Châu Âu sẽ mất hàng chục tỷ USD nếu vắng khách du lịch của Nga

Đây là nhận định của Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin trên kênh Telegram chính thức, RT đưa tin ngày 27/8.

630753d12030270ee8385218-1661658437515
Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin cho rằng châu Âu sẽ mất hàng chục tỷ USD nếu vắng khách du lịch Nga. Ảnh minh họa Getty Images.

Theo đó, Liên minh châu Âu (EU) sẽ mất khoảng 21 tỷ euro (20,97 tỷ USD) vì mất đi những khách du lịch từ Nga do những lệnh cấm vận.

“Theo những ước tính thận trọng nhất, châu Âu sẽ mất 21 tỷ euro vì những hạn chế đối với việc nhập cảnh của công dân Nga”, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga cho biết, đồng thời nhận định, các nước châu Âu đang “tự trừng phạt chính mình với hành động xây tường rào thép quanh biên giới”.

Theo quan chức này, 80% dân số thế giới không ủng hộ các lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow, điều này có nghĩa là du khách Nga có những địa điểm tham quan bên ngoài EU. Hơn nữa, ông cũng cho rằng cơ sở hạ tầng du lịch của Nga nên được phát triển để đáp ứng nhu cầu du lịch trong nước bởi Nga có rất nhiều địa điểm đẹp.

Vào đầu tháng 8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi phương Tây từ chối cho khách du lịch Nga nhập cảnh và cho rằng “người dân Nga nên sống trong thế giới riêng”. Moscow phản pháo rằng những đề xuất như vậy sẽ chỉ có tác động tiêu cực đến tất cả những nước có liên quan và gọi biện pháp này là “phân biệt đối xử”.

Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu sau đó đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của ông Zelensky. Đại diện Ủy ban châu Âu Anita Hipper cho biết một cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng EU dự kiến diễn ra vào cuối tháng 8, tại đây, các quan chức sẽ thảo luận về khả năng đưa ra các hạn chế về thị thực đối với khách du lịch Nga.

Duy Tiến / CAND