Trên nhiều tuyến đường Hà Nội đã ngập tràn những sắc hoa dịp Tết, trong đó hoa mai đã được bày bán phục vụ thượng khách. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn được cành mai đẹp chơi suốt Tết, dưới đây là "mách nước" các chủ vườn mai.

Mấy ngày gần đây, nhiều chợ hoa ở Hà Nội đã bày bán cây, hoa cảnh thu hút người dân đến tham quan, sắm Tết sớm. Đáng chú ý, các loại hoa mai miền Nam cũng đã có mặt ở chợ Tết thủ đô với giá từ 1,5 triệu đến 20 triệu đồng mỗi chậu.

Theo quan niệm, một cành mai vàng rực rỡ là biểu hiện, mong muốn, niềm tin về một năm mới hạnh phúc, tươi vui bình an và may mắn. Tuy nhiên để giữ được một cành mai tươi trong suốt những ngày tết không phải dễ.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Tiến Quỳnh, chủ của hơn 100 gốc mai vàng đang bán ở chợ hoa Hà Nội cho biết, nhiệt độ của Hà Nội đang lạnh hơn so với thời tiết trong Bình Định khoảng hơn 10 độ.

"Thời tiết lạnh khiến hoa mai bị kìm lại lâu nở hơn so với thời tiết nắng ấm. Do vậy, anh phải thắp điện vào buổi đêm để đảm bảo hoa nở đúng dịp Tết", anh Quỳnh nói.

chu vuon quotmach nuocquot de giu hoa mai tuoi lau choi suot tet canh ty 2020
Vườn mai vàng của chủ vườn Nguyễn Tiến Quỳnh thu hút được sự chú ý của nhiều người chơi hoa Tết.

Theo anh Quỳnh, mỗi khi bán hoa, anh sẽ tư vấn cho khách về cách thức để có một chậu mai đẹp chơi tết. Đầu tiên cần biết cách chọn một cành hoặc cây mai khỏe, đẹp và sở hữu dáng thật bắt mắt.

Nếu chỉ chọn cây mai để trên bàn nước hoặc trên bàn thờ thì chỉ nên chọn một chậu mai nhỏ nhắn, màu vàng hoặc màu trắng, cành và tán hoa phải vươn lên, thể hiện sự vượng phú, khỏe khoắn, phát triển.

Còn nếu chọn mai vàng chưng ở phòng khách hoặc để trước thềm nhà thì nên chọn chậu mai to hơn. Chậu mai này có các cành phân chia thứ lớp, hoa rải đều, nhánh to khỏe, nụ to và lá non vừa nhú lên.

"Khi chọn mai vàng, không nên chọn toàn lá xanh hay dày đặc toàn hoa là hoa, mà nên chọn cành hoa có nhiều nụ, xen lẫn một vài lá xanh non. Những mầm non đó cũng chính là lộc non cho một năm mới may mắn", anh Quỳnh nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Bình, chủ một vườn mai vàng trên đường Phạm Hùng (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, hiện nay, mai vàng được bán ở Hà Nội có giá dao động từ 1,5 triệu đồng đến 20 triệu đồng mỗi chậu.

chu vuon quotmach nuocquot de giu hoa mai tuoi lau choi suot tet canh ty 2020
Cành mai đẹp là cành có hoa phải vươn lên, thể hiện sự vượng phú, khỏe khoắn, phát triển.

"Xu hướng năm nay, người tiêu dùng thích chơi mai vàng vì giá cả phải chăng và chơi được lâu. Về màu sắc, đa phần mọi người thích mai vàng vì phổ biến và dễ trưng bày", anh Bình nói.

Để chọn được chậu mai đẹp chơi Tết, anh Bình cho biết, bầu cây phải đủ ẩm, rễ cây nguyên vẹn và không dập gẫy, trầy xước; lá cây xanh tươi tự nhiên, không bị xám hoặc dập nát. Màu sắc hoa tươi tắn và đậm màu đặc trưng.

Anh Tuấn

Con đường hoa mai rực rỡ sắc xuân ở Sài Gòn

Đường mai vừa được tạo nên tại Nhà Văn hóa thanh niên TP.HCM thu hút đông đảo người dân đến chụp ảnh, tạo nên sắc ...

Kinh nghiệm "săn" hoa mai anh đào Đà Lạt không thể bỏ lỡ

Kinh nghiệm “săn” hoa mai anh đào Đà Lạt để có những bộ ảnh đẹp nhất và những địa điểm ngắm hoa mai anh đào ...

7 ô tô Trung Quốc có "đường lưỡi bò" phi pháp: Doanh nghiệp nhập khẩu nói gì?

Giám đốc doanh nghiệp khẳng định không hề hay biết trong lô hàng 12 xe nhập từ Trung Quốc về Việt Nam lại có 7 ...

https://laodong.vn/thi-truong/chu-vuon-mach-nuoc-de-giu-hoa-mai-tuoi-lau-choi-suot-tet-canh-ty-2020-778807.ldo

laodong.vn

Từ Khóa: