Quốc tế
15/08/2019 21:14Chiến sự Syria ‘nóng rực’: Chiến đấu cơ Su-22 bị bắn hạ, phi công rơi vào tay khủng bố?
Các tay súng vũ trang của lực lượng đối lập tuyên bố bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-22 của Không quân Syria vào hôm 14/8. Chiếc máy bay này sau đó rơi xuống giữa địa phận của thị trấn Khan Sheikhoun và Al-Tamana’h ở tỉnh Idlib. Theo đài truyền hình Al Arabiya, viên phi công Syria dù kịp bật ghế phóng thoát khỏi chiếc máy bay bị bắn hạ, nhưng lại bị những tay súng của nhóm phiến quân “Jabhat al-Nusra” bắt giữ.
Chiếc máy bay bị bắn hạ khi đang thực hiện cuộc tấn công nhằm vào vị trí của các tay súng khủng bố phòng thủ ở Khan Sheikhum. Thị trấn án ngữ trên tuyến đường cao tốc chiến lược Hama – Aleppo này nằm trong kế hoạch tấn công quân đội chính phủ. Trong khi đó, Khan Sheikhum hiện đang chịu sự kiểm soát của các chiến binh “Jabhat al-Nusra” và lực lượng lính đánh thuê đến từ nhóm cực đoan “Jaysh al-Izza”.
![]() |
| Địa điểm nơi chiếc chiến đấu cơ Su-22 của quân đội chính phủ Syria bị bắn hạ. (Ảnh: twitter.com) |
Về phần mình, Quân đội Syria phủ nhận việc phi công của họ bị bắt sống.
Vụ bắn rơi máy bay Su-22 này đánh dấu lần thứ 2 phiến quân thánh chiến bắn rơi máy bay của Không quân Syria. Trước đó, một chiếc máy bay chiến đấu khác của Không quân Syria cũng bị phiến quân bắn rơi trên vùng nông thôn phía Bắc tỉnh Hama sau khi ném bom vào thị trấn Al-Tamana’h.
Tại tỉnh Idlib, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, các hoạt động thù địch vẫn tiếp tục. Vào tuần trước, Bộ Quốc phòng Nga đưa ra thông báo rằng các chiến binh đã nỗ lực tìm mọi cách tấn công, khiến hàng chục quân nhân Syria thiệt mạng. Ngày 11/8, tiếp tục có thông báo về cái chết của hơn 20 binh sĩ Syria.
- Bộ Công Thương siết kiểm tra găm hàng, các 'ông lớn' xăng dầu nói gì? (17:15)
- Đà Nẵng: Tìm thấy 9 hài cốt liệt sĩ ở hang Đá Sập (17:12)
- Khách đông nghẹt, tiệm vàng lâu đời tại TP.HCM giới hạn bán mỗi người 5 chỉ (27 phút trước)
- Vingroup tặng 50% giá vé chương trình nghệ thuật 'Đất nước thiên hùng ca' (32 phút trước)
- Bão số 2 Noul đạt cường độ cực đại, đang di chuyển rất nhanh (1 giờ trước)
- Nhà nước sẽ điều tiết, kiểm soát và quyết định giá đất như thế nào? (1 giờ trước)
- Việt Nam lên tiếng việc Mỹ áp thuế mới 12,5% với hàng hóa (1 giờ trước)
- Bão số 2 Noul giật cấp 15, khả năng còn mạnh thêm (3 giờ trước)
- Chuyên gia lý giải nguyên nhân sấm sét liên tục dội xuống Hà Nội sáng nay (4 giờ trước)
- Mức sinh ở Hà Nội giảm: Làm gì để người trẻ không ngại sinh con? (6 giờ trước)
