Xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) đang được tỉnh phong tỏa để chống dịch COVID-19 . Để phòng, chống dịch người dân nơi đây đã đoàn kết, tình nguyện tham gia vào các hoạt động như phun thuốc khử trùng hay trông nom tài sản của những gia đình đi cách ly.

chong dich covid 19 tai son loi nhieu nguoi tu nguyen khong nhan thu lao

Thôn Ái Văn (xã Sơn Lôi) thực hiện công tác phun thuốc khử trùng phòng chống dịch COVID-19. Ảnh Gia Hân.

“Tự nguyện cùng nhau chống dịch, không nhận bất cứ thù lao gì”

Tại thôn Ái Văn, xã Sơn Lôi, từ khi phát hiện có người bị nhiễm COVID-19, nhiều người đã tình nguyện tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn mọi người trong thôn việc phòng, chống dịch bệnh. Một trong những người đó là bà Phạm Thị Văn (64 tuổi), đã tình nguyện cả ngày ra đình làng làm công tác tuyên truyền để người dân trong thôn nắm được các thông tin về phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, bà còn nhận nhiệm vụ trông coi kho vật tư phòng, dịch của thôn. Theo danh sách, bà phát miễn phí khẩu trang và dung dịch rửa tay cho toàn bộ người dân trong thôn. Bà và mọi người còn bảo nhau trông coi tài sản của những gia đình đã đi cách ly cả nhà ở bệnh viện để họ yên tâm.

chong dich covid 19 tai son loi nhieu nguoi tu nguyen khong nhan thu lao
Người dân cùng chung tay vào công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh Gia Hân

Ngoài thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 như đeo khẩu trang, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn, nhiều người dân tại thôn Ái Văn cũng đã tham gia vào công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đường làng, ngõ xóm. Nhiều người tình nguyện tham gia công tác này mà không hề nhận thù lao, tiền công. Tất cả cùng chung nhau chống dịch.

chong dich covid 19 tai son loi nhieu nguoi tu nguyen khong nhan thu lao
Người dân thôn Ái Văn (xã Sơn Lôi) tuyên truyền, chống dịch COVID-19. Ảnh Gia Hân

Trong đội tình nguyện khử trùng của thôn, ông Nguyễn Văn Tít (60 tuổi) chia sẻ: “Tôi nhận công việc phun thuốc này không sợ gì cả, mình bỏ công sức vì dân mình chứ có phải vì ai đâu mà lăn tăn. Có nhiều người trẻ cũng muốn làm công việc phun thuốc này. Cả mấy ngày trời quần nhau với thuốc, mặc quần áo bảo hộ và khoác bình bơm cũng mỏi lắm, nhưng chúng tôi rất vui, mình cứ phòng bệnh cho mình và nhìn thấy bà con dân làng khỏe là quên hết cả mệt”.

Một thành viên cao tuổi khác là ông Nguyễn Huy Bảng (64 tuổi) cũng cho hay, việc làm này là việc toàn dân cùng chung tay chống dịch, đó cũng là trách nhiệm của mọi người. “Chúng tôi tự nguyện, không nhận bất cứ chế độ hay thù lao gì” – ông Bảng nói.

Quyết tâm chiến thắng dịch bệnh COVID-19

Cũng trong cuộc chiến chống dịch bệnh này, có những người đang đi làm xa, nhưng khi thấy tình hình ở quê có dịch cũng đã tạm gác lại những công việc cá nhân, ở lại chung tay cùng cộng đồng chống dịch. Chị Nguyễn Thị Hương (42 tuổi, người thôn Ái Văn) kể, chị có công việc bán hàng ở dưới Linh Đàm (Hà Nội), nhưng khi về quê thấy tình hình dịch thế này, chị tình nguyện ở lại quê cùng giúp dân làng chống dịch, chứ không đi bán hàng nữa.

"Bà con ở trong thôn có ý thức bảo vệ bản thân và cộng đồng rất cao, dân chúng tôi rất vững tâm, biết được dịch là nguy hiểm, nhưng không hoang mang hay thiếu hiểu biết mà lo sợ. Dân tự bảo nhau đeo khẩu trang, bảo nhau vệ sinh nhà cửa, sát khuẩn chân tay, và cùng nhau làm các công việc phòng dịch”, chị Hương chia sẻ.

chong dich covid 19 tai son loi nhieu nguoi tu nguyen khong nhan thu lao
Người dân tiến hành phun tiêu độc, khử trùng tại đường làng, ngõ xóm. Ảnh Gia Hân

Trao đổi với PV Lao Động sáng ngày 14.2, ông Nguyễn Như Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết: Cho đến hôm nay (14.2), xe chuyên dụng của quân đội đã thực hiện khử trùng, tiêu độc trên toàn địa bàn xã Sơn Lôi. Xe công suất lớn phun khử trùng khắp nơi, từ những trục đường chính của xã tới các hộ gia đình trong thôn.

Cùng với đó, các hộ gia đình trong thôn cũng đã có các đội của tỉnh, của huyện cấp thuốc, vật tư y tế. Đến hết ngày hôm qua đã phun được hết các hộ gia đình trong xã. Hiện, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang triển khai một cách quyết liệt, đồng bộ. Việc phun khử trùng này sẽ được thực hiện định kỳ trong suốt thời gian 20 ngày phong tỏa, cách ly xã Sơn Lôi.

chong dich covid 19 tai son loi nhieu nguoi tu nguyen khong nhan thu lao
Thành viên đội tình nguyện tiến hành phun tiêu độc, khử trùng chống dịch COVID-19. Ảnh Gia Hân

Cũng theo ông Tâm, cách đây 4-5 ngày, từ trước tỉnh Vĩnh Phúc thực hiện việc khoanh vùng, phong tỏa, cách ly xã Sơn Lôi, nhiều người dân địa phương khi được tuyên truyền, hướng dẫn về công tác chống dịch COVID-19 đã rất ý thức trong việc phòng chống, dịch.

"Một số thôn đã thành lập tổ tự nguyện mua vật tư y tế, thuốc khử trùng tiến hành phun, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Nhiều gia đình đã rắc vôi bột xung quanh. Điều này thể hiện sự đoàn kết của nhân dân trong việc cùng nhau chống dịch và quyết tâm thắng dịch" - ông Tâm nói.

Phong tỏa xã Sơn Lôi, cách ly xã Sơn Lôi, khoanh vùng dịch Covid-19, dịch Covid, Covid-19

chong dich covid 19 tai son loi nhieu nguoi tu nguyen khong nhan thu lao Có nên rút ngắn thời gian nghỉ hè, tăng thời gian nghỉ phòng dịch COVID-19?

Trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, thì việc có nên cho hàng triệu học sinh trở lại trường ...

VƯƠNG TRẦN

https://laodong.vn/xa-hoi/chong-dich-covid-19-tai-son-loi-nhieu-nguoi-tu-nguyen-khong-nhan-thu-lao-784394.ldo

laodong.vn