Ông Yoshihide Suga, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản giành chiến thắng trong cuộc bầu chọn lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LPD) cầm quyền của Nhật Bản vào 14/9.

Ông Suga, người phát ngôn cấp cao của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe, giành chiến thắng với 377 phiếu bầu, chiếm đa số trong 535 phiếu.

Với kết quả thắng cử, ông trở thành Thủ tướng Nhật Bản sau khi ông Shinzo Abe từ chức vì vấn đề sức khỏe, vì theo luật của nước này, lãnh đạo đảng cầm quyền là lãnh đạo đất nước. Hạ viện Nhật Bản sẽ chính thức xác định Thủ tướng mới vào ngày 16/9.

chan dung nguoi sap tro thanh tan thu tuong nhat ban yoshihide suga

Theo NHK, trọng tâm chính của chiến dịch bầu cử là xem mỗi ứng cử viên sẽ tuân theo các chính sách của Abe đến mức nào. Bên cạnh đó, virus corona và tác động kinh tế, cùng với các chiến lược hồi sinh vùng nông thôn cũng được chú ý.

Là Chánh văn phòng nội các trong gần 8 năm, ông Suga đóng vai trò như nhân vật quyền lực số 2 trong chính quyền. Ông đối mặt với các câu hỏi hóc búa trong các cuộc họp báo 2 lần/ngày, tư vấn cho ông Abe về chính sách, điều phối bộ máy nội các Nhật Bản.

Ba chính trị gia kỳ cựu đã tham gia vào cuộc đua giành vị trí lãnh đạo cao nhất bao gồm Cựu Tổng thư ký LDP Ishiba Shigeru, Chánh văn phòng Nội các Suga Yoshihide, và Giám đốc chính sách LDP Kishida Fumio. Ông Suga đã đứng đầu trong cuộc bình chọn là người được yêu thích nhất.

Kinh nghiệm dạn dày cùng mối quan hệ thân cận với Thủ tướng Abe khiến Suga giành được sự ủng hộ từ hầu hết các phe phái LDP. Đây cũng là tiền đề giúp ông dễ dàng đánh bại 2 đối thủ khác trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo LDP vừa kết thúc cách đây ít phút.

Khác biệt với Thủ tướng Shinzo Abe có xuất thân từ gia đình có quan hệ mật thiết với giới chính trị, ông Suga, sinh năm 1948, là con trai của một nông dân trồng dâu tây ở Yuzawa, Akita - vùng đất nổi tiếng với núi và tuyết.

"Bất kể mùa đông khắc nghiệt thế nào, mùa xuân sẽ đến và tuyết sẽ tan. Vùng quê ấy dạy tôi sự kiên trì trước khi tôi biết điều đó", ông Suga nói về tuổi thơ của mình.

Một người bạn trung học của Suga nói ông rất trầm tính và thường rất im lặng trong đám đông.

"Nhưng Suga luôn là một chiến lược gia. Giống như trong cờ tướng, ông ấy di chuyển từng bước một và trước khi bạn nhận ra, anh ấy đã ở vị trí chiếu tướng rồi", Hachiro Okonogi, nghị sĩ của LDP nhận xét.

Sau khi tốt nghiệp trung học, ông Suga tới Tokyo và nhận các công việc bán thời gian như làm việc trong nhà máy bìa cứng hay chợ cá để có tiền trang trải học phí.

Bước đi đầu tiên vào chính trường của tân lãnh đạo LDP là khi ông tới trung tâm việc làm của Hosei và kết nối với chủ tịch hội cựu sinh viên.

Vài năm sau đó, sự nghiệp chính trị của Suga bắt đầu khi ông giành ghế trong Hội đồng thành phố Yokohama - nơi ông được biết đến với biệt danh Thị trưởng bóng tối.

Tới năm 1996, ông được bầu vào Quốc hội Nhật Bản.

Năm 2012, Suga được bổ nhiệm vào vị trí Chánh Văn phòng Nội các và giữ vị trí này từ đó cho tới nay.

Khi Thủ tướng Abe tuyên bố từ chức hồi cuối tháng 8, ông Suga nổi lên như một cái tên kế nhiệm sáng giá.

chan dung nguoi sap tro thanh tan thu tuong nhat ban yoshihide suga

"Một người bình thường như tôi có thể trở thành Thủ tướng. Đó chính xác là nền dân chủ của Nhật Bản", ông nói khi tuyên bố tham gia tranh cử Thủ tướng.

Thông thường, những người nắm giữa vị trí Chánh Văn phòng Nội các Nhật được chia thành 2 kiểu. Một là trợ lý kiêm cố vấn, điển hình như Keizo Obuchi - người trở thành thủ tướng sau này. Hai là nhà quản lý sắc sảo như trường hợp của ông Hiromu Nonaka, người được biệt danh là "thủ tướng trong bóng tối".

Người ta nhìn thấy ở ông Suga cả 2 tố chất này. Ông thường xuyên trao đổi với Thủ tướng về những việc cần làm, đồng thời vạch ra đường hướng cho Abenomics - chiến lược "ba mũi tên" trong chương trình cải tổ kinh tế của ông Abe.

Ở tuổi 71, Suga là người lớn tuổi nhất trong số 3 ứng viên tham gia tranh cử Thủ tướng, nhưng ông nổi tiếng là một người cần mẫn với lối làm việc không biết mệt mỏi.

Năm 2019, khi được hỏi về kỳ vọng của mình trong thời đại Reiwa, ông Suga nhấn mạnh: "Thu hút người nước ngoài, xuất khẩu nông sản và hỗ trợ vùng nông thôn bằng thuế quê hương".

Phóng viên (t/h)

Kế thừa di sản Abe sẽ là bước đi khôn ngoan của Tân Thủ tướng Nhật Bản? Kế thừa di sản Abe sẽ là bước đi khôn ngoan của Tân Thủ tướng Nhật Bản?
Bắt đầu công khai danh sách ứng cử viên chạy đua chức Thủ tướng Nhật Bản Bắt đầu công khai danh sách ứng cử viên chạy đua chức Thủ tướng Nhật Bản
Ông Yoshihide Suga đang củng cố vị thế dẫn đầu Ông Yoshihide Suga đang củng cố vị thế dẫn đầu
Hai cựu bộ trưởng ứng cử ghế thủ tướng Nhật Hai cựu bộ trưởng ứng cử ghế thủ tướng Nhật

Nghề nghiệp & Cuộc sống