Chiếc bao tải đựng xác giúp cảnh sát tìm ra hung thủ giết người, dù thời gian đã xóa đi hết các chứng cứ khác.

Ngày 3/10/2014, người dân huyện Đồng Tử, tỉnh Quý Châu phát hiện chiếc bao tải chứa bộ xương người. Cảnh sát xác định người chết là phụ nữ, tuổi từ 18 đến 25, cao khoảng 1m65, ngạt thở do tác động cơ học từ một đến ba năm trước.

Vì mẫu ADN của nạn nhân không có trong kho dữ liệu, ban chuyên án điều tra từ chiếc bao tải có hình hai con lợn màu đỏ và dòng chữ "Nông Dụng khoa kĩ". Với chi tiết này, cảnh sát hỏi tất cả các đại lí và cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi của công ty Nông Dụng tại huyện Đồng Tử.

Ngày 5/10/2014, cảnh sát được một chủ đại lí cho biết bao dùng đựng loại cám chỉ bán tại thôn Hồng Hoa, huyện Đồng Tử. Điều tra sâu hơn, cảnh sát xác định loại cám này được bán trong thời gian ngắn vào khoảng hai năm trước, số lượng tiêu thụ không nhiều, chỉ người trong thôn mua. Ban chuyên án bước đầu cho rằng hiện trường giết người ở thôn Hồng Hoa, nạn nhân hoặc hung thủ là người thôn này.

Toàn huyện có hơn 200 người mất tích trong vòng từ một đến ba năm, trong đó có 52 phụ nữ từ 18 đến 25 tuổi. Vì nạn nhân có thể là người thôn Hồng Hoa, phạm vi điều tra chỉ còn 25 người. Qua lấy mẫu ADN của người nhà 25 người mất tích, cảnh sát tìm ra người chết là Tăng Tiểu Huyên, mất tích khoảng hai năm trước.

Khi Huyên còn nhỏ, bố mẹ cô đã quyết tâm phải gả con đến huyện lị để thoát khỏi cuộc sống nông thôn vất vả. Hai năm trước, Huyên được giới thiệu quen Dương Kiện ở thôn Hồng Hoa. Sau khi hai gia đình nói chuyện, bố mẹ Huyên đồng ý gả con gái cho nhà họ Dương, đòi sính lễ 10.000 nhân dân tệ. Khi đó Kiện và Huyên đều chưa đến tuổi kết hôn theo luật định.

Sau cưới, mỗi lần Huyên về nhà mẹ đẻ đều nói thường xuyên bị chồng đánh, không muốn ở đây nữa. Do hai gia đình giao kèo bằng miệng "bên nào đề nghị ly hôn trước sẽ phải bồi thường", vì thế lần nào mẹ Huyên cũng khuyên con cố nhịn.

Mười tháng sau khi cưới, Kiện tìm gặp bố mẹ vợ nói Huyên đã bỏ nhà đi, mang theo toàn bộ hành lí, giấy tờ cá nhân và điện thoại. Từ đó đến nay, Kiện vẫn hiếu thảo với bố mẹ vợ, ngày lễ tết vẫn mang quà biếu. Do con gái tự ý bỏ đi, bố mẹ Huyên sợ gia đình thông gia bắt bồi thường nên không dám hỏi nhiều, cũng không đi báo cảnh sát.

Điều tra về quan hệ giữa hai vợ chồng nạn nhân, cảnh sát phát hiện nhiều điểm đáng ngờ. Sau khi kết hôn, Kiện lười nhác nên hai vợ chồng thường xuyên mâu thuẫn. Một thời gian trước khi Huyên mất tích, Kiện qua lại với nữ sinh họ Đà, khiến quan hệ vợ chồng càng xấu hơn.

Một ngày sau khi Huyên mất tích, toàn bộ hơn 5.000 nhân dân tệ trong thẻ ngân hàng của Huyên bị rút hết. Do thời gian đã lâu, video giám sát tại cây ATM đã bị xóa, không biết ai là người rút tiền. Ít lâu sau, Kiện chung sống với Đà và có một đứa con. Từ đây, cảnh sát nhận định Kiện có động cơ gây án, nhưng lúc này anh ta đã bỏ đi, không tung tích.

Căn cứ thông tin do thôn dân cung cấp, ban chuyên án tổ chức đồng thời bốn mũi truy bắt đến bốn khu vực Kiện có thể đang lẩn trốn. Ngày 24/10/2014, cảnh sát huyện Đồng Tử đã bắt được Kiện khi đang làm việc tại nhà máy nhựa tổng hợp ở tỉnh Phúc Kiến.

Dương Kiện. Ảnh: CCTV.

Theo điều tra, Kiện kết hôn với Huyên theo sự sắp xếp của cha mẹ. Vợ chồng trẻ thường xuyên mâu thuẫn. Kiện nảy sinh tình cảm với Đà và muốn bỏ vợ.

Do giao kèo của hai gia đình, Kiện nhiều lần cố tình bạo hành, hy vọng Huyên bỏ nhà đi hoặc đòi ly hôn. Tuy nhiên, ý đồ này không thành công vì Huyên được gia đình khuyên chịu đựng.

Ngày 2/11/2012, trong lúc tranh cãi, Kiện siết cổ và bắt Huyên nói ra mật mã thẻ ATM... Để che giấu tội ác, hắn gọi điện cho bạn thân là Dương Thiện Huy đến bàn bạc. Sau khi phi tang thi thể nạn nhân, chúng rút tiền trong thẻ ATM của Huyên chia nhau. Ngày 25/10/2014, Huy bị bắt vì tội không tố giác tội phạm và cố ý tiêu hủy bằng chứng phạm tội.

Khang Diệp (Theo CCTV)

Vệ sinh ao tôm, nông dân Tiền Giang phát hiện bộ xương người
Hành trình giải mã bộ xương 'ma cà rồng' ở Mỹ
Bộ xương thứ hai dưới ngôi mộ tiết lộ vụ án cha giết con
Bộ xương bên đầm tôm vạch tội ác được cả làng giấu suốt 10 năm

https://vnexpress.net/phap-luat/chiec-bao-tai-dung-bo-xuong-kho-4033016.html

vnexpress.net