Cảnh sát nỗ lực cứu chim trời

Mặc dù cơ quan chức năng cũng như lực lượng Công an từ cấp xã đến huyện đã nỗ lực ra quân để ngăn chặn việc bẫy, bắt chim trời nhưng vì lợi nhuận, tình trạng giăng lưới, đặt bẫy bắt chim vẫn tồn tại. Tại một số chợ và nhà hàng, chim trời vẫn vào thực đơn để lên bàn nhậu.

Ngày 27/9, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh và UBND xã Thịnh Lộc (Lộc Hà) đã tiến hành kiểm tra quán Hùng Chim của anh Lê Văn Hùng (SN 1986), ở thôn 5, xã Thịnh Lộc.

Tại thời điểm kiểm tra, các lực lượng chức năng phát hiện trong quán có 260 cá thể chim trời, gồm các loại như chim cò, cói, dạt dạt, gà nước... Trong đó, có 63 con còn sống, số còn lại đã bị giết thịt có trọng lượng 34 kg.

Chim trời vẫn bán công khai tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh -0
Số chim trời đã bị giết thịt có trọng lượng 34kg được phát hiện trong nhà hàng Hùng Chim

Làm việc với các cơ quan chức năng, chủ quán Lê Văn Hùng cho biết, số chim nói trên được thu mua của người dân trên địa bàn huyện Lộc Hà để chế biến các món nhậu và bán cho thực khách.

Sau khi lập biên bản xử lý theo quy định, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà đã tiêu hủy số chim đã giết thịt, những cá thể còn sống sẽ bàn giao về cho Vườn Quốc gia Vũ Quang chăm sóc trước khi thả về môi trường tự nhiên.

Chim trời vẫn bán công khai tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh -0
Lực lượng chức năng làm việc với một tiểu thương bày bán chim trời công khai tại chợ Hội (Cẩm Xuyên).

Trước đó, ngày 25/9, Công an huyện Cẩm Xuyên tiến hành kiểm tra tại chợ Hội trên địa bàn thị trấn Cẩm Xuyên, phát hiện tiểu thương Trần Thị Thanh, trú tại thôn 7, xã Nam Phúc Thăng đang bày bán chim trời công khai. Công an huyện Cẩm Xuyên đã tiến hành lập biên bản xử lý vụ việc, tịch thu hàng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại địa bàn TP Hà Tĩnh, đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất quán nhậu Huy Hằng, địa chỉ tại số 37 đường 26/3, tổ dân phố Tây Yên, phường Văn Yên (TP Hà Tĩnh), phát hiện quán có hành vi tàng trữ, sơ chế 5 kg chim hoang dã. Chủ quán là Nguyễn Thị Hằng (SN 1993), trú xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà khai nhận, số chim nói trên gồm 20 con chim cói, mua của một người phụ nữ không rõ tên tuổi ở chợ rồi đem về sơ chế. Chủ cơ sở sau đó đã đăng tải thông tin lên trang facebook cá nhân để bán cho khách hàng.

Chim trời vẫn bán công khai tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh -0
Tiến hành lập biên bản xử phạt theo quy định, đồng thời tịch thu tang vật để tiêu hủy
Cùng thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nhiều địa phương mưa lớn nên người dân đã lén lút ra đồng đặt bẫy chim. Công an các huyện như Cẩm Xuyên, Đức Thọ… đã huy động cán bộ, chiến sỹ dầm mưa để phá bẫy, lưới và các hình nộm chim mà người dân sử dụng để bẫy chim trời. Mặc dù vậy, tại một số chợ dân sinh, tình trạng chim bày bán công khai vẫn tồn tại. Cá biệt, có người còn lên mạng xã hội facebook rao bán chim trời một cách công khai.
Chim trời vẫn bán công khai tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh -0
Ngoài việc bán công khai ở các chợ truyền thống, một số người ở Hà Tĩnh còn lên mạng xã hội rao bán chim trời

Cụ thể, tại chợ Cừa xã Yên Hòa, huyện Cẩm Xuyên, nhiều người công khai bày bán các loại chim trời. Trong đó, nhiều con vẫn còn sống nhưng đã bị vặt sạch lông. Những người này cho biết, chim được đặt bẫy tại cánh đồng ở xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên. Tùy vào loại chim mà người bán đưa ra các mức giá khác nhau.

Theo đó, cò được bán với giá 60.000 đồng/con, cói 35.000 đồng/con, các loại chim nhỏ hơn thì có giá từ 20.000 - 25.000 đồng/cặp. Tình trạng này cũng tồn tại tại chợ Vườn Ươm trên địa bàn phường Bắc Hà, TP Hà Tĩnh và một số chợ dân sinh khác. 

Chim trời vẫn bán công khai tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh -0
Lực lượng công an tại Hà Tĩnh dầm mưa để phá bẫy, tịch thu các hình nộm người dân sử dụng để bắt chim trời

Được biết, vào tháng 9, tháng 10 hằng năm, khi mùa mưa đến thì tại tỉnh Hà Tĩnh, đàn chim di cư đến đây trú ngụ rất lớn. Đây cũng là thời điểm mà người dân đổ xô giăng lưới, đặt bẫy, sử dụng hình nộm chim giả để dụ, bắt chim trời đem bán. Các địa phương diễn ra tình trạng này nhiều nhất là các huyện Nghi Xuân, Đức Thọ, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Kỳ Anh…

Thời gian vừa qua, lực lượng công an các cấp, phối hợp với lực lượng Kiểm lâm và chính quyền địa phương tổ chức nhiều đợt ra quân, ráo riết vào cuộc, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để ngăn chặn nạn đánh bắt, tận diệt chim trời. Thế nhưng, tình trạng này bắt, bẫy chim trời để đem bán vẫn còn xảy ra.

https://cand.com.vn/dieu-tra-theo-don-ban-doc/canh-sat-no-luc-cuu-chim-troi--i669026/

Thiên Thảo / cand.com.vn