Các bộ trưởng trong chính quyền Thủ tướng Lebanon Diab đồng loạt từ chức trước sức ép liên quan đến vụ nổ khiến 220 người chết ở cảng Beirut.

"Toàn bộ nội các chính phủ đã từ chức. Thủ tướng Hassan Diab sẽ đến Phủ Tổng thống để nộp đơn xin từ chức với chữ ký của tất cả bộ trưởng", Bộ trưởng Y tế Lebanon Hamad Hassan nói với các phóng viên tại thủ đô Beirut hôm nay.

Quyết định được đưa ra sau khi 4 bộ trưởng xin từ chức hoặc tỏ ý sẵn sàng rời nhiệm sở trước sức ép của những người biểu tình phản đối chính phủ suốt hai ngày qua. Luật pháp Lebanon yêu cầu giải tán chính phủ và thành lập nội các mới nếu có ít nhất 7 trong 20 bộ trưởng từ chức.

Thủ tướng Diab sẽ phát biểu trước người dân trong ngày 10/8, nội các của ông vẫn sẽ điều hành cho đến khi chính phủ mới được thành lập.

chinh phu lebanon tu chuc vi vu no beirut
Thủ tướng Hassan Diab trước cuộc họp chính phủ chiều 10/8. Ảnh: Reuters.

Thủ đô Beirut của Lebanon hôm 4/8 rung chuyển sau khi kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat phát nổ, khiến ít nhất 220 người chết, hơn 6.000 người bị thương, 110 người mất tích, khoảng 300.000 người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Thiệt hại ước tính lên đến 5 tỷ USD, trong khi nền kinh tế Lebanon có thể mất đến 15 tỷ USD vì vụ nổ.

Người dân cáo buộc chính quyền quản lý yếu kém và lơ là trách nhiệm khi để kho amoni nitrat tồn tại ở cảng Beirut mà không có biện pháp an toàn trong 6 năm qua. Các nhà phê bình cũng đổ lỗi cho nạn tham nhũng và sự lãnh đạo kém cỏi của chính phủ Lebanon.

Người biểu tình phản đối chính phủ hôm 8/8 xông vào trụ sở nhiều bộ và tuyên bố Bộ Ngoại giao giờ là "cơ quan đầu não của cách mạng", treo cờ có hình nắm đấm đã trở thành biểu tượng cho các cuộc biểu tình chống chính phủ trên toàn quốc. Họ bị quân đội giải tán khỏi toà nhà vài giờ sau đó.

Tổng thống Lebanon Michel Aoun thừa nhận hệ thống chính trị nước này đang bị "tê liệt" và cần "xem xét lại" sau vụ nổ. Ông cam kết "nhanh chóng tìm công lý", song từ chối lời kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế về sự việc, nói rằng đó là một nỗ lực nhằm "làm suy giảm sự thật".

Vũ Anh (Theo AP)

Vụ nổ thảm khốc ở Lebanon: Quan chức chính phủ đầu tiên từ chức Vụ nổ thảm khốc ở Lebanon: Quan chức chính phủ đầu tiên từ chức

Sau vụ nổ rúng động ở thành phố Beirut, Lebanon , Bộ trưởng Thông tin Lebanon Manal Abel Samad là quan chức chính phủ đầu ...

Vụ nổ cảng Beirut tạo hố sâu 43 mét Vụ nổ cảng Beirut tạo hố sâu 43 mét

Một quan chức an ninh Lebanon cho biết vụ nổ kho hóa chất ở cảng Beirut đã tàn phá phần lớn thành phố, tạo ra ...

Người biểu tình chiếm trụ sở Bộ Ngoại giao Lebanon Người biểu tình chiếm trụ sở Bộ Ngoại giao Lebanon

Hàng chục người biểu tình, dẫn đầu bởi các sĩ quan quân đội nghỉ hưu, xông vào trụ sở Bộ Ngoại giao Lebanon ở trung ...

https://vnexpress.net/chinh-phu-lebanon-tu-chuc-vi-vu-no-beirut-4144485.html

vnexpress.net