Cháy chung cư ở Hà Nội sau màn bắn pháo hoa mừng Đêm hội trăng rằm

Lực lượng phòng cháy chữa cháy đã kịp thời, dập tắt đám cháy ở chung cư Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội sau mà bắn pháo hoa mừng Đêm hội trăng rằm.

Tối 30/9, sau màn bắn pháo hoa mừng Đêm hội trăng rằm, một căn hộ ở tầng 10 tòa CT11-Gardenia chung cư Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội bị cháy. Theo người dân sống tại chung cư Hồng Hà Eco City cho biết, đám cháy xảy ra trong khi khu dân cư tổ chức Đêm hội trăng rằm cho trẻ em vui chơi dưới sân chung cư. Đến tiết mục bắn pháo hoa thị bị cháy.

a20231001075819
Màn bắn pháo hoa tại Đêm hội trăng rằm ở khu chung cư Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Theo đó, khoảng 20h, khi màn pháo hoa đang rực rỡ thì người dân phát hiện lửa cháy ở ban công tầng 10. Mọi người hô hoán và nhanh chóng cùng lực lượng bảo vệ kêu gọi người dân di dời khỏi chung cư.

Lực lượng bảo vệ đã nhanh chóng thực hiện chữa cháy, đám cháy bùng phát khoảng 10 phút thì lực lượng phòng cháy chữa cháy đã có mặt kịp thời, dập tắt đám cháy. Vào thời điểm xảy ra đám cháy, chủ căn hộ bị cháy lại đi vắng nên công tác chữa cháy ban đầu gặp khó khăn.

Theo một cư dân ở đây cho biết, rất may là trước đó, khu chung cư đã có 2 lần diễn tập phòng cháy chữa cháy nên cư dân đã vận dụng các biện pháp phòng hộ an toàn nhằm thoát khỏi tòa nhà có đám cháy. Hơn nữa thời điểm xảy ra cháy, hầu hết trẻ em đang ở dưới sân dự Đêm hội trăng rằm nên hạn chế được sự hỗn loạn.

Theo chính quyền sở tại, Tòa chung cư này có 27 tầng, mỗi tầng có 10 căn hộ. Xung quanh có 3 tòa chung cư gần nhau. Vụ cháy làm hàng nghìn người hoảng sợ và lo lắng. Ngay sau khi đám cháy được dập tắt, chung cư đã họp toàn bộ cư dân rút kinh nghiệm.

0f7287b14efca7a2feed20231001075816
Sau màn bắn pháo hoa đã xảy ra cháy ở ban công tầng 10 chung cư Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội.

Trước đó, Ban tổ chức sự kiện Đêm hội trăng rằm đã có thông báo tới chủ các căn hộ trục 5,6,7,8 từ tầng 3 đến tầng 22 tòa CT12 và từ tầng 3 đến tầng 27 tòa CT11 trong thời gian khai mạc chương trình từ 19 giờ 30 phút đến 20 giờ ngày 30/9/2023 có tiết mục bắn pháo hoa tầm thấp sẽ có ảnh hưởng tới các căn hộ ở các trục này. Ban tổ chức đề nghị các hộ thu dọn quần áo, vật dụng phơi ngoài ban công vào trong nhà, đồng thời đóng cửa ban công tránh khói pháo hoa bay vào trong nhà ảnh hưởng tới mọi người.

Hiện chưa có thông tin về thiệt hại do đám cháy. Tuy nhiên, đây là bài học cho Ban quản lý cũng như các hộ đang sinh sống tại các khu chung cư trên địa bàn thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, cần nâng cao đề phòng trong phòng cháy, chữa cháy.

Hoàng Minh / Báo Công Thương