Cấp trái phép hơn 56.000 chứng chỉ IELTS ở Việt Nam, IDP nói gì?

IDP phát đi thông báo về việc 56.200 chứng chỉ IELTS do tổ chức này cấp ở Việt Nam năm 2022 bị Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo kết luận cấp sai quy định.

Trong thông báo sáng nay, IDP nhấn mạnh: "Các chứng chỉ được cấp trong giai đoạn này vẫn được hơn 12.000 tổ chức trên toàn thế giới công nhận. Thí sinh hoàn toàn yên tâm".

IDP sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để đáp ứng mọi yêu cầu của cơ quan quản lý các cấp.

IDP khẳng định 56.200 chứng chỉ IELTS cấp trong năm 2022 'được thế giới công nhận'

IDP khẳng định 56.200 chứng chỉ IELTS cấp trong năm 2022 'được thế giới công nhận'

Trước đó, Thanh tra Bộ GD&ĐT công bố kết luận thanh tra việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài với Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam, đơn vị đồng sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam.

Theo kết luận, ngày 17/11/2022, Bộ GD&ĐT mới phê duyệt quyết định cho phép IDP liên kết với IELTS Australia Pty Ltd tổ chức thi cấp chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên từ ngày 1/1/2022 đến hết ngày 16/11/2022, IDP liên kết tổ chức thi và cấp tổng cộng 56.230 chứng chỉ IELTS.

Theo quy định, 56.230 chứng chỉ này sẽ không có giá trị khi xét tốt nghiệp THPT hoặc xét tuyển đại học.  

Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị IDP rà soát toàn bộ hoạt động liên kết thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đồng thời báo cáo Cục Quản lý chất lượng, đề xuất hướng xử lý đối với những chứng chỉ đã cấp khi chưa được phép.

Trước đó, ngày 10/11/2022, Hội đồng Anh (British Council) và IDP thông báo hoãn kỳ thi IELTS vì "tình huống bất khả kháng".

"Đây là tình huống bất khả kháng và tất cả các tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đều phải tuân thủ. Chúng tôi rất mong nhận được sự thông cảm và đồng hành của thí sinh cũng như quý phụ huynh để đảm bảo tính tuân thủ và minh bạch mà kỳ thi IELTS luôn cam kết trên toàn thế giới", IDP thông báo.

Kết quả thanh tra công bố mới đây được cho là liên quan đến sự kiện trên.

Theo Nghị định 86 năm 2018 của Chính phủ, việc liên kết đào tạo và tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài phải được cơ quan có thẩm quyền là Bộ GD&ĐT phê duyệt.

Tuy nhiên, đến tháng 7/2022, Bộ GD&ĐT mới ra thông tư hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ làm đề án, trình Bộ cấp phép. Do đó, nhiều đơn vị phải đồng loạt dừng thi vì chưa đáp ứng quy định.

 https://vtcnews.vn/cap-trai-phep-hon-56-000-chung-chi-ielts-o-viet-nam-idp-noi-gi-ar869964.html

Hà Cường / VTC News