Hồ sơ
28/04/2025 16:15Chi tiêu quân sự thế giới đạt 2,7 nghìn tỷ USD
Theo báo cáo mới nhất từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), với kỷ lục 2,72 nghìn tỷ USD là mức tăng hàng năm cao nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.
Sự gia tăng này diễn ra trên tất cả các khu vực, đặc biệt là ở châu Âu và Trung Đông, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang.
"Hơn 100 quốc gia trên thế giới đã tăng chi tiêu quân sự vào năm 2024.
Khi các chính phủ ngày càng ưu tiên an ninh quân sự, thường là gây tổn hại đến các lĩnh vực ngân sách khác, thì sự đánh đổi về kinh tế và xã hội có thể có tác động đáng kể đến xã hội trong nhiều năm tới", SIPRI cho biết.
Tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars của Nga tại lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva ngày 9/5/2024. (Ảnh: AFP)
Tại châu Âu, chi tiêu quân sự đã tăng 17%, vượt qua mức được ghi nhận vào cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Nga đã chi 149 tỷ USD cho quốc phòng, tăng 38% so với năm 2023, chiếm 7,1% GDP và 19% tổng chi tiêu của chính phủ.
Ukraine cũng tăng chi tiêu quân sự lên 64,7 tỷ USD, chiếm 34% GDP, mức cao nhất thế giới về tỷ lệ chi tiêu quân sự so với GDP. SIPRI cho biết Ukraine hiện đang dành toàn bộ nguồn thu thuế cho quân sự, điều này đặt ra thách thức lớn trong việc duy trì và tăng cường ngân sách quốc phòng trong tương lai.
Hoa Kỳ vẫn là quốc gia chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới, với 997 tỷ USD trong năm 2024, tăng 5,7% so với năm trước. Con số này chiếm 66% tổng chi tiêu quốc phòng của NATO và 37% chi tiêu quân sự toàn cầu.
SIPRI cảnh báo rằng việc các chính phủ ưu tiên an ninh quân sự có thể dẫn đến những hậu quả kinh tế và xã hội lâu dài, khi các nguồn lực bị chuyển hướng khỏi các lĩnh vực thiết yếu khác.
https://vtcnews.vn/chi-tieu-quan-su-the-gioi-dat-2-7-nghin-ty-usd-ar940328.html
- Viện trợ quốc tế cho Ukraine bị đình trệ: Gia tăng áp lực ngân sách (09:18)
- Thị trường nhà ở Hà Nội: Nguồn cung phục hồi, giá thiết lập mặt bằng cao (09:03)
- Những doanh nhân trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI: Người trẻ nhất SN 1994 đến từ Becamex, lơn tuổi nhất là 2 chủ tịch U80 (26 phút trước)
- Công trường Vành đai 2 TP.HCM vắng lặng sau 3 tháng tái khởi động (30 phút trước)
- Đại tướng Phan Văn Giang và các tướng Quân đội trúng cử ĐBQH khoá XVI (33 phút trước)
- Đại tướng Lương Tam Quang và các tướng Công an trúng cử ĐBQH khóa XVI (36 phút trước)
- Mỹ dội 'siêu bom' xuyên hầm nặng hơn 2 tấn xuống căn cứ ngầm Iran (39 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 22/3 tiếp tục giảm (45 phút trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 22/3: Tiếp tục đi lên (1 giờ trước)
- Nhiều ô tô vỡ kính khi chạy trên cao tốc qua Quảng Trị, nghi bị ném đá (1 giờ trước)