Chắc lộ trình, rõ trách nhiệm, vững kết quả

Cùng với 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội, 10 ngày qua, quận Tây Hồ đã và đang quyết liệt thực hiện tổng kiểm tra, xử lý và giải quyết vi phạm về trật tự ATGT, trật tự đô thị, trật tự công cộng , theo chủ trương, chỉ đạo của BCĐ 197 thành phố và CATP.

“Đảm bảo văn minh, trật tự giao thông – đô thị là vấn đề hết sức quan trọng, cần thiết và cấp thiết. Song cũng không hề đơn giản để có được ngay kết quả trong một sớm một chiều, bởi nó liên quan đến ý thức, đến mưu sinh cuộc sống người dân. Chưa kể, có nhiều những bất cập ở nhiều địa bàn về quy hoạch giao thông tĩnh, điểm đỗ, hạ tầng cơ sở…Xác định đây là nhiệm vụ đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, chúng tôi bắt tay giải quyết bài toán ấy bằng phương châm: Chắc chắn lộ trình thực hiện; rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm; và phải giữ vững kết quả đạt được”, Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh – Trưởng Công an quận, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ 197 quận Tây Hồ, chia sẻ.

Những bước giải cho “bài toán” trật tự giao thông – đô thị

Nằm ở địa thế cửa ngõ ra ngoại thành với nhiều tuyến cầu, đường huyết mạch, song theo đánh giá, 8 phường ở quận Tây Hồ nhiều năm qua chưa có sự đồng nhất hiện đại về hạ tầng giao thông. Nhiều tuyến đường không có vỉa hè, hoặc vỉa hè chật. Thậm chí, nhiều tuyến đường, phố với mặt cắt không đủ hai ô tô đi ngược chiều.

Chắc lộ trình, rõ trách nhiệm, vững kết quả ảnh 1

Lực lượng chức năng quận Tây Hồ ra quân thực hiện cao điểm lập lại TTGT-ĐT

“Nóng” nhất về trật tự đô thị ở quận Tây Hồ là những phường chạy quanh Hồ Tây, nhưng so với một số địa bàn nội đô, Tây Hồ không tồn tại điểm, tụ điểm “nổi cộm”, phức tạp. Vi phạm chủ yếu mang tính chất “tranh thủ” của các hộ kinh doanh. Và cả sự “bó” về địa điểm trông giữ, dừng đỗ ô tô, bởi quy hoạch cũng như hạ tầng cơ sở đều chưa hoàn chỉnh.

Phác thảo bức tranh ấy, để thấy được những cố gắng, nỗ lực và quyết tâm của lực lượng thực thi nhiệm vụ giữ văn minh đô thị, TTATGT ở Tây Hồ. Theo thống kê của Phòng CSGT CATP Hà Nội: tháng 10-2022, Công an quận Tây Hồ xử lý 100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trên chỉ tiêu 40 được giao, đạt tỷ lệ 250%. Cùng thời điểm, Công an quận phạt 21 trường hợp xe tải cơi nới thành thùng, chở quá tải trọng cho phép, đạt tỷ lệ 210%. Tháng 11, lần lượt hai chỉ số trên là 103/60 và 33/20. Báo cáo tổng hợp của Phòng CSGT ghi nhận Công an quận Tây Hồ là một trong những địa bàn dẫn đầu chỉ tiêu kiểm tra, xử lý đối với 2 lĩnh vực trên.

Chắc lộ trình, rõ trách nhiệm, vững kết quả ảnh 2

Lập biên bản trường hợp kinh doanh lấn chiếm hè đường khu vực hồ Tây

Chưa hết, trong lĩnh vực trật tự đô thị, Công an quận Tây Hồ cũng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Trong 2 tháng gần đây nhất, tháng 12-2022 và tháng 1-2023, lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính đều ở mức trên 1 tỷ đồng…

Thượng tá Uông Viết Thành – Phó trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết, không chỉ 10 ngày cao điểm vừa qua, mà liên tục, thường xuyên, công tác đảm bảo, duy trì TTGT-ĐT luôn được lãnh đạo Quận ủy, UBND quận và BCĐ 197 quận quan tâm, chỉ đạo sát sao. BCĐ 197 quận và Công an quận đã thành lập các tổ công tác để kiểm tra, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ ở 8 phường, trong đó chú trọng trách nhiệm của người đứng đầu.

Chắc lộ trình, rõ trách nhiệm, vững kết quả ảnh 3

Biện pháp mạnh đối với xe ô to dừng đỗ sai quy định

Xác định rõ vai trò chủ công, thường trực BCĐ 197 quận, bước vào đợt cao điểm, Ban chỉ huy Công an quận đã họp, quán triệt nhiều yêu cầu quan trọng đối với các phường và Đội CSGT-TT. Theo đó, chỉ huy Đội CSGT-TT phân công theo tuyến, địa bàn phụ trách, phối hợp với Công an phường tiến hành lại công tác khảo sát, điều tra cơ bản, với yêu cầu phải chỉ rõ được điểm, tụ điểm vi phạm TTGT-ĐT. “Công tác kiểm tra, xử lý được phân định rõ: điểm phức tạp sẽ do đội chuyên của Công an quận giải quyết. Những điểm ít phức tạp sẽ do BCĐ 197 phường giải quyết. Khi đã xong, công tác duy trì sẽ do cơ sở đảm trách”, Đại úy Đoàn Hiếu – Đội trưởng Đội CSGT-TT chia sẻ.

Chắc lộ trình, rõ trách nhiệm, vững kết quả ảnh 4

Phạt "nóng" cá nhân vi phạm lấn chiếm hè, đường

 

Lộ trình mà Công an quận Tây Hồ xây dựng, thực hiện bám sát lộ trình Kế hoạch cao điểm của BCĐ 197 Thành phố và CATP. Sau khi đã hoàn tất điều tra cơ bản, lực lượng chức năng tiến hành tuyên truyền, vận động, sắp xếp, nhắc nhở và ký cam kết. Giai đoạn này có sự vào cuộc của Cảnh sát khu vực và cán bộ cơ sở. Xong tuyên truyền, sắp xếp, sẽ có thêm những buổi tuần tra, kiểm soát để “nhắc thêm” đối với các tổ chức, cá nhân có tên trong đợt điều tra cơ bản nhận diện vi phạm.

Khi người dân đã “thấm” chủ trương, yêu cầu của Thành phố, biết được những công việc mà lực lượng chức năng phải làm, sẽ làm để đảm bảo văn minh đô thị, sẽ là lúc công tác xử lý được tiến hành. Từ đầu tháng 3 đến nay, công tác xử lý đã được Công an quận Tây Hồ phối hợp với các địa bàn thực hiện…Chiều 11-3, dạo qua mấy tuyến đường, phố từng “nóng”, như Nguyễn Đình Thi, Trích Sài, hay khu vực hồ Tây – đường Thanh Niên, cảm nhận rõ sự phong quang, đúng với tinh thần: vỉa hè để phục vụ người đi bộ!

Cầu thị thông tin, ứng dụng triệt để công nghệ 4.0

“Báo chí là một trong những kênh thông tin quan trọng để chúng tôi nắm bắt, tiếp thu và giải quyết trên tinh thần cầu thị, xây dựng. Nhìn nhận rõ sự phức tạp, khó khăn trong công tác đảm bảo TTGT-ĐT, càng có thêm thông tin, chúng tôi càng nâng cao tinh thần trách nhiệm, từ các đồng chí trong BCĐ 197 quận, đến chỉ huy Công an quận và từng cán bộ chiến sỹ”, Thượng tá Nguyễn Hữu Khánh bày tỏ.

Chắc lộ trình, rõ trách nhiệm, vững kết quả ảnh 5

Quận Tây Hồ xác định rõ trách nhiệm của các lực lượng, địa bàn trong xử lý v phạm TTĐT

Song song với các tổ, đoàn kiểm tra của BCĐ 197 quận và Ban chỉ huy Công an quận, nhóm Zalo “Trật tự giao thông – đô thị” của Công an quận Tây Hồ đã vận hành với nguyên lý: chỉ ra vi phạm, yêu cầu khắc phục nhanh vi phạm và báo cáo kết quả giải quyết đều bằng hình ảnh, trên nhóm Zalo. Những tuyến đường sạch, những địa bàn nỗ lực và có kết quả tốt cũng được chia sẻ trên nhóm, vừa để động viên, vừa tạo động lực để các địa bàn, lực lượng khác học tập.

Không chủ quan, không sao nhãng, lơ là, đặc biệt đối với những điểm, tụ điểm phức tạp về TTGT-ĐT; đó là yêu cầu mà Ban chỉ huy Công an quận Tây Hồ đặt ra với đội nghiệp vụ và Công an các phường. Nhận thức và quyết tâm của Công an quận, rất mừng, là luôn có được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo quận. Trao đổi nhanh với PV ANTĐ, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ ông Nguyễn Đình Khuyến cho biết, qua đánh giá tình hình và ghi nhận những vất vả, khó khăn của lực lượng làm nhiệm vụ trong những ngày qua, lãnh đạo quận đã thống nhất chủ trương tăng quân số lực lượng tự quản và kinh phí cho công tác đảm bảo TTGT-ĐT.

Tin rằng với sự “đồng bộ” về chủ trương, chỉ đạo, quyết tâm và giải pháp; với việc xác định rõ trách nhiệm ở từng vị trí, địa bàn; quận Tây Hồ sẽ từng bước khôi phục được văn minh đô thị, trật tự an toàn giao thông. Và điều hết sức quan trọng ở đây, là sự đồng thuận, ý thức của người dân. Một hành vi tự giác giữ sạch, gọn vỉa hè chính là chia sẻ vất vả đối với lực lượng làm nhiệm vụ…

https://www.anninhthudo.vn/chac-lo-trinh-ro-trach-nhiem-vung-ket-qua-post533459.antd

Nguyên Phong / anninhthudo.vn