Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi đàm phán để xử lý khủng hoảng Ukraine

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định mọi cuộc xung đột chỉ có thể chấm dứt thông qua đàm phán, đồng thời kêu gọi các bên "nối lại liên lạc và đối thoại" để xử lý khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 6/5 đã tiếp đón và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các vấn đề then chốt trong quan hệ song phương, tập trung xử lý mâu thuẫn trong lĩnh vực thương mại, cũng như trao đổi quan điểm về tình hình ở Ukraine, ABCNews đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi đàm phán để xử lý khủng hoảng Ukraine -0
Tổng thống Pháp Macron đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Paris. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại họp báo sau hội đàm ở Điện Elysee, Tổng thống Pháp Macron hy vọng Trung Quốc sẽ sử dụng ảnh hưởng để thuyết phục Nga tiến tới chấm dứt chiến sự ở Ukraine.

Trung Quốc lâu nay tuyên bố trung lập với cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Sau phát ngôn của ông Macron, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định: "Lịch sử nhiều lần chứng minh rằng mọi cuộc xung đột chỉ có thể được giải quyết thông qua đàm phán. Chúng tôi kêu gọi các bên bắt đầu nối lại liên lạc và đối thoại".

Theo ABCNews, ông Tập và ông Macron cũng bày tỏ quan ngại về tình hình ở Trung Đông. Tổng thống Pháp nêu rõ, Paris và Bắc Kinh có chung mục tiêu là "đạt lệnh ngừng bắn ngay lập tức để thả con tin, bảo vệ người dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa nhân đạo" tại Dải Gaza.

Đáng chú ý, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác cùng Pháp để biến "Thế vận hội Paris thành cơ hội để ủng hộ lệnh ngừng bắn và chấm dứt chiến tranh trên toàn cầu". Thế vận hội mùa Hè Paris 2024 sẽ diễn ra vào cuối tháng 7, đầu tháng 8/2024.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện đang có chuyến công du châu Âu kéo dài gần một tuần, với Pháp là điểm đến đầu tiên. Sau Paris, ông Tập và phái đoàn Trung Quốc sẽ lên đường thăm Serbia và Hungary.

Trở về từ châu Âu, ông Tập sẽ sớm tiếp đón Tổng thống Nga Vladimir Putin. Interfax dẫn lời ông Yury Ushakov, Trợ lý Tổng thống Nga, khẳng định đây là chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông Putin trong nhiệm kì mới. Ngoài thủ đô Bắc Kinh, ông Putin sẽ đến thăm "một thành phố khác" của Trung Quốc.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/chu-tich-trung-quoc-keu-goi-dam-phan-de-xu-ly-khung-hoang-ukraine-i730407/  

Thái Hà / cand.com.vn