Theo chuyên gia, bất cứ vaccine nào cũng không thể đảm bảo được độ an toàn 100%, nhất là vaccine phòng COVID-19 mới được phát triển trong thời gian ngắn.

Tại cuộc họp của Bộ Y tế với đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tại Việt Nam về vaccine phòng COVID-19, các đại biểu nhấn mạnh bất cứ vaccine nào cũng không thể đảm bảo được độ an toàn 100%, nhất là vaccine phòng COVID-19 mới được phát triển trong thời gian ngắn.

Do đó, việc theo dõi đánh giá phản ứng sau tiêm rất quan trọng. Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn đánh giá này, nhưng tới đây sẽ phải tiếp tục làm rõ để không gây hoang mang cho người dân với những phản ứng sau tiêm.

Bộ cũng phân công tất cả các đơn vị tập huấn toàn tuyến về tiêm chủng, quy trình tổ chức điểm, buổi tiêm, xử lý các trường hợp phản ứng sau tiêm, theo dõi sau tiêm và đánh giá hiệu quả của vaccine sau tiêm.

Chuyên gia: Không vaccine nào đảm bảo 100% an toàn, kể cả với vaccine COVID-19 - 1
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long (giữa) cùng đại diện WHO và UNICEF tại Việt Nam tham gia cuộc họp bàn về vaccine phòng COVID-19.

Tại cuộc họp, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ sự cảm ơn với những nỗ lực của chương trình COVAX Facility, tạo điều kiện Việt Nam được tiếp cận sớm với nguồn vaccine COVID-19.

Về đối tượng ưu tiên tiêm, các bên thống nhất sẽ thực hiện theo Nghị quyết của Chính phủ, đảm bảo tính công bằng trong tiếp cận vaccine phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.

“Việt Nam mong muốn được tiếp cận với nguồn vaccine đảm bảo chất lượng, giá hợp lý, phù hợp, bảo quản như theo điều kiện của các vaccine thông thường mà Việt Nam đang có. Đồng thời, Bộ Y tế cam kết sẽ giải quyết ngay các vấn đề liên quan tới thủ tục để đảm bảo vaccine của Chương trình COVAX Facility sớm được nhập vào Việt Nam", ông Long nhấn mạnh.

Về công tác truyền thông cho kế hoạch tiêm chủng vaccine COVID-19, lãnh đạo Bộ đã giao các đơn vị chuyên môn liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với từng giai đoạn.

Theo ông Long, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam với hơn 100 triệu liều. Bộ Y tế đang chuẩn bị khẩn trương các kịch bản, huy động tất cả đơn vị trong và ngoài ngành y tế tham gia vào quá trình tiêm, để đẩy nhanh tiến độ tiêm, đảm bảo độ bao phủ, làm sao sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường, giảm tác động của đại dịch COVID-19 đến đời sống.

Đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Y tế thảo luận các vấn đề như nguồn cung, thủ tục quy trình phê duyệt, tổ chức các chiến dịch tiêm chủng, sự cần thiết phải huy động tổng lực ngành Y tế. Theo đó, tất cả cơ sở y tế công lập sẽ tham gia vào quá trình tiêm chủng, đồng thời huy động lực lượng sinh viên các trường Y để tổ chức tiêm tại các điểm ngoài trạm y tế và các điểm lưu động.

Vấn đề bảo quản vaccine cũng được bàn bạc, rà soát kỹ. Hệ thống kho lạnh ở các khu vực đủ khả năng bảo quản vaccine , các thiết bị vận chuyển vaccine tới các trạm y tế, các điểm tiêm lưu động cũng đảm bảo.

PHẠM QUÝ

Mỹ nói vaccine một liều Johnson & Johnson hiệu quả Mỹ nói vaccine một liều Johnson & Johnson hiệu quả
Vaccine Covid-19 có phải Vaccine Covid-19 có phải "thần dược"?
Trung Quốc xem xét cấp phép hai loại vaccine COVID-19 mới Trung Quốc xem xét cấp phép hai loại vaccine COVID-19 mới

https://vtc.vn/chuyen-gia-khong-vaccine-nao-dam-bao-100-an-toan-ke-ca-voi-vaccine-covid-19-ar597994.html

vtc.vn