Thảm kịch cháy rừng ở Australia đang tạo ra lượng nhiệt khổng lồ, dẫn tới hình thành hệ thống thời tiết riêng gồm giông sét và lốc xoáy lửa.

Dịch vụ cứu cháy nông thôn bang New South Wales (RFS) hôm 4/1 cảnh báo đám cháy trên bờ biển cách Sydney 287 km về phía nam thành phố tạo ra hệ thống thời tiết riêng.

"Một cơn giông sét hình thành trên ngọn lửa ở khu vực Currowan. Đây là tình huống rất nguy hiểm", RFS nói và cảnh báo người dân theo dõi điều kiện thời tiết xung quanh để ứng phó.

Hiện tượng thời tiết này là kết quả của sự hình thành các đám mây pyrocumulonimbus. Pyrocumulonimbus xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới, nhưng chúng 'có mặt" thường xuyên hơn ở Australia, do biến đổi khí hậu.

chay rung o australia tao hinh thai thoi tiet ky quai
Thảm kịch cháy rừng ở Australia tạo ra hình thái thời tiết mới. (Ảnh: Reuters)

Một lính cứu hỏa RFS hôm 30/12 thiệt mạng sau khi trận lốc xoáy lửa được hình thành từ một đám mây pyrocumulonimbus nhấn chìm chiếc xe cứu hỏa mà anh này điều khiển.

"Kiểu thời tiết này dẫn tới việc hình thành lốc xoáy hất tung chiếc xe tải 10 tấn", Ủy viên Shane Fitzsimmons của RFS nói khi đề cập tới nguyên nhân vụ tai nạn.

Theo thông tin từ Cục Khí tượng Australia, các đám mây pyrocumulonimbus về cơ bản là cơn giông bão hình thành từ cột khói bốc lên do nhiệt độ cao. Không khí lúc đó sẽ di chuyển nhanh hơn.

Khi cám đám mây bay lên cao rồi nguội đi do nhiệt độ thấp của bầu khí quyển phía trên. Sự va chạm của các hạt băng ở phần cao hơn của đám mây tạo ra điện tích giải phóng dưới dạng sét.

Quá trình gây ra những thay đổi nguy hiểm và không thể đoán trước trong các điều kiện thời tiết tiêu cực của Australia hiện nay, đồng thời làm tăng nguy cơ gây ra các vụ sét đánh tạo ra các đám cháy mới.

Không khí bốc lên cũng đẩy các luồng gió hút nhiều không khí làm cho chúng trở nên mạnh hơn khiến ngọn lửa nóng hơn và lan rộng hơn.

chay rung o australia tao hinh thai thoi tiet ky quai Cháy rừng khiến quả đồi đỏ rực như dung nham

Đồi Balmattum ở Euroa, Victoria, bốc cháy vào tối hôm 4/1 khi những đám cháy rừng tiếp tục hoành hành khắp cả nước.

chay rung o australia tao hinh thai thoi tiet ky quai Cháy rừng tại Australia: Những tấm hình gây ám ảnh

Cháy rừng tại Úc đã bùng phát từ tháng 10.2019, giết chết 17 cư dân, xấp xỉ 500 triệu con thú và phá hủy 1.000 ...

chay rung o australia tao hinh thai thoi tiet ky quai Bầu trời Australia chuyển màu đỏ

Bầu trời ở một số khu vực phía đông nam Australia hôm nay chuyển sang màu đỏ do tác động từ những đám cháy rừng ...

https://vtc.vn/thoi-su-quoc-te/chay-rung-o-australia-tao-hinh-thai-thoi-tiet-ky-quai-ar520614.html

vtc.vn

Từ Khóa: