Nhóm các doanh nghiệp hàng đầu Châu Âu đã coi cam kết của Trung Quốc về tăng cường mua hàng hóa và dịch vụ từ Mỹ trong thoả thuận thương mại vừa được kí kết là "sự bóp méo thị trường" và rằng thoả thuận này là "viết lại toàn cầu hóa".
Các quan chức thương mại Châu Âu đang đàm phán một hiệp định đầu tư của riêng họ với Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Tờ SCMP đưa tin, sau khi thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 được ký kết tại Washington vào ngày 15.1, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tìm cách trấn an các quốc gia khác rằng họ sẽ không bị ảnh hưởng bởi thỏa thuận, nhưng thông điệp này không có sức thuyết phục đối với một số người.

Ông Joerg Wuttke, Chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc, cho biết cam kết mua hàng là “thương mại bị quản lý - có nghĩa rằng Mỹ chỉ ra cho Trung Quốc những gì họ nên mua từ Mỹ, và nó sẽ khiến các công ty từ Châu Âu phải “tự hỏi có còn cơ hội nào dành cho họ hay không”.

Trung Quốc phải đối mặt với “ít sự lựa chọn hơn hoặc ít khả năng hơn trong tìm nguồn cung ứng, ví dụ, đậu nành từ Brazil, khí đốt từ Australia và Qatar, than từ Ấn Độ, hoặc máy bay từ Châu Âu, và đây là sự bóp méo thị trường”, ông Wuttke phát biểu trước các phóng viên ở Bắc Kinh hôm 16.1.

chau au lo ngai ve thoa thuan thuong mai giua my va trung quoc
Ông Joerg Wuttke, Chủ tịch phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc Ảnh: EPA

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng cho biết những cam kết của Bắc Kinh với Washington về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ và tiếp cận thị trường tài chính cũng sẽ áp dụng cho các đối tác thương mại khác.

Ông Wuttke cho biết, điều này rất đáng khích lệ và cho thấy Trung Quốc vẫn có thể cố gắng tìm nguồn sản phẩm và dịch vụ trên toàn cầu. “Hãy xem việc này sẽ được thực hiện như thế nào trong năm tới. Chúng ta cũng phải chờ xem thoả thuận giai đoạn 1 sẽ tồn tại trong bao lâu. Đây sẽ là một thách thức lớn cho cả hai bên”, ông nói.

Các nội dung chính của thỏa thuận giai đoạn 1 bao gồm cam kết của Bắc Kinh sẽ mua ít nhất 200 tỉ USD hàng hóa và dịch vụ của Washington trong 2 năm, nhiều hơn so với năm 2017, bao gồm hàng hoá sản xuất, sản phẩm năng lượng và nông sản.

Phó Thủ tướng Lưu Hạc cho rằng việc mua hàng này dựa trên đòi hỏi của thị trường và “sẽ không làm ảnh hưởng tới bất kỳ bên thứ 3 nào”.

Nhưng các nhà ngoại giao Châu Âu lo ngại họ có thể bị gạt ra ngoài nếu Trung Quốc tập trung vào Mỹ. Các quan chức Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục coi Châu Âu là đối tác và các phái viên EU ở Trung Quốc đã được mời tham dự một cuộc họp báo do Bộ Ngoại giao Trung Quốc tổ chức hôm 16.1 trong nỗ lực nhằm làm giảm bớt lo ngại.

Các quan chức thương mại Châu Âu đã đàm phán một hiệp ước đầu tư của riêng họ với Trung Quốc, tìm cách thay đổi một số thực tiễn thị trường bất lợi mà họ đã phàn nàn từ lâu, và để tạo ra một sân chơi thậm chí lớn hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài. Châu Âu cũng đang tìm cách thiết lập lại mối quan hệ thương mại và đầu tư với Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới, sau ba năm áp thuế của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, Châu Âu vẫn chưa đạt được thỏa thuận với một trong hai bên.

Phương Linh

t

https://laodong.vn/the-gioi/chau-au-lo-ngai-ve-thoa-thuan-thuong-mai-giua-my-va-trung-quoc-779154.ldo

laodong.vn