Cảnh sống gian nan tại rốn lũ Bùi Xá ngoại thành Hà Nội

Trong 3 ngày 7,8 và 9 tháng 9, mực nước sông Bùi (thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã dâng cao gây ngập úng ở một số xã thuộc huyện, đặc biệt là thôn Bùi Xá. Đây là lần đầu tiên sau 4 năm, người dân Bùi Xá lại phải sống chung với lũ...

Có mặt tại thôn Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vào ngày thứ 3 sau khi nước ở đây dâng cao, vẫn là khung cảnh quen thuộc đó cách đây 4 năm; vào năm 2018 khu vực các thôn như Bùi Xá, Tân Tiến, Nam Phương Tiến thuộc Chương Mỹ bị ngập nặng, vào thời điểm đó đê Bùi 1 và đê Bùi 2 vẫn chưa cao như bây giờ nên nước tràn qua mặt đê gây ngập úng nghiêm trọng trong thời gian dài.

Ngay sau sự cố năm 2018, đê Bùi 1 và 2 đã được gia cố và nâng cao hơn, nhưng năm nay sau những trận mưa lớn kéo dài nhiều ngày, nước sông Bùi đã tràn mặt đê tại một số điểm gây ngập trong khu dân cư; tuy nhiên mực nước vẫn chỉ khoảng 1 mét...

Trao đổi với PV báo CAND, ông Phùng Xuân Hải - Phó Chủ tịch thị trấn Xuân Mai cho biết: "Trong hai ngày mùng 7 và mùng 8 tháng 9, khu vực thôn Bùi Xá đã hứng chịu một trận mưa rất lớn, và trong các năm ở đây luôn phải chịu cảnh ngập úng. Hiện ở thôn có 125 hộ dân đang sinh sống, mặc dù hệ thống đường sá và thoát nước ở đây đã được nâng cấp phần nào nhưng vẫn chưa thể... thoát ngập bởi đây là khu vực trũng nhất của huyện Chương Mỹ và có rất nhiều nhà dân đã xây dựng kiên cố nên việc nâng nền là rất khó..."

Bà Ngát (76 tuổi) sống cùng chồng ở thôn Bùi Xá chia sẻ, vào đêm ngày mùng 7, nước sông dâng cao tràn vào nhà, gia đình chỉ có hai ông bà đã già nên được chính quyền địa phương cử người đến đầu tiên để giúp đỡ ông bà kê dọn đồ đạc lên cao. Mực nước ở nhà bà bây giờ đã cao hết chân giường nhưng vẫn thấp hơn đợt lũ năm 2018, năm đó nhà bà gần như sinh hoạt sát nóc nhà và trên thuyền...

Sinh ra và lớn lên ở Bùi Xá, bà Ngát không nhớ rõ đã bao lần nhà bà bị ngập thế này. Với ông bà nói riêng và người dân ở đây nói chung thì cảnh ngập lụt đã trở nên quá quen thuộc.

20
Đình làng thôn Bùi Xá chìm trong biển nước, mưa lớn đã khiến nước sông Bùi dâng cao gây ngập úng ở một số điểm của huyện Chương Mỹ.
21
Mặc dù năm nay nước không lên cao như năm 2018 nhưng vẫn giữ ở mức khoảng 1 mét. Người dân ở đây đã chủ động kê dọn đồ đạc lên cao và vệ sinh khi nước rút dần. Cho đến hôm nay (9/9) nước có dấu hiệu chững lại nhưng nếu cuối tuần này tiếp tục mưa thì khả năng nước sẽ tràn đê Bùi.
22
Năm 2018, mực nước ở đình làng Bùi Xá đã lên đến mức ngang bụng, tuy nhiên sau khi hai đê Bùi số 1 và số 2 được gia cố và nâng cao, năm nay nước ở đình làng ngập chưa đến đầu gối.
23
Bà Son (50 tuổi) bán hàng ở chợ Xuân Mai hàng ngày sẽ phải chuyển hàng bằng thuyền ra đầu thôn, từ đó đi tiếp bằng xe máy ra chợ.
24
Các gia đình ở thôn Bùi Xá đều được lắp đặt hệ thống bơm nước sạch từ nguồn nước được bảo đảm, để mọi gia đình có nước sạch dùng nhất là vào mùa ngập như những ngày gần đây.
25
Một phần do mưa lớn trong hai ngày và một phần do lũ rừng ngang từ Hoà Bình đổ về, nước sông Bùi dâng cao, tràn lên đường ở khu vực thôn Bùi Xá gây ngập lụt.
26
Phương tiện giao thông đường bộ và đường thuỷ ở Bùi Xá trong những ngày này.
27
Nhiều nhà bị ngập nặng đã phải đóng cửa, người dân phải đi ở nhờ nhà người thân ở khu vực khác.
28
Một cửa hàng tạp hoá bị ngập vào tận trong nhà, mọi đồ đạc đều được kê cao. Nước rút đến đâu, người dân sẽ vệ sinh và sắp xếp đồ đạc đến đó.
29
Lực lượng quân đội thuộc trường sĩ quan đặc công ở Xuân Mai đã có mặt tại đê Bùi 2 để gia cố đê bằng bao cát.
30
Khoảng 8h sáng ngày 9/9, 125 chiến sĩ thuộc trường sĩ quan đặc công đã có mặt ở Chương Mỹ, chia là 3 nhóm gia cố đê ở 3 điểm thuộc thôn Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến và Nam Phương Tiến.
31
Nhà bà Ngát (76 tuổi) ở thôn Bùi Xá, nước đã ngập tới chân giường. Bà hy vọng năm nay không ngập lâu như năm 2018 để nhà bà có thể trở lại sinh hoạt thường ngày.
32
Toàn cảnh thôn Bùi Xá chìm trong biển nước.
P.Sơn / CAND