Kinh tế
20/07/2024 03:31Chính phủ yêu cầu nghiên cứu thành lập sàn xăng dầu
Văn phòng Chính phủ có Công văn số 5124 ngày 18/7 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc nghiên cứu thông tin, báo chí phản ánh, kiến nghị về việc thành lập sàn giao dịch xăng dầu.
Văn phòng Chính phủ cho biết, một số cơ quan báo chí đăng tải ý kiến của các chuyên gia cho rằng, để minh bạch và đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các doanh nghiệp cần xem xét áp dụng mô hình sàn giao dịch xăng dầu.
Việc thành lập sàn kinh doanh xăng dầu có thể mang lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Khi sàn kinh doanh xăng dầu được vận hành sẽ công khai thông tin về giá cả, khối lượng giao dịch, từ đó giảm thiểu khả năng thao túng giá, tạo cơ chế định giá linh hoạt, nhanh chóng và cải thiện quá trình phân phối, lưu thông xăng dầu.
Chính phủ yêu cầu thành lập sàn giao dịch xăng dầu. (Ảnh minh hoạ: Minh Đức).
Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường xăng dầu hiện nay, dù vẫn còn độc quyền Nhà nước nhưng về cơ bản có cả tư nhân tham gia bán lẻ nên vẫn có thể lập sàn được. Hơn nữa trong Nghị định mới đã cho phép một doanh nghiệp bán lẻ có thể mua được hàng từ nhiều đầu mối thì quy định đó đã tạo tiền đề cho việc lập sàn.
Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái có ý kiến chỉ đạo như sau: Giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan rà soát, nghiên cứu thông tin, báo chí phản ánh, kiến nghị về việc thành lập sàn giao dịch xăng dầu nhằm tăng tính công khai, minh bạch, khắc phục những bất ổn của thị trường xăng dầu thời gian qua, trên cơ sở đó có giải pháp triển khai phù hợp theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; trường hợp vượt thẩm quyền báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 7/2024.
https://vtcnews.vn/chinh-phu-yeu-cau-nghien-cuu-thanh-lap-san-xang-dau-ar884308.html
- Sắc vóc gợi cảm của ‘người đẹp nhất thế giới năm 2026’ (22/04/26 22:19)
- Đời bạc mệnh của mỹ nhân đầu tiên đóng Đường Tăng trong 'Tây du ký' (22/04/26 21:59)
- Người đẹp duy nhất đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi mới 16 tuổi là ai? (22/04/26 20:49)
- Xe tải đâm ô tô đầu kéo làm 1 người tử vong: Cục CSGT phát cảnh báo khẩn (22/04/26 20:23)
- Thủ tướng yêu cầu 100% cán bộ, công chức dùng nền tảng số phục vụ công việc (22/04/26 20:16)
- Đề xuất sân bay giảm 15 - 20% giá dịch vụ hàng không (22/04/26 20:14)
- Iran tấn công, chặn bắt tàu ở eo biển Hormuz (22/04/26 20:12)
- Ai đang 'hưởng lợi' trong xung đột Mỹ-Iran? (22/04/26 19:46)
- Cổ phiếu bất động sản “nổi sóng”, VN-Index tăng “bốc đầu” gần 24 điểm (22/04/26 16:54)
- Gã khổng lồ phần mềm chạy đua AI trước nguy cơ tụt hậu (22/04/26 15:24)