Dịch virus Corona mới bùng phát ở Trung Quốc sẽ kéo dài ít nhất vài tháng, các nhà nghiên cứu ước tính dựa trên các dữ liệu sẵn có ban đầu, theo AFP.
Kiểm tra nhiệt độ hành khách tại một nhà ga ở Nam Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

"Nó không phải là thứ sẽ kết thúc trong tuần tới hoặc tháng sau" - Alessandro Vespignani, Giáo sư Đại học Northeastern (Mỹ), nói. Ông là thành viên của nhóm nghiên cứu một bảng thông tin tổng hợp kết hợp nhiều báo cáo trực tuyến về sự bùng phát dịch.

Các nhà dịch tễ học dựa trên thông tin từng phần về loại virus Corona mới xuất hiện hồi tháng 12 năm ngoái, sử dụng các mô hình toán học để ước tính số lượng các trường hợp thực tế, tính tới thời điểm hiện tại và so sánh với các dịch bệnh trước đây để đưa ra các ước tính. Tuy nhiên, nhiều giả thuyết vẫn chưa chắc chắn.

Cho tới cuối tuần qua, các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng, những người nhiễm bệnh không truyền nhiễm cho đến khi các triệu chứng xuất hiện. Các triệu chứng có thể là sốt, gặp các vấn đề về hô hấp và viêm phổi. Tuy nhiên, hôm 26.1, chính quyền Trung Quốc công bố rằng, virus có thể lây lan ngay trước khi người mang mầm bệnh phát triển triệu chứng.

AFP cho hay, các biện pháp kiểm dịch và cách ly, rửa tay đúng phương pháp và đeo khẩu trang có thể giúp giảm số ca nhiễm bệnh trung bình. Khi tỉ lệ dưới 1, dịch bệnh sẽ kết thúc. Tuy nhiên, hiệu quả của các biện pháp kiểm soát mà Trung Quốc đã triển khai sẽ chưa cho thấy kết quả trong một hoặc 2 tuần tới, các nhà nghiên cứu cho biết dựa trên chu trình của virus.

"Càng tìm hiểu nhiều về nó, càng thấy nó giống SARS. SARS đã được kiểm soát, hy vọng lần này cũng vậy. Nhưng chúng ta sẽ không biết tới kết quả trong vài tuần tới. Sẽ còn nhiều tuần nữa, có thể là vài tháng và không ai biết việc này sẽ đi đến đâu" - David Fisman, Giáo sư Đại học Toronto từng viết bài phân tích về virus Corona cho Hiệp hội quốc tế về các bệnh truyền nhiễm, nói.

Cho tới nay, số ca mắc virus Corona chính thức ở Trung Quốc là hơn 4.000, với hơn 100 ca tử vong và khoảng 50 ca nhiễm bệnh được xác nhận ở các quốc gia khác.

Thanh Hà

Philippines ngừng cấp visa tại cửa khẩu cho du khách Trung Quốc

Philippines vừa cho biết sẽ ngừng cấp visa tại chỗ cho du khách Trung Quốc nhằm phòng ngừa sự lan tràn của virus corona nguy ...

Nhiều địa phương dừng đón khách Trung Quốc

Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lào Cai thông báo ngưng đón khách Trung Quốc khi dịch viêm phổi Vũ Hán đang bùng phát.

Đường sắt cao tốc nghìn tỷ USD của Trung Quốc

Đầu tư hơn 1.000 tỷ USD cho 35.000 km đường sắt cao tốc thập niên qua mang về cho Trung Quốc niềm tự hào nhưng ...

https://laodong.vn/the-gioi/chuyen-gia-du-bao-thoi-diem-dap-tat-dich-virus-corona-trung-quoc-780808.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: