Pháp luật
05/11/2023 20:16Chiếc Peugeot màu tối và những chuyến ra vào bất thường tại chung cư Mullberry
Những ngày cuối tháng 10 vừa qua, CAQ Hà Đông tiếp nhận phản ánh về hiện tượng mất trộm xe đạp tại sảnh chung cư Mullberry, phường Mộ Lao. Phần lớn tài sản bị mất đều l những chiếc xe khá đắt tiền, nhưng chủ sở hữu phần do lâu không sử dụng, phần chủ quan, đinh ninh có nhân viên bảo vệ trông giữ, nên bất cẩn không khóa xe, hoặc có chăng cũng chỉ là ổ khóa…rất dễ phá.
Hiện tượng mất trộm xảy ra liên tiếp, nhưng có chủ phương tiện chỉ đến khi nhận được thông báo từ cơ quan chức năng mới biết tài sản của mình đã “không cánh mà bay”. Chính vì vậy, kẻ gian đã có được nhiều thời gian để thực hiện tội phạm.
Áp dụng các biện pháp nghiệp vụ cũng như đánh giá lại quy trình bảo vệ của chung cư Mullberry, trinh sát hình sự CAQ Hà Đông xác định: kẻ gian có mối quan hệ với cư dân chung cư Mullberry, nên nắm được sơ hở trong việc bảo quản, trông giữ xe. Kiên trì rà soát, trích xuất camera an ninh, lực lượng CSHS CAQ Hà Đông nhận thấy, sau thời điểm xảy ra mất trộm xe đạp đều có 1 chiếc xe ô tô nhãn hiệu Peugeot rời tầng hầm. Chủ xe ô tô này là 1 nữ cư dân sinh sống tại tòa nhà; và cô gái này có bạn trai thường hay lui tới.
Đi sâu xác minh, trinh sát hình sự CAQ Hà Đông xác định người bạn trai của chủ nhân chiếc ô tô Peugeot là Nguyễn Huy Hưng (SN 1986; tú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội). Hưng kinh doanh bãi trông giữ xe ô tô tại phường Trung Văn, và người này có 4 tiền sự về các hành vi gây rối trật tự công cộng, xâm hại sức khỏe người khác.
Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT đã triệu tập Nguyễn Duy Hưng đến làm việc. Sau một hồi quanh co, cuối cùng, Hưng đã phải khai nhận hành vi phạm tội. Quá trình đến tòa chung cư, Hưng phát hiện có nhiều xe đạp của cư dân để ở sảnh chung cư, lực lượng bảo vệ trông coi không chặt chẽ nên nảy sinh ý định trộm cắp.
Bước đầu, tên gian khai đã 3 lần thực hiện hành vi trộm cắp xe đạp. Khoảng 3h ngày 18-10, Hưng thấy chiếc xe đạp thể thao nhãn hiệu MYSEASON màu trắng để ở bãi xe sảnh tòa A; quan sát không có ai để ý, Hưng dắt chiếc xe này xuống cất ở hầm B1 tòa B. Đến khoảng hơn 7h cùng ngày, Hưng điều khiển xe ô tô của bạn gái đi xuống hầm B1, rồi cho chiếc xe đạp nhãn hiệu MYSEASON vào trong cốp, chở về bãi trông giữ xe của Hưng để cất giấu.
Tiếp đó, trong khoảng thời gian từ ngày 19 đến 24-10, Hưng đã phát hiện, lấy cắp trót lọt chiếc xe đạp thể thao nhãn hiệu Louis Garneau, và cũng dùng ô tô của bạn gái chở về bãi trông giữ xe của Hưng để cất giấu.
Lần thứ ba, khoảng 18h30 ngày 25-10, Hưng tăm tia được chiếc xe đạp thể thao nhãn hiệu Lokone màu trắng. Do chiếc xe này bị khóa nên Hưng đã tìm cách tháo rời bánh xe đạp khỏi khung xe, rồi xách từng bộ phận của xe đi qua lối ra vào chung cư và đem về bãi trông giữ xe ô tô của anh ta để cất giấu.
Theo chỉ huy đội CSHS CAQ Hà Đông, trong vụ việc này, có lỗi trách nhiệm lớn của các chủ phương tiện và nhân viên bảo vệ, từ bảo quản tài sản đến kiểm soát người, phương tiện ra vào chung cư. Nếu sơ hở được “bịt” sớm, chắc chắn, hành vi phạm tội của đối tượng Hưng đã không thể nối dài.
- Giá xăng giảm xuống dưới 30.000 đồng/lít (16:11)
- 'Cháy vé' 1 mệnh giá trận đội tuyển Việt Nam đấu Malaysia (1 giờ trước)
- TP.HCM chốt lịch thi lớp 10 năm 2026 (2 giờ trước)
- Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Mỹ - Iran có thể diễn ra ngày 26/3 (2 giờ trước)
- Đường dây do học sinh lớp 12 cầm đầu phát tán mã độc, đánh cắp dữ liệu thế nào? (2 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik tiết lộ cách dùng Xuân Son, Hoàng Hên ở tuyển Việt Nam (2 giờ trước)
- “Điểm nghẽn” Hormuz đẩy thế giới vào nguy cơ khủng hoảng phân bón (2 giờ trước)
- Đề xuất giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu (4 giờ trước)
- Truy tố cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (5 giờ trước)
- Cú quay xe chấn động: Vì sao OpenAI chấp nhận từ bỏ "siêu phẩm" Sora ngay trước thềm IPO? (5 giờ trước)