Quốc tế
03/07/2020 06:00Chiến hạm Mỹ áp sát tàu khảo sát Trung Quốc ở Biển Đông
Trong thông báo trên Facebook cách đây ít giờ, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ xác nhận tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords triển khai hoạt động thường lệ ở khu vực lân cận tàu khảo sát Hải Dương 4 đang hoạt động ở Biển Đông.
"Gabrielle Giffords đang trong quá trình triển khai luân phiên, hoạt động trong khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ để cường khả năng tương tác với các đối tác và đóng vai trò như lực lượng sẵn sàng phản ứng", thông báo trên nhấn mạnh.
![]() |
| Tàu tác chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords. (Ảnh: Military News) |
Trước đó hôm 23/6, USS Gabrielle Giffords triển khai các hoạt động diễn tập song phương với tàu huấn luyện JS Kashima (TV 3508) lớp Kashima và tàu huấn luyện JS Shimayuki (TV 3513) lớp Shimayuki của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản ở Biển Đông.
USS Gabrielle Giffords cũng là chiến hạm xuất hiện gần tàu khoan West Capella của Malaysia khi Trung Quốc đưa tàu thăm dò Hải Dương 8 và các tàu hộ tống áp sát con tàu này hồi giữa tháng 5.
Trong một diễn biến liên quan, chiều 2/7, bình luận về thông tin tàu khảo sát Hải Dương 4 Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng nêu rõ:
"Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát và nghiên cứu khoa học tại các vùng biển của Việt Nam được xác định theo công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 phải được sự đồng ý của Việt Nam theo đúng quy định của Công ước này”.
Bà Hằng nhấn mạnh, việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia và các quy định của Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 có ý nghĩa quan trọng đối với việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác phát triển của khu vực Biển Đông và khu vực, cũng như trên thế giới.
| Ý đồ của Trung Quốc khi đưa tàu khảo sát quay lại vùng biển Việt Nam
Trung Quốc muốn ép Việt Nam và các nước có lợi ích ở Biển Đông chấp nhận các yêu sách của Bắc Kinh. |
- Vì sao đám cưới Ấn Độ lại kéo dài nhiều ngày đến vậy? (21:00)
- Hạ tầng đồng loại tái định nghĩa khoảng cách từ Ocean City đến trung tâm Hà Nội (35 phút trước)
- Nhan sắc trong trẻo, ngọt ngào của mỹ nhân mới phim giờ vàng 'Mùa hè năm ấy' (1 giờ trước)
- Nữ luật sư giúp Phú Lê và Lã Thúy Kiều lập khống hoá đơn hơn 1,5 tỷ đồng (1 giờ trước)
- Chủ xe điện VinFast: Xuyên Việt thảnh thơi, vừa nhẹ đầu lại nhẹ ví (1 giờ trước)
- Goldman Sachs: ‘Rất khó xảy ra’ việc Fed tăng lãi suất vào tháng 9 (3 giờ trước)
- Quân đội Mỹ thử nghiệm AI đeo tay trên chiến trường (4 giờ trước)
- Dòng tiền bất động sản đổi hướng, người mua ưu tiên tích sản dài hạn (4 giờ trước)
- Mỗi tháng, TP.HCM cần thu ngân sách gần 87.000 tỷ đồng để cán mốc hơn 1 triệu tỷ (5 giờ trước)
- Lệnh ngừng bắn Mỹ - Iran hết hiệu lực: Điều gì xảy ra tiếp theo? (5 giờ trước)
