Chiều nay, giá xăng trong nước có thể quay đầu tăng

Trong kỳ điều hành chiều nay 2/5, giá xăng được dự báo tăng nhẹ, trong khi giá dầu có thể giảm.

Dự báo về giá xăng dầu trong nước sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, ông Hoàng Trung Dũng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần phát triển phụ gia và sản phẩm dầu mỏ (APP) cho rằng, giá xăng có thể tăng nhẹ, mức tăng cao nhất khoảng 100 đồng/lít, trong khi ngược lại, giá dầu giảm khoảng 100 đồng/lít. 

Theo ông Dũng, trong trường hợp cơ quan điều hành sử dụng quỹ bình ổn thì giá xăng có thể đi ngang hoặc giảm nhẹ. 

Đồng quan điểm, ông Đặng Hoài Phương, Giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Phương Nam Lâm Đồng dự báo, tại kỳ điều hành giá bán lẻ xăng dầu chiều nay 2/5, giá xăng có thể tăng nhẹ 50 - 70 đồng/lít, còn giá dầu có thể giảm hơn 100 đồng/lít.

Giá xăng được dự báo tăng nhẹ trong kỳ điều hành chiều nay 2/5. (Ảnh minh hoạ: Minh Đức).

Giá xăng được dự báo tăng nhẹ trong kỳ điều hành chiều nay 2/5. (Ảnh minh hoạ: Minh Đức).

Các chuyên gia phân tích, trên thị trường thế giới, giá dầu tuần qua ghi nhận tuần leo dốc sau 2 tuần giảm liên tiếp. Tuy nhiên, sang tuần này, giá dầu thế giới giảm liên tục từ phiên đầu tuần.

 

Còn tại thị trường Singapore, trong kỳ vừa qua, giá xăng thành phẩm bình quân tuy tăng so với kỳ trước nhưng mức tăng không quá lớn.

Trước đó, tại kỳ điều hành ngày 25/4, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định giảm giá bán lẻ xăng và nhiều loại dầu.

Cụ thể, giá xăng E5 RON92 giảm 307 đồng/lít, không cao hơn 23.919 đồng/lít, giá xăng RON95 giảm 322 đồng/lít, không cao hơn 24.915 đồng/lít.

 

Giá các loại dầu thay đổi như sau: Dầu diesel giảm 730 đồng/lít, không cao hơn 20.716 đồng/lít; Dầu hỏa giảm 730 đồng/lít, không cao hơn 20.686 đồng/lít. Riêng giá dầu mazut tăng 202 đồng/kg, không cao hơn 17.408 đồng/kg.

Như vậy, với mức giảm này, giá xăng đã rời mốc 25.000 đồng/lít.

Trong kỳ điều hành này, cơ quan quản lý không trích lập, không chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng.

Trên thị trường thế giới, lúc 6h ngày 2/5, giá dầu Brent đang giao dịch ở mức 83,44 USD/thùng, giảm 2,89 USD so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 79 USD/thùng, giảm 2,93 USD.

Giá dầu lao dốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Dải Gaza diễn ra tại Cairo (Ai Cập).  Đề xuất của Israel và Ai Cập về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza đã làm dịu đi lo ngại về nguy cơ xung đột lan rộng trong khu vực.

Theo giới phân tích, những nỗ lực tăng cường hòa giải, tiến tới lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas đã làm dịu căng thẳng địa chính trị và khiến giá dầu hạ nhiệt.

Trong khi đó, tình trạng lạm phát dai dẳng tại Mỹ đã gây khó cho lộ trình giảm lãi suất. Lạm phát của Mỹ trong tháng 3 tăng vừa phải. Điều này đã giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại, cảnh báo lạm phát vẫn còn quá cao. Tuy nhiên, cơ quan này bác bỏ khả năng tăng lãi suất trong tháng 6.

Với quyết định này, lãi suất chính sách của Mỹ hiện nay tiếp tục dao động trong khoảng 5,25 - 5,5%, là mức cao nhất trong 23 năm và được duy trì kể từ tháng 7/2023.

 https://vtcnews.vn/chieu-nay-gia-xang-trong-nuoc-co-the-quay-dau-tang-ar868476.html

PV / VTC News