Có thể bạn chưa biết
19/04/2024 20:25Cầu gần 700 tỷ đồng ở Trung Quốc mới xây đã bị gió thổi sập
Ngày 16/4, người dân thôn Hạ Hoàng, thị trấn Thượng Đốn Độ, quận Lâm Xuyên, thành phố Phúc Châu (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc) được phen choáng váng khi cây cầu Tài Tử có giá trị 195 triệu nhân dân tệ (khoảng hơn 684 tỷ đồng) gãy đổ nhiều đoạn.
Qua những hình ảnh mà cư dân địa phương chụp được, có thể thấy phần lớn lan can đá trắng ở một bên cầu đã bị sập, các mảnh đá vụn rơi vãi trên mặt đất. Cơ quan chức năng phải cho kéo hàng rào sắt màu xanh lá cây để phong tỏa lối đi dành cho người đi bộ tại phần lan can cầu bị sập.
Sáng 17/4, đại diện chính quyền thị trấn Thượng Đốn Độ cho biết họ đã chú ý đến sự việc, xác định một phần lan can cầu đã bị đổ sập, có thể nguyên nhân là do gió quá mạnh.
Phần lớn lan can đá trắng ở một bên cầu Tài Tử đã bị sập.
"Hôm qua trời nổi giông tố, có gió và mưa rất mạnh, thời tiết khắc nghiệt. Mặc dù cây cầu nằm ở thị trấn Thượng Đốn Độ nhưng chủ sở hữu là Cục Giao thông Vận tải quận Lâm Xuyên. Hiện, tình hình đã được báo cáo cho Cục. Họ cũng đang xử lý bằng các biện pháp cụ thể", người này nói.
Sau đó, nhân viên văn phòng Cục Giao thông Vận tải quận Lâm Xuyên cho biết: "Những hỏng hóc và đổ vỡ đang được xử lý, gia cố lại".
Về nguyên nhân khiến lan can cầu bị sập, nhân viên này cho biết: "Hôm qua có gió mạnh cấp 11. Có thể gió quá mạnh đã làm đổ rmột đoạn dài lan can trên cầu".
Choáng váng trước cảnh cây cầu có tổng vốn đầu tư gần 700 tỷ đồng mới xây được mấy năm đã sập "vì gió mạnh", người dân bàn tán xôn xao, mỉa mai rằng đây là "cầu đậu phụ", thêm mấy năm nữa không biết sẽ còn hỏng hóc đến mức nào, rằng thực trạng này rất đáng lo ngại. Rất nhiều người yêu cầu làm rõ mức độ hư hại, kiểm tra toàn diện cây cầu cũng như làm rõ trách nhiệm của đơn vị thi công.
Cầu Tài Tử ở Lâm Xuyên hoàn thành và thông xe vào tháng 2/2021. Theo các thông tin được công bố trước đó, cầu dài 540 mét, rộng 28 mét, có hai chiều và sáu làn xe, vòm đôi bê tông, mố trọng lực, móng cọc khoan nhồi, mặt đường là lớp nhựa..., tất cả đều theo tiêu chuẩn quốc tế.
Đây không phải lần đầu tiên dân mạng Trung Quốc bức xúc về độ "mong manh dễ vỡ" của những cây cầu mới xây. Tháng 8/2023, sau một cơn bão, cầu Hoàng Hà tại huyện Ngô Bảo, tỉnh Thiểm Tây bị vỡ hơn 200 mét lan can. Cây cầu này thuộc Quốc lộ 307, nối liền các tỉnh Sơn Tây và Thiểm Tây, mức đầu tư là 177 triệu nhân dân tệ (tương đương 621 tỷ đồng), mới thông xe hơn 7 tháng trước đó.
Những hình ảnh được chia sẻ cho thấy lan can màu trắng hai bên cầu Hoàng Hà đổ sập hàng loạt, một số bộ phận thậm chí bị gãy và vỡ thành mảnh vụn. Chỗ cốt rào chắn bị nứt, thậm chí phần vỉa cầu dành cho người đi bộ cũng nứt ra.
Đại diện chính quyền huyện Ngô Bảo sau đó lý giải, do trời giông bão, gió mạnh khiến một phần rào chắn của cầu Hoàng Hà bị gãy đổ. Lời giải thích này khiến dư luận bất bình.
Cư dân mạng bình luận gay gắt: "Cầu kiểu gì đây, làm bằng đậu phụ à? Gió thổi cũng gãy, người dựa vào thì rơi xuống hay sao? Rõ ràng là không đạt chất lượng!", "Đúng là cầu đậu phụ! Cơn bão này cuốn đi nhiều thứ đây, hãy bắt đền cơn bão đi", "Thiết kế có vấn đề, vật liệu có vấn đề, tiêu cực đến thế này mà không xử lý nghiêm túc thì sẽ còn lặp lại", "Yêu cầu điều tra ngay, xử lý đúng người đúng tội, xây một cây cầu mới siêu đắt mà thế này, quá nguy hiểm!"...
https://vtcnews.vn/cau-gan-700-ty-dong-o-trung-quoc-moi-xay-da-bi-gio-thoi-sap-ar865836.html
- Đại hội đồng cổ đông Vietjet 2026: Hoàn thành xuất sắc kết quả 2025, chia cổ tức 30%, tiếp tục mở rộng mạng bay quốc tế và thu hút đầu tư quốc tế (8 phút trước)
- Vua phá lưới nội V.League: Đình Bắc cạnh tranh Hoàng Hên (1 giờ trước)
- Vinhomes Royal Island hút khách, kích hoạt hệ sinh thái kinh doanh (1 giờ trước)
- Tin không khí lạnh mới nhất và dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 (1 giờ trước)
- Đạo luật Mỹ có thể buộc ông Trump chấm dứt chiến sự Iran trước 1/5? (3 giờ trước)
- Chứng khoán chỉ giao dịch 2 phiên trong tuần này, nhà đầu tư nên làm gì? (3 giờ trước)
- Giá vé máy bay dịp lễ 30/4 và hè 2026 cùng 'leo thang' (4 giờ trước)
- Quy mô tuyến metro kết nối sân bay Long Thành - Tân Sơn Nhất sắp khởi công (5 giờ trước)
- Iran đề xuất Mỹ mở lại eo biển Hormuz, hoãn đàm phán hạt nhân (7 giờ trước)
- Miền Bắc đón không khí lạnh, mưa dông trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 (7 giờ trước)