Chiến dịch quân sự tại Ukraine bước vào giai đoạn khốc liệt nhất

Các trận chiến diễn ra tại miền Đông Ukraine có thể quyết định số phận của cả cuộc chiến.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk hôm 24/5 cho biết “chiến dịch quân sự” của Nga ở Ukraine đã bước vào giai đoạn dữ dội nhất.

Các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây quân đội Ukraine tại thành phố Sievierodonetsk và Lysychansk, nằm hai bên bờ sông Siverskyi Donets ở miền Đông nước này.

13ukraine-blog-bridge-russian-lo
 Sông Siverskyi Donets ở miền Đông Ukraine

Reuters dẫn lời ông Motuzyanyk cho biết các lực lượng Nga đã không từ bỏ nỗ lực vượt sông trong nhiều ngày qua. Ông Motuzyanyk cũng cho biết thêm các trận chiến đang diễn ra ở miền Đông Ukraine có thể quyết định số phận của đất nước này.

"Tình hình ở mặt trận (phía đông) rất khó khăn. Số phận của đất nước này có lẽ đang được quyết định (ở đó) ngay bây giờ", ông nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình, Guardian đưa tin.

Sông Siverskyi Donets chảy theo hướng tây bắc - đông nam, cắt ngang khu vực miền Đông Ukraine và gây trở ngại cho đà tiến quân của cả hai bên.

Ukraine từng tuyên bố đánh sập cầu phao mà lực lượng Nga triển khai trên sông Siverskyi Donets ở miền Đông vào ngày 12/5, khẳng định đợt tập kích đã gây ra thiệt hại đáng kể cho phía Nga và ngăn cản đà tiến công của Moscow ở tỉnh Kharkiv.

Trong khi đó, Thống đốc tỉnh Donetsk (thuộc vùng Donbass) Pavlo Kyrylenko hôm 24/5 cho biết các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát ba thị trấn ở khu vực này, bao gồm cả Svitlodarsk.

Svitlodarsk cách thành phố Sievierodonetsk 80 km về phía tây nam. Thành phố này đã bị bao vây và bắn phá dữ dội trong những ngày gần đây.

Sáng 24/5, có thông tin cho rằng các lực lượng Nga đã tiến vào Svitlodarsk và treo cờ Nga trên tòa nhà chính quyền thành phố.

6dafab5f86d9e5f32ba9ce303d86098f
 Thống đốc tỉnh Donetsk, ông Pavlo Kyrylenko

Guardian dẫn lời Thống đốc tỉnh Donetsk (thuộc vùng Donbass) Pavlo Kyrylenko ngày 24/5 cho biết, lực lượng Nga đã kiểm soát 3 thị trấn ở tỉnh này, trong đó có Svitlodarsk. Svitlodarsk là thị trấn cách thành phố Severodonetsk khoảng 80km về phía tây nam - nơi đang bị quân đội Nga bao vây và tấn công từ nhiều phía những ngày gần đây.

Ông Pavlo Kyrylenko xác nhận, lực lượng Ukraine đã rút khỏi thị trấn này. "Khoảng 10.000 người dân vẫn còn ở Svitlodarsk. Khoảng 30% người dân của thành phố đã sơ tán. Hôm nay 24/5, quân đội Nga đã vào Svitlodarsk ở vùng Donetsk. Cờ Nga đã xuất hiện ở đó", ông Kyrylenko nói.

Theo ông Kyrylenko, Svitlodarsk trước đó đã bị bao vây từ 3 phía. Ông cũng nhấn mạnh, quân đội Ukraine chỉ tạm thời rút lui để tái bố trí lực lượng.

Tại Lyman, một thành phố ở phía bắc Donetsk, ông Kyrylenko cho biết, tình hình ở đây cũng "vô cùng khó khăn". "Thành phố này liên tục hứng hỏa lực. Đối phương đã xâm nhập vào lãnh thổ Lyman từ rất lâu. Mục đích chính của họ là chiếm trung tâm thành phố.

Quan chức này cho hay, Nga đã kiểm soát một phần thành phố, nhưng sau đó đã bị đẩy lùi. Tuy vậy, quân đội Nga vẫn chưa từ bỏ nỗ lực, thay vào đó tiếp tục đưa xe tăng, pháo hạng nặng đến để thực hiện các cuộc pháo kích từ ngoại ô thành phố. "Đây hiện là một trong những khu vực giao tranh căng thẳng nhất dọc chiến tuyến, cùng với Avdiivka", ông Kyrylenko nói.

Theo mô tả của giới chức Ukraine, những ngày gần đây, quân đội Nga bắt đầu tấn công tổng lực vào Donbass nhằm bao vây lực lượng Ukraine ở miền đông và tiến tới kiểm soát hoàn toàn Donetsk và Lugansk - hai khu vực mà lực lượng ly khai thân Nga đã kiểm soát một phần.

ukrainefm_yfft-0657390
Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhận định, cuộc tấn công của Nga ở mặt trận miền Đông Ukraine hiện nay có thể coi là "lớn nhất" ở châu Âu kể từ Thế chiến 2.

"Hiện giờ, chúng tôi đang phải chứng kiến giai đoạn khốc liệt nhất của chiến dịch quân sự của người Nga. Tình hình ở mặt trận miền Đông vô cùng thách thức bởi vận mệnh của đất nước chúng ta có thể đang được quyết định tại đây", ông Kuleba nói. Ông cũng kêu gọi các đối tác phương Tây đẩy nhanh việc cung cấp vũ khí, trang thiết bị quân sự giúp Ukraine đối phó đà tiến công của Nga.

Đầu tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng cho biết, cuộc chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở Donbass và vài tuần tới sẽ là giai đoạn vô cùng thách thức đối với Ukraine. Theo ông, tại Donbass, Nga sở hữu lượng vũ khí áp đảo Ukraine tới 20 lần. Tôi không muốn hàng trăm ngàn người phải chết, nên chúng tôi cần các loại vũ khí giúp chúng tôi có thể chiến đấu ở cự ly xa", ông Zelensky nhấn mạnh khi hối thúc phương Tây cung cấp cho Kiev những vũ khí hạng nặng tầm xa.

 https://nghenghiepcuocsong.vn/chien-dich-quan-su-tai-ukraine-buoc-vao-giai-doan-khoc-liet-nhat/

PV (t/h) / Theo Nghề nghiệp và Cuộc sống