Châu Âu chưa sẵn sàng áp đặt cấm vận đối với dầu, khí đốt của Nga

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố nước này và Liên minh châu Âu (EU) chưa sẵn sàng áp đặt lệnh cấm vận đối với dầu từ Nga.

Trong một bức thư gửi Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen, Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhấn mạnh, "cả Hungary và EU nói chung đều không sẵn sàng chấp nhận và thực hiện các biện pháp do ủy ban đề xuất. Các biện pháp trừng phạt phải được thông qua vào thời điểm mà tất cả các điều kiện tiên quyết cần thiết được đáp ứng ở tất cả các quốc gia thành viên".

Châu Âu chưa sẵn sàng áp đặt cấm vận đối với dầu, khí đốt của Nga - 1

Một giàn khoan dầu gần thị trấn Usinsk, cách thủ đô Moscow 1500 km về phía đông bắc (Ảnh: AP)

Người đứng đầu Chính phủ Hungary lưu ý rằng, các biện pháp trừng phạt do EC đề xuất yêu cầu hiện đại hóa nghiêm túc cơ sở hạ tầng cung cấp thay thế, cũng như tổ chức lại hoàn toàn năng lực lọc dầu của Hungary. “Những nỗ lực này đòi hỏi thời gian và các khoản đầu tư dư thừa và do đó không thể được cấp vốn trên cơ sở thị trường". Thủ tướng Orban nói thêm rằng, EC sẽ phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của hội nhập châu Âu, nếu tiếp tục đưa ra đề xuất về lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Nga.

Trước đó, Liên minh châu Âu đang chuẩn bị đưa ra gói trừng phạt thứ sáu chống lại Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Ngày 4/5, phát biểu tại một phiên họp của Nghị viện châu Âu, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen gợi ý rằng, các nước EU bắt đầu loại bỏ dầu của Nga. Theo đề xuất, các nước EU từ bỏ nhập khẩu dầu thô của Nga trong sáu tháng và nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ vào năm 2023. Các điều kiện khác nhau để từ chối tàu chở dầu và dầu đường ống cũng được đề cập.  

Trong diễn biến liên quan, đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và An ninh Josep Borrell cho biết, các nước EU vẫn chưa thảo luận về khả năng từ chối cung cấp khí đốt của Nga.

Cho đến nay, đã có 10 nước Châu Âu đồng ý thanh toán cho khí đốt của Nga bằng đồng rúp, theo yêu cầu của Tổng thống V.Putin đối với các nước không thân thiện, kể từ ngày 1/4 vừa qua.

https://vtc.vn/chau-au-chua-san-sang-ap-dat-cam-van-doi-voi-dau-khi-dot-cua-nga-ar675053.html

PV / VTC News