Chủ tịch Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát lũ lụt Trung Quốc trong tuần qua, khi sông Dương Tử chứng kiến đỉnh lũ thứ 5 trong năm nay.
chu tich trung quoc tap can binh chi dao chong lu lut the nao
Lũ lụt ở Trung Quốc gây thiệt hại gần 26 triệu USD trong năm nay. Ảnh: Tân Hoa Xã

Giữa cái nóng như thiêu đốt đặc trưng của tháng 8 ở các vùng giữa sông Dương Tử và Hoài Hà, ông Tập Cận Bình đã đến thăm các thành phố Phụ Dương, Mã An Sơn và Hợp Phì của tỉnh An Huy từ ngày 18-21.8, Tân Hoa Xã đưa tin.

Trong chuyến công tác, ông Tập Cận Bình đã đến các địa điểm ở tuyến đầu kiểm soát lũ lụt, các vùng nông thôn, các xí nghiệp, đến thăm và động viên những người dân vùng lũ và những người đang chống chọi với lũ lụt.

Ông Tập Cận Bình đã kiểm tra công tác thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội đồng thời duy trì các biện pháp ngăn chặn COVID-19 thường xuyên, đẩy mạnh kiểm soát lũ lụt, khôi phục và tái thiết sau thiên tai, thúc đẩy sự phát triển của đồng bằng sông Dương Tử, và chuẩn bị cho sự phát triển của đất nước theo kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025).

Đến thăm đập Vương Gia Bá ở huyện Phù Nam, thành phố Phụ Dương, ông Tập Cận Bình được thông báo tóm tắt về công việc kiểm soát lũ lụt ở tỉnh An Huy và về việc phân lũ qua đập Vương Gia Bá vào ngày 20.7 - lần chuyển hướng lũ đầu tiên qua con đập này sau 13 năm.

chu tich trung quoc tap can binh chi dao chong lu lut the nao
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo chống lũ lụt ở tỉnh An Huy. Ảnh: Tân Hoa Xã

Thị sát công tác xoá đói giảm nghèo của huyện Phù Nam thông qua việc làm và giúp người dân không bị tái nghèo do lũ lụt, ông Tập Cận Bình yêu cầu các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương hỗ trợ nhiều hơn cho các công ty bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, giúp họ vượt qua thời kỳ khó khăn.

Sau đó, ông Tập đã đến làng Limin ở thị trấn Caoji tìm hiểu về công tác khôi phục sản xuất sau lũ và nhấn mạnh cần điều chỉnh các biện pháp phù hợp với điều kiện của địa phương, đẩy mạnh gieo trồng, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, phấn đấu vụ mùa bội thu.

"Tôi rất quan tâm đến đồng bào bị lũ lụt và đặc biệt đến thăm bà con dân bản lần này. Tôi rất yên tâm khi thấy cuộc sống của bà con dần trở lại bình thường với sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực tích cực của bản thân" - ông Tập Cận Bình nói với dân làng.

chu tich trung quoc tap can binh chi dao chong lu lut the nao
Ông Tập Cận Bình thị sát lũ lụt sông Dương Tử ở tỉnh An Huy ngày 19.8.2020. Ảnh: Tân Hoa Xã

Tới thành phố Mã An Sơn, ông Tập Cận Bình kiểm tra việc bảo vệ và phục hồi sinh thái, môi trường và việc thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá trong 10 năm ở sông Dương Tử.

Ông nhấn mạnh rằng, chỉ khi bảo vệ tốt hệ sinh thái và phát huy hết các lợi thế sinh thái thì mới có thể phát triển chất lượng cao.

Ông Tập cũng kêu gọi thúc đẩy phối hợp tốt bảo tồn môi trường và tránh phát triển quá mức trong Vành đai kinh tế sông Dương Tử.

Tân Hoa Xã cho hay, lũ lụt ở Trung Quốc sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tháng 9. Mực nước hồ chứa đập Tam Hiệp bị đẩy lên mức cao kỷ lục trong trận lũ thứ 5 trên sông Dương Tử hôm 22.8. Giai đoạn tiếp theo dự kiến còn gây thiệt hại đáng kể, do đó nhiệm vụ phòng chống và kiểm soát lũ lụt còn nhiều gánh nặng.

Kể từ đầu mùa lũ lụt ở Trung Quốc đến nay, hơn 63 triệu người dân Trung Quốc bị ảnh hưởng, thiệt hại kinh tế trực tiếp ước tính gần 26 triệu USD.

Khánh Minh

Chỉ đạo ứng phó lũ lụt mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Chỉ đạo ứng phó lũ lụt mới nhất của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Trung Quốc chịu lũ lụt nặng nề sau nhiều tuần mưa lớn Trung Quốc chịu lũ lụt nặng nề sau nhiều tuần mưa lớn

https://laodong.vn/the-gioi/chu-tich-trung-quoc-tap-can-binh-chi-dao-chong-lu-lut-the-nao-830143.ldo

laodong.vn