Chốt phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe để trình Quốc hội

Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe tại Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7.

Sáng nay (19/5), Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tại đây, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An đã thông tin về những điểm mới trong dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Ông Trịnh Xuân An cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có văn bản giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội đối với dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ để trình ra Quốc hội thảo luận và chuẩn bị thông qua.

Chốt phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe để trình Quốc hội- Ảnh 1.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh Trịnh Xuân An.

Về nồng độ cồn, theo ông An, đây là vấn đề được quan tâm và còn nhiều ý kiến khác nhau. Trong quá trình tiếp thu, chỉnh lý Ủy ban Quốc phòng - An ninh và cơ quan soạn thảo đã cẩn thận, kỹ lưỡng, nghiên cứu ý kiến đại biểu Quốc hội cũng như tổ chức hội thảo, tọa đàm lấy ý kiến chuyên gia, trao đổi cụ thể để Chính phủ nghiên cứu.

Chính phủ đã có văn bản nêu quan điểm, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng nội dung này. Và trong quá trình tiếp thu các phương án, thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh đã tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội thiết kế các phương án quy định ngưỡng hoặc cấm tuyệt đối nồng độ cồn, để xin ý kiến các cơ quan, đặc biệt là đại biểu chuyên trách, các đoàn đại biểu Quốc hội.

Thông tin về kết quả lấy ý kiến, ông An cho biết, số lượng lớn hơn đại biểu đồng tình cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe.

Từ phía cơ quan thẩm tra cũng đã theo dõi thông tin trên báo chí và đọc từng bình luận để đánh giá kỹ lưỡng nội dung này. "Vì đây là vấn đề còn ý kiến khác nhau nên Ủy ban Quốc phòng - An ninh rất thận trọng", ông An nhấn mạnh.

Dù báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nêu rất rõ ưu điểm, nhược điểm từng phương án, song ông An cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định chọn phương án cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, để trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp thứ 7.

Ông cũng nêu cơ sở pháp lý của việc này khi pháp luật hiện hành đã có quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn với người điều khiển ô tô và quy định có ngưỡng với người điều khiển mô tô, xe gắn máy.

"Luật hiện hành đã cấm tuyệt đối, như vậy vừa có cơ sở pháp lý, vừa có cơ sở lý luận, khoa học và đặc biệt đã rà soát rất kỹ lưỡng. Đa số đại biểu Quốc hội ủng hộ việc cấm tuyệt đối nên Ủy ban Quốc phòng - An ninh cũng đề nghị đưa ra phương án này", ông An nói.

Phùng Đô / Báo Giao thông