Theo TS Vũ Thu Hương, việc làm học sinh bị bỏng cho thấy giáo viên thiếu kỹ năng trong giảng dạy trẻ cũng như kỹ năng sơ cứu cho trẻ.

Ngày 14/8, trả lời VTC News liên quan đến vụ cô giáo đốt cồn làm 3 trẻ mầm non bị bỏng ở Hà Nam, tiến sĩ Vũ Thu Hương, chuyên gia giáo dục độc lập cho rằng, cô giáo phải chịu trách nhiệm hình sự. Những người quản lý trường cũng phải chịu một phần trách nhiệm, vì họ quyết định chương trình học của học sinh, phương pháp giảng dạy để giáo viên thực hiện.

"Về giáo dục kỹ năng sống, với thế giới là khái niệm hết sức cổ điển, nhưng ở Việt Nam vẫn còn mới và chưa được nhiều người quan tâm. Mọi chuyện chỉ bắt nguồn từ sự tự phát, tùy theo quan niệm của mỗi người.

Nếu chú ý quan sát một vụ hoả hoạn thì điều đầu tiên bạn nhìn thấy không phải là lửa, 3/4 vụ hoả hoạn đều không nhìn thấy lửa, thay vào đó là khói và mùi khét. Do vậy, việc đem lửa ra minh hoạ cho một sự thật giúp trẻ hiểu hơn về hoả hoạn thật sự là không hợp lý và thiếu kỹ năng", bà Hương nói.

Nhóm lớp mầm non tư thục, nơi các cô giáo đốt cồn dạy kỹ năng thoát hiểm khiến 3 trẻ mầm non bị bỏng nặng.

Theo vị tiến sĩ này, với trẻ em, khi dạy chúng kiến thức về kỹ năng sống, giáo viên quên mất không dạy trẻ những kỹ năng về an toàn. Đó là an toàn trong buổi học, an toàn khi trẻ tập luyện ở nhà và an toàn khi xảy ra sự cố thực tế.

Khi ở trường, giáo viên dạy trẻ bằng việc đưa ra những tình huống giả định, đảm bảo an toàn ở trường nhưng cách giáo viên làm không cẩn thận khiến trẻ bị tai nạn khi ứng dụng ở nhà. Đặc biệt, khi xảy ra sự cố thật, các học sinh không biết cách làm thế nào để đối phó và chắc chắn sẽ xảy ra tai nạn.

Bà Hương nêu ví dụ cụ thể như khi ở trên máy bay, trong hướng dẫn an toàn bay, trường hợp mặt nạ dưỡng khí rơi xuống, chúng ta sẽ thực hiện đeo cho mình trước sau đó mới giúp đỡ người đi cùng và các em bé.

Tiêu chuẩn đầu tiên mà trẻ cần học về vấn đề tai nạn là tự thoát thân. Đó là nguyên tắc chung của tất cả mọi con người, không riêng gì trẻ em. Sau khi thực sự an toàn, hãy gọi điện tới đường dây nóng để cầu cứu những người xung quanh chứ tuyệt đối không tự ý chữa trị.

Đó là những nguyên tắc về kỹ năng sống mà có thể không phải cô giáo nào cũng biết. Hơn nữa, bản thân các cô cũng chưa từng chứng kiến và thực hành bất kỳ vụ hoả hoạn nào.

Vì vậy, tiến sĩ Hương cho rằng chúng ta chỉ nên dạy trẻ duy nhất một thứ, là "thoát hiểm".

 Hai trong ba cháu bị bỏng đang điều trị tại Viện Bỏng quốc gia.

Cũng theo tiến sĩ Hương, cô giáo đốt cồn gây bỏng cho học sinh cũng không có kỹ năng sơ cứu vết thương. Các cô hồn nhiên dùng chăn trùm lên người học sinh rồi ôm đến viện thì chăn sẽ dính chặt vào da thịt các cháu, khiến vết thương nặng và sâu hơn.

Với trường hợp này, các cô giáo nên quấn chăn ướt quanh người học sinh bị bỏng, rồi để các cháu vào chậu nước lạnh. Đợi đến khi chiếc chăn rời ra khỏi người học sinh rồi làm động tác nhấc các em lên, nếu thấy các cháu không khóc nữa thì lúc đó mới nên đưa ra khỏi chậu.

"Bỏng là loại vết thương đặc biệt. Khi chớm bị bỏng, chúng ta chỉ cảm thấy ngoài da, nhưng sau đó bỏng vẫn tiếp tục ăn sâu. Do vậy, nếu như không xử lý kịp thời thì vết thương sẽ bào mòn lớp da sâu bên trong. Nhưng nếu trung hoà nhiệt độ thì vết thương sẽ dịu bớt dần", tiến sĩ Vũ Thu Hương phân tích.

Qua sự việc trên, tiến sĩ Vũ Thu Hương cho rằng các cô giáo cần phải trang bị đầy đủ kỹ năng về hoả hoạn và thoát hiểm trước khi đưa ra áp dụng để dạy trẻ.

Ngày 9/8, 25 trẻ của lớp mầm non Tuổi thơ được tổ chức học về kỹ năng phòng chống cháy nổ. Để có giáo cụ dạy cho các bé, cô giáo dùng cồn đổ vào trong mâm rồi châm lửa đốt. Tuy nhiên, đúng lúc này, gió lớn thổi từ cửa sổ tạt ngọn lửa đang cháy vào người 3 cháu nhỏ từ 3 đến 5 tuổi.

Vụ việc khiến các cháu bị bỏng nặng, trong đó một cháu bị bỏng diện tích rộng. Các nạn nhân lập tức được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam cấp cứu. Tối cùng ngày, các bé được chuyển lên Viện Bỏng Quốc gia.

Hiện hai trong ba nạn nhân đã được ghép da và sức khỏe các cháu đang tiến triển tích cực. 

 

Mặt thiếu nữ bong da từng mảng sau khi dùng bột rửa mặt
Vụ cô giáo đốt cồn dạy cháy nổ, 2 bé được ghép da
Sức khỏe 3 trẻ mầm non bị bỏng do cô giáo đốt cồn dạy học: Thông tin mới nhất

https://vtc.vn/dot-con-lam-3-tre-mam-non-bi-bong-giao-vien-khong-he-co-ky-nang-song-va-giang-day-d492438.html

vtc.vn