Chuyên gia nêu nguyên nhân Hà Nội liên tục ô nhiễm không khí nhất thế giới

Chuyên gia nêu các nguyên nhân Hà Nội liên tục ô nhiễm không khí đứng đầu thế giới trong những ngày qua.

TS Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, qua quan trắc, nghiên cứu nhiều năm, chất lượng không khí Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc không tốt. Các chỉ số luôn ở mức màu đỏ (không lành mạnh), thậm chí màu tím (nguy hiểm).

Hà Nội liên tục xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí.

Hà Nội liên tục xảy ra tình trạng ô nhiễm không khí.

Theo TS Tùng, khu vực Hà Nội đang bị ô nhiễm bụi mịn PM2.5, nguồn phát sinh chủ yếu đến từ các hoạt động phát triển kinh tế xã hội. Trong đó phải kể đến một số nguyên nhân chính như sau.

- Khu công nghiệp: Các cơ sở sản xuất, cơ sở tái chế, làng tái chế nhựa và kim loại. Một số cơ sở công nghiệp khác như hóa chất, nhà máy ở các tỉnh khác.

- Công trình xây dựng: Các công trình xây dựng hạ tầng không có che chắn.

- Phương tiện giao thông cá nhân: Hiện Hà Nội có khoảng 4 – 5 triệu xe máy chưa có kiểm soát khí thải. Ô tô cũng góp phần lớn vào việc phát sinh ô nhiễm.

- Đốt rác thải tự phát: Những năm gần đây, cơ quan chức năng chưa quản lý rác thải tốt, nhiều nơi tự phát đốt rác thải. Việc này cũng gây phát sinh bụi mịn và chất độc khác.

- Đốt phụ phẩm nông nghiệp, sau khi nông dân thu hoạch lúa thường đốt rơm rạ, điều này cũng sẽ gây ra bụi.

Lý giải về việc ô nhiễm bụi mịn PM2.5 thường xảy ra vào dịp mùa đông, TS Hoàng Dương Tùng cho rằng, yếu tố thời tiết cũng góp phần ảnh hưởng đến mức độ ô nhiễm.

Theo đó, những hạt bụi mịn thường bay lơ lửng trong không khí. Vào mùa hè hay xảy ra mưa, gió bão, những tác động này sẽ rửa trôi và khuếch tán làm giảm nồng độ ô nhiễm.

Ngược lại, trong những tháng mùa đông như những ngày qua, thời tiết ẩm thấp, lặng gió, sương mù nhiều làm cho bụi mịn lơ lửng ở tầng thấp gây ô nhiễm nặng.

LONG QUYỀN