Hậu trường - Chính khách
03/05/2025 17:30CIA cắt giảm hơn 1.000 nhân sự, chính quyền Trump lên kế hoạch duyệt binh lớn
Trong bối cảnh chính quyền Trump thúc đẩy thu hẹp bộ máy liên bang, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) dự kiến sẽ tinh giản hơn 1.000 vị trí làm việc trong vài năm tới thông qua hình thức nghỉ hưu và từ chức tự nguyện.
Đây được xem là bước đi tiếp theo sau khi khoảng 80 nhân viên mới bị cho nghỉ việc hồi tháng 3, trong đó có những người tham gia chương trình thúc đẩy đa dạng và hòa nhập, một phần của chiến lược nhân sự, đang bị tòa án liên bang tạm thời đình chỉ.
CIA cắt giảm hơn 1.000 nhân sự.
Dù CIA không chính thức xác nhận kế hoạch, người phát ngôn của cơ quan này cho biết Giám đốc John Ratcliffe đang hành động nhanh chóng để bảo đảm đội ngũ nhân sự “phục vụ hiệu quả các ưu tiên an ninh quốc gia của chính quyền hiện tại”.
Một số quan chức tiết lộ rằng mục tiêu chính của kế hoạch là mở đường cho lớp lãnh đạo mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của CIA trong môi trường tình báo hiện đại.
CIA không công bố số nhân sự cụ thể, nhưng ước tính có khoảng 22.000 người đang làm việc tại đây. Các cơ quan tình báo khác như Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) và Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) cũng đang xem xét kế hoạch cắt giảm tương tự.
Trong một diễn biến khác, chính quyền Trump đang lên kế hoạch tổ chức duyệt binh quy mô lớn tại Washington vào ngày 14/6 tới – đúng sinh nhật lần thứ 79 của Tổng thống Trump và cũng là dịp kỷ niệm 250 năm thành lập Lục quân Mỹ. Theo các tài liệu và quan chức quân đội, sự kiện có thể huy động hơn 6.500 binh sỹ, khoảng 150 phương tiện quân sự và 50 máy bay.
Kế hoạch vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị và chưa được Nhà Trắng hay lãnh đạo cấp cao Lầu Năm Góc chính thức phê duyệt. Tuy nhiên, các nguồn tin cho biết, Nhà Trắng xác nhận Tổng thống Trump sẽ tổ chức một buổi duyệt binh nhằm vinh danh các cựu chiến binh và quân nhân. Hiện chưa rõ mức chi phí dự kiến cho sự kiện.
Tổng thống Trump từ lâu đã thể hiện sự yêu thích với các màn duyệt binh quân sự. Năm 2019, ông từng tổ chức sự kiện “Salute to America” nhân dịp Quốc khánh 4/7 với xe tăng và khí tài quân sự trưng bày tại Washington. Giới chức quốc phòng khi đó ước tính một buổi duyệt binh như ông mong muốn có thể tiêu tốn khoảng 90 triệu USD.
Duyệt binh lớn ở Mỹ khá hiếm, thường chỉ diễn ra trong những dịp đặc biệt, như cuộc duyệt binh năm 1991 mừng chiến thắng ở Vịnh Ba Tư. Lần này, sự kiện ngày 14/6 không chỉ là màn trình diễn sức mạnh quân sự mà còn phản ánh thông điệp chính trị về vai trò của quân đội trong thời đại ông Trump.
- Cập nhật tỷ số Thái Lan 0-2 Việt Nam, kết quả ASEAN Cup 2026 mới nhất (22:10)
- Mỹ - Iran tiếp tục khẩu chiến, Tehran cho phép một số tàu qua Hormuz (1 giờ trước)
- Vì sao Thái Lan trở thành 'thủ phủ' chuyển giới của thế giới? (2 giờ trước)
- Ai là người đầu tiên nghĩ ra việc đốt vàng mã? (2 giờ trước)
- VinFast VF MPV 7: Chiếc xe dung hòa nhu cầu của cả gia đình 3 thế hệ (2 giờ trước)
- Kinh tế châu Á giảm tốc: Cỗ máy tăng trưởng toàn cầu chậm nhịp (4 giờ trước)
- Bão số 4 gây mưa lớn, sạt lở, ngập úng nhiều nơi ở Quảng Ninh (5 giờ trước)
- Tòa án Mỹ chặn lệnh hạn chế thị thực của chính quyền Trump (6 giờ trước)
- Mưa lũ chia cắt nhiều thôn bản miền núi, Bắc Ninh khẩn cấp di dời dân (6 giờ trước)
- Sở hữu khối tài sản hàng trăm tỷ đồng, Hải Sapa kinh doanh gì? (7 giờ trước)