Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các sở ngành đánh giá hiệu quả các biện pháp phòng dịch trong 25 ngày qua để có phương án tiếp theo khi kết thúc giãn cách xã hội.

Phát biểu tại Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM chiều 25/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian kết thúc giãn cách xã hội đợt này chỉ còn 5 ngày nhưng tình hình dịch bệnh tại thành phố vẫn rất phức tạp.

Ông Phong yêu cầu các sở ngành, quận huyện và TP Thủ Đức phải đánh giá lại ngay hiệu quả việc triển khai các giải pháp phòng dịch đã thực hiện, hiệu quả của thực hiện Chỉ thị 10 và đề ra những biện pháp mạnh hơn nữa trong 5 ngày tới. Đồng thời đánh giá lại tình hình dịch bệnh trên địa bàn để ngày 30/6, kết thúc đợt giãn cách xã hội có phương án tiếp theo.

“Tăng cường các biện pháp quyết liệt hơn nữa, đánh giá hiệu quả và mức độ, có kiểm soát được dịch hay không, để ngày 30/6 kết thúc đợt giãn cách này có tiếp tục giãn cách nữa hay không. Đề nghị các quận huyện, TP Thủ Đức triển khai các biện pháp, các đội tuần tra, kiểm tra mạnh hơn nữa, xử lý nghiêm các vi phạm chống dịch. Quan tâm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để phát hiện các đối tượng nguy cơ lây nhiễm. Có biện pháp mạnh nơi tập trung đông người như ở bệnh viện, công viên…”, ông Phong nói.

Chủ tịch TP.HCM: Sẽ quyết định việc giãn cách xã hội trong 5 ngày tới - 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Về việc thành phố xuất hiện các chuỗi lây nhiễm ở các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các chợ cân nhắc phương án cho các tiểu thương luân phiên bán hàng các ngày, kiểm soát chặt hơn nữa công tác phòng dịch tại các chợ nhưng không dừng hoạt động.

Sở Công Thương phối hợp với chính quyền các quận, huyện yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết an toàn phòng dịch, nếu vi phạm thì dừng hoạt động kinh doanh.

“Yêu cầu ký cam kết để khi vi phạm an toàn phòng, chống dịch thì dừng hoạt động họ không phản ứng. Không dừng hoạt động các chợ đầu mối, truyền thống, tránh làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa”, ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải phản hồi nhanh chóng phản ánh của người dân về công tác phòng chống dịch. Trả kết quả xét nghiệm COVID-19 nhanh hơn nữa khi thời gian qua có sự phản ánh về việc chậm có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2.

“Kết quả xét nghiệm chậm, trả kết quả chậm là do thông báo chậm hay do năng lực xét nghiệm chậm. Xem xét lại để tăng cường thực hiện và xử lý. Kết quả xét nghiệm chậm, sẽ truy vết chậm, sẽ không kịp đến diễn biến lây lan dịch”, Chủ tịch TP.HCM nói.

Về công tác tiêm vaccine COVID-19, người đứng đầu chính quyền TP.HCM yêu cầu cần chấn chỉnh lại hoạt động tiêm chủng, công tác tổ chức không để xảy ra chen chúc, tập trung đông như hai ngày qua báo chí phản ánh ở Nhà thi đấu Phú Thọ. Đồng thời ông yêu cầu thực hiện tiêm chủng an toàn và nhanh chóng.

TP HCM ghi nhận 667 ca nhiễm trong 24 giờ, phần lớn trong khu cách ly TP HCM ghi nhận 667 ca nhiễm trong 24 giờ, phần lớn trong khu cách ly

Từ 6h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6, TP HCM ghi nhận 667 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 637 ca ở khu cách ly ...

TP.HCM chính thức công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2021 TP.HCM chính thức công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2021

Ngày 25/6, Sở GD&ĐT TP.HCM công bố lịch thi tốt nghiệp THPT 2021 trên địa bàn thành phố và triển khai kế hoạch tổ chức ...