Kinh tế
01/11/2024 22:28Chưa phát hiện nho sữa Trung Quốc vi phạm an toàn thực phẩm tại Việt Nam
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhận được thông tin từ Mạng lưới giám sát cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) về một số lô hàng nho sữa của Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá mức cho phép và một số chất cấm, Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra thì được biết Thai-PAN là một tổ chức phi chính phủ ở Thái Lan. Đây là đơn vị đánh giá độc lập, họ đưa ra những phát hiện của mình với cơ quan chức năng phía Thái Lan để có cảnh báo chính thống.
Cục Bảo vệ thực vật cho hay, đang liên hệ, lấy thông tin chính thức từ Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) của Thái Lan. Trên cơ sở kết quả phân tích và cảnh báo chính thức từ Thái Lan, Cục Bảo vệ thực vật sẽ xem xét và áp dụng phương thức kiểm tra chặt đối với các lô hàng nho nhập khẩu từ Trung Quốc. Đồng thời, Cục sẽ tiếp tục trao đổi thông tin ở các kênh cảnh báo về an toàn thực phẩm quốc tế để đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm đối với nho của Trung Quốc.
Đáng chú ý, Theo Cục Bảo vệ thực vật, không phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm khi kiểm tra 10 mẫu nho nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tại Việt Nam, việc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với lô hàng trái cây nhập khẩu đang được thực hiện theo quy định tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ ban hành quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm.
Mặt hàng nho đang được kiểm tra theo hình thức thông thường là kiểm tra hồ sơ và kiểm tra giám sát của cơ quan chuyên ngành (Cục Bảo vệ thực vật). Cục cũng có các chương trình giám sát về an toàn thực phẩm để kịp thời ngăn chặn các nguy cơ có thể dẫn đến mất an toàn thực phẩm, đánh giá mức độ an toàn của các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam. Bên cạnh đó, cục phát hiện kịp thời những vi phạm, thay đổi các phương thức kiểm tra.
“Từ số liệu giám sát, hậu kiểm, cảnh báo an toàn thực phẩm trong nước và quốc tế, vi phạm an toàn thực phẩm qua các năm, cơ quan quản lý chuyên ngành quyết định áp dụng phương thức kiểm tra thông thường hay kiểm tra chặt đối với lô hàng, mặt hàng”, Cục Bảo vệ thực vật thông tin.
Trước đó, mạng lưới cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) đã đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm nho sữa, sau khi phát hiện hầu hết mẫu trái cây thu thập được đều chứa dư lượng hóa chất độc hại vượt quá mức tối đa cho phép.
Cơ quan này đã mua 24 mẫu nho phổ biến từ nhiều địa điểm khác nhau vào đầu tháng 10. Kết quả, 23/24 mẫu nho Shine Muscat (nho sữa) được thử nghiệm đều phát hiện nhiễm chất độc hại. 9 mẫu nho sữa được xác định là hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, 15 mẫu còn lại không xác định được xuất xứ. Trong đó, 1 mẫu nho sữa phát hiện thuốc trừ sâu (chlorpyrifos) bị cấm ở Thái Lan (hoạt chất này cũng không nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam).
- Sau chiến tranh, thị trường dầu bước vào cuộc chiến mới (11 phút trước)
- Giá căn hộ TP.HCM chững lại sau cơn sốt, lần đầu thấp hơn Hà Nội (56 phút trước)
- Ukraine ký thêm thỏa thuận UAV với Đan Mạch, Estonia, Hà Lan (1 giờ trước)
- 'Phép màu' Messi: Argentina hơn 99% bị loại vẫn ngược dòng trong 800 giây (1 giờ trước)
- Loài cá độc gấp 1.000 lần xyanua bùng phát, Hy Lạp treo thưởng tiêu diệt (1 giờ trước)
- Khởi công 5 tuyến metro, Hà Nội đứng trước cơ hội tái cấu trúc không gian đô thị (1 giờ trước)
- Chuyện tình cổ tích hơn 3 thập kỷ của Messi và nữ người mẫu xinh đẹp (2 giờ trước)
- Số nạn nhân thiệt mạng do động đất tại Venezuela tăng lên 3.685 người (2 giờ trước)
- Messi khóc 'tuyệt đối điện ảnh', huyền thoại World Cup thêm 1 tập sử thi (2 giờ trước)
- Siêu bão Bavi giật trên cấp 17, Biển Đông biển động rất mạnh (2 giờ trước)