Quốc tế
17/02/2020 02:36Chuyên gia khí tượng bác bỏ khả năng gió lạnh có thể đem theo virus Covid-19
![]() |
Tin đồn lan truyền khi một đợt gió lạnh tràn về Quảng Đông từ tuần sau dự báo sẽ khiến nền nhiệt độ hạ xuống 10 độ C. Thông tin lan truyền trên Facebook và WhatsApp cho biết, gió lạnh sẽ mang virus từ tâm chấn ở tỉnh Hồ Bắc cách đó 900km về phía Nam Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông.
Theo thông tin đó, không khí ở Vũ Hán và các thành phố lân cận chứa đầy khói có virus do gần 1.000 người chết vì Covid-19 đã được hỏa táng. Tin nhắn đề nghị người Hồng Kông đóng cửa sổ và ở trong nhà đeo khẩu trang cho đến thứ ba tuần sau, khi không khí lạnh đi qua.
Tuy nhiên, ông Lam Chiu-ying, cựu Giám đốc Đài thiên văn Hồng Kông, đã khẳng định những tin đồn này là hoàn toàn vô căn cứ.
“Vũ Hán cách Hồng Kông 900km. Ngay cả khi virus có thể lây lan qua đường không khí, nó sẽ bị loãng tới mức không cần phải để ý sau khi đã đi được vài km, chứ đừng nói đến Hồng Kông. Bên cạnh đó, không khí lạnh mang theo mưa di chuyển xuống phía Nam, vì vậy chúng sẽ bị cuốn trôi hoàn toàn. Tin nhắn được lưu hành không có cơ sở khoa học nào cả”, ông viết.
Chuyên gia này cảnh báo mọi người đừng tin, ngăn chặn sự lây lan của virus tại địa phương là điều quan trọng nhất.
Theo dự báo, nhiệt độ ở đặc khu Hồng Kông trong ngày 16-2 giảm xuống khoảng 14 độ C và chỉ còn khoảng 12 độ C vào ban đêm. Thời tiết lạnh và khô sẽ tiếp tục duy trì trong vài ngày tới, với nhiệt độ thấp nhất xuống tới 10 độ C trong 2 ngày 17 và 18-2.
| Hong Kong tiết lộ thiết bị phát hiện virus corona trong 40 phút
Virus corona có thể được phát hiện trên 1 thiết bị chỉ trong 40 phút. Các nhà khoa học cho biết, thiết bị trên có ... |
- Xăng E10 có khiến xe vận hành kém 'bốc' hơn? (16:30)
- Nắng 40 độ C 'thiêu đốt', phụ huynh Hà Nội vẫn bám trụ chờ con thi lớp 10 (16:00)
- Trước ngày xăng E10 'phủ sóng' thị trường, chuyên gia nói gì? (1 giờ trước)
- Hà Nội đề xuất chưa cấm xe ôm công nghệ chạy xăng vào vùng lõi Hoàn Kiếm từ 1/7 (1 giờ trước)
- Bộ Công Thương yêu cầu hãng xe đánh giá toàn diện tác động của xăng E10 (2 giờ trước)
- Sơn Tùng M-TP đứng trên chim Lạc, chuyên gia văn hóa nói 'không thể chấp nhận' (2 giờ trước)
- Báo Pháp lo Arsenal dùng 3 điểm yếu đánh lừa PSG (2 giờ trước)
- Ông Medvedev cảnh báo sẽ có thêm nhiều UAV xâm nhập châu Âu (3 giờ trước)
- Phần lớn người nhập cư không cần phải rời khỏi Mỹ để xin thẻ xanh (3 giờ trước)
- U19 Việt Nam: Việt kiều Tây Ban Nha cạnh tranh với cầu thủ trẻ nhất V.League (3 giờ trước)
