Lời thừa nhận vô tình bắn hạ máy bay chở 176 người của Iran gây ra làn sóng phẫn nộ quốc tế, kéo theo các cuộc biểu tình phản đối chính quyền ở Tehran và nhiều thành phố khác.

Tại Đại học Amir Kabir, Tehran, hàng trăm người có mặt tại đây kêu gọi lãnh Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei từ chức.

"Tổng tư lệnh (Ayatollah Ali Khamenei), hãy từ chức", nhóm người hô vang khẩu hiệu.

chinh quyen thua nhan ban nham may bay ukraine dan noi gian bieu tinh khap iran
Đám đông biểu tình trước cửa Đại học Amir Kabir. (Ảnh: EPA-EFE)

Một số người biểu tình còn xé ảnh của Qassem Soleimani, vị tướng Iran bị Mỹ tiêu diệt cách đây hơn 1 tuần. Cuộc tấn công đẩy quan hệ Mỹ và Iran rơi vào tình trạng căng thẳng chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.

Số khác chỉ trích Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là lực lượng không có năng lực và là nỗi xấu hổ của người dân. Cảnh sát sau đó được huy động tới để giải tán nhóm biểu tình.

Trong tuyên bố đưa ra liên quan tới việc Iran bắn nhầm máy bay Ukraine, Tướng Amirali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ thuộc IRGC nói rằng hành động bắn nhầm xảy ra khi quân đội Iran đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn điện với Mỹ và "nguy cơ nổ ra chiến tranh cao chưa từng có" kể từ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Tại quảng trường chính của Iran, buổi cầu nguyện hôm 11/1 cho các nạn nhân vụ máy bay chở 176 người bị bắn hạ với sự tham gia của hàng nghìn người biến thành cuộc biểu tình phản đối chính phủ.

"Án tử cho những người đối trá", nhóm biểu tình hô vang.

Iran hôm 11/1 thừa nhận quân đội vô tình bắn nhầm chuyến bay mang số hiệu PS752 của UIA hôm 8/1 khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng.

Quân đội Iran cho hay các binh sĩ của họ nhầm chiếc máy bay là một "mục tiêu thù địch" do hình dạng, độ cao cũng như việc phi cơ đột ngột chuyển hướng về phía một căn cứ quân sự.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi đây là "đại thảm kịch", hứa sẽ truy tố những người phải chịu trách nhiệm. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cũng bày tỏ "hối tiếc" và gửi lời xin lỗi tới người dân Iran, gia đình các nạn nhân và những quốc gia chịu ảnh hưởng.

Tướng Amirali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không gian vũ trụ thuộc IRGC nói "ước mình có thể chết đi và không phải chứng kiến tai nạn như vậy". Ông này cho biết thêm rằng hành động bắn nhầm xảy ra khi quân đội Iran đang chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn điện với Mỹ và "nguy cơ nổ ra chiến tranh cao chưa từng có" kể từ sau Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 11/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã đồng ý với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani để bắt đầu hợp tác giải mã hộp đen của chiếc máy bay bị bắn hạ. Ông Zelensky cũng kêu gọi các đối tác quốc tế của Ukraine đoàn kết và kiên trì cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Trên Twitter trước đó, nhà lãnh đạo Ukraine thừa nhận lời thú nhận bắn nhầm máy bay của Iran là bước đi đúng hướng, nhưng nhấn mạnh thủ phạm phải chịu trách nhiệm.

Tổng thống Zelensky nói rằng ông Rouhani đã thay mặt Iran gửi lời xin lỗi tới ông.

chinh quyen thua nhan ban nham may bay ukraine dan noi gian bieu tinh khap iran Tướng Iran nhận hết trách nhiệm trong vụ bắn rơi máy bay Ukraine

Tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh IRGC, lên tiếng xin lỗi và nhận hoàn toàn trách nhiệm liên quan tới vụ bắn rơi chiếc máy ...

chinh quyen thua nhan ban nham may bay ukraine dan noi gian bieu tinh khap iran Iran giải thích lý do dẫn tới vụ bắn nhầm máy bay

Thiếu tướng Amirali Hajizadeh nêu rõ, chiếc máy bay bị lính phòng không Iran nhầm là tên lửa hành trình nên đã bắn hạ bởi ...

chinh quyen thua nhan ban nham may bay ukraine dan noi gian bieu tinh khap iran Các nước lên tiếng sau khi Iran nhận bắn nhầm máy bay

Canada mong Iran hợp tác đầy đủ, Kiev yêu cầu bồi thường còn Moskva hy vọng vụ bắn nhầm máy bay Ukraine sẽ là bài ...

https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/chinh-quyen-thua-nhan-ban-nham-may-bay-ukraine-dan-noi-gian-bieu-tinh-khap-iran-ar521582.html

vtc.vn

Từ Khóa: