Quốc tế
21/06/2025 03:09Chiến dịch bí ẩn của Iran ám sát 9 nhà khoa học hạt nhân Iran
Cuộc tấn công mở màn của Israel hồi tuần trước, được mệnh danh là "chiến dịch Narnia", đã khiến 9 trong 10 nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran thiệt mạng.
Theo nguồn tin, các vụ ám sát xảy ra đồng loạt tại nhiều địa điểm khác nhau, được thực hiện bằng một loại vũ khí đặc biệt chưa được xác định rõ.
Trang The Times of Israel dẫn lời các quan chức tình báo phương Tây cho biết chiến dịch có mức độ phối hợp “cao chưa từng thấy”, và mục tiêu rõ ràng là vào những nhân vật chủ chốt trong chương trình hạt nhân của Iran.
Thông tin ban đầu chưa xác nhận chính thức danh tính kẻ đứng sau, nhưng truyền thông khu vực nghi ngờ có sự liên quan của Israel, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước đang leo thang mạnh mẽ sau các vụ không kích qua lại.
Iran và Israel tiếp tục leo thang căng thẳng. (Ảnh: Reuters)
Iran chưa đưa ra tuyên bố chính thức, nhưng các hãng tin nhà nước trong nước bắt đầu đưa tin về "các sự kiện an ninh bất thường" tại nhiều địa điểm nghiên cứu nhạy cảm.
Giới quan sát nhận định "chiến dịch Narnia” có thể là dấu hiệu cho thấy một bước leo thang mới trong cuộc chiến bóng tối giữa Iran và Israel, đặc biệt liên quan đến chương trình hạt nhân vốn gây tranh cãi trong nhiều năm qua.
Một quan chức cấp cao của Israel nói với Kênh 12 rằng các nhà khoa học dường như tin rằng họ an toàn trước những vụ tấn công như vậy tại nhà riêng, đồng thời lưu ý các nhà khoa học hạt nhân bị ám sát trước đó đã thiệt mạng khi đang trên đường ra xe sau giờ làm việc.
Kênh 12 còn cho biết Israel đã theo dõi các nhà khoa học hạt nhân Iran trong nhiều năm và 10 người bị ám sát vào tuần trước trong một kế hoạch ám sát được đưa ra vào tháng 11 năm ngoái.
Các quan chức tình báo Israel cho rằng, việc tiêu diệt các nhà khoa học hạt nhân là phần quan trọng nhất của "chiến dịch Narnia" vì các nhà lãnh đạo quân sự và thiết bị bị tiêu diệt sẽ dễ dàng thay thế hơn, trong khi kiến thức mà các nhà khoa học hạt nhân nắm giữ sẽ mất nhiều thời gian hơn để xác định, hãng tin này dẫn lời một quan chức cấp cao giấu tên của Israel.
Trong hai thập kỷ qua, Israel nhiều lần bị cáo buộc ám sát các nhà khoa học Iran, nhưng những vụ tấn công thường diễn ra lẻ tẻ. Chiến dịch Narnia đánh dấu bước chuyển đổi lớn trong cách Israel đối phó chương trình hạt nhân Iran, khi lần đầu nước này hạ sát gần như toàn bộ các nhà khoa học ưu tú nhất của Iran trong một đêm.
Chính phủ Iran chưa công khai xác nhận cái chết của các nhà khoa học, dù truyền thông nước này đưa tin về "những án mạng không rõ nguyên nhân" trong giới khoa học.
- Nắng 40 độ C 'thiêu đốt', phụ huynh Hà Nội vẫn bám trụ chờ con thi lớp 10 (16:00)
- Trước ngày xăng E10 'phủ sóng' thị trường, chuyên gia nói gì? (28 phút trước)
- Hà Nội đề xuất chưa cấm xe ôm công nghệ chạy xăng vào vùng lõi Hoàn Kiếm từ 1/7 (42 phút trước)
- Bộ Công Thương yêu cầu hãng xe đánh giá toàn diện tác động của xăng E10 (1 giờ trước)
- Sơn Tùng M-TP đứng trên chim Lạc, chuyên gia văn hóa nói 'không thể chấp nhận' (1 giờ trước)
- Báo Pháp lo Arsenal dùng 3 điểm yếu đánh lừa PSG (2 giờ trước)
- Ông Medvedev cảnh báo sẽ có thêm nhiều UAV xâm nhập châu Âu (2 giờ trước)
- Phần lớn người nhập cư không cần phải rời khỏi Mỹ để xin thẻ xanh (2 giờ trước)
- U19 Việt Nam: Việt kiều Tây Ban Nha cạnh tranh với cầu thủ trẻ nhất V.League (3 giờ trước)
- Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc đón đợt nắng nóng mới (4 giờ trước)