Quốc tế
23/12/2024 22:01Cảnh sát Hàn Quốc thu thập cuộc gọi cá nhân của Tổng thống Yoon Suk-yeol
Theo Yonhap News, đội điều tra đặc biệt cảnh sát Hàn Quốc đang kiểm tra hồ sơ các cuộc trò chuyện của ông Yoon với những cá nhân bị cáo buộc liên quan đến việc áp đặt thiết quân luật vào ngày 3/12. Cảnh sát cũng đang nỗ lực để thu thập chiếc điện thoại an toàn mà ông Yoon sử dụng, cũng như hồ sơ liên quan của chiếc điện thoại này, từ Cơ quan An ninh Tổng thống.
Trước đó, họ có được tài liệu mà ông Yoon trao cho Bộ trưởng Tài chính Choi Sang-mok trong cuộc họp nội các diễn ra ngay trước khi tuyên bố thiết quân luật. Tài liệu được cho là phác thảo các biện pháp cắt giảm chi phí hoạt động cho Quốc hội và lập ngân sách cho cơ quan lập pháp theo thiết quân luật.
Ông Yoon Suk-yeol và các nhân vật bị điều tra liên quan đến lệnh thiết quân luật.
Cho đến nay, cảnh sát Hàn Quốc thẩm vấn 10 trong số 12 người tham dự cuộc họp nội các ngày 3/12. Họ vẫn chưa thẩm vấn Tổng thống Yoon và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Kim Yong-hyun.
Cảnh sát tin rằng cuộc họp nội các này có vấn đề về thủ tục và nội dung, do thiếu biên bản cuộc họp cũng như các tài liệu chứng minh rằng nó đã diễn ra.
Trong khi đó, Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu quá trình điều trần kéo dài 2 ngày đối với 3 người được đề cử vào Tòa án Hiến pháp, nơi sẽ thảo luận về phiên tòa luận tội Tổng thống Yoon Suk-yeol sắp tới.
Các phiên điều trần này nhằm mục đích lấp đầy các vị trí còn trống trong nhóm 9 thẩm phán tham gia điều tra, hiện đã có 6 thẩm phán. Theo luật Hàn Quốc, cần ít nhất 6 phiếu bầu để duy trì quá trình luận tội.
Trong các ứng viên, Đảng Dân chủ đối lập chính (DP) đang tổ chức phiên điều trần cho ứng viên Ma Eun-hyuk và sẽ thực hiện phiên điều trần khác cho ứng viên Jeong Gye-seon, cả hai đều được phe đối lập đề cử.
Một ứng cử viên thứ ba, ông Cho Han-chang, được đảng cầm quyền Quyền lực Nhân dân (PPP) đề xuất, dự kiến sẽ tham gia phiên điều trần vào ngày 24/12.
Vẫn chưa chắc chắn liệu quyền Tổng thống Han Duck-soo có bổ nhiệm chính thức ba người được đề cử hay không. PPP lập luận rằng ông Han không có thẩm quyền của tổng thống để bổ nhiệm và đã tuyên bố sẽ đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp để xin lệnh cấm nếu ông tiến hành bổ nhiệm.
Ngược lại, DP thúc giục ông Han đẩy nhanh việc bổ nhiệm, tuyên bố rằng việc chính thức hóa đề cử được Quốc hội chấp thuận chỉ là hình thức.
- Nhà máy điện gió trị giá gần 7.300 tỷ đồng của Quảng Ninh có gì đặc biệt? (17:21)
- Báo Indonesia: U17 Việt Nam xuất sắc (17:02)
- Hà Nội sắp mở bán căn hộ dưới 1 tỷ đồng (55 phút trước)
- Đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc kéo dài đến khi nào? (1 giờ trước)
- Cảnh báo toàn cầu về rủi ro AI: “Siêu trí tuệ” có thể vượt tầm kiểm soát (1 giờ trước)
- Xoá bỏ nghịch lý giá hàng hóa “lên nhanh xuống chậm” (1 giờ trước)
- Kiếm 60 triệu/tháng để 'sống rực rỡ', cô gái trẻ nhập viện với danh sách bệnh dài (2 giờ trước)
- Báo Malaysia thúc giục đội nhà 'đòi món nợ' thua đậm U17 Việt Nam (2 giờ trước)
- Giá xăng dầu tiếp tục giảm, RON95 dưới 23.000 đồng, diesel dưới 27.000 đồng/lít (2 giờ trước)
- Ngưỡng doanh thu tính thuế hộ kinh doanh trên 1 tỷ, mức nào công bằng với người ăn lương? (2 giờ trước)