Quốc tế
27/11/2024 15:31Cảnh sát Brazil ra báo cáo 800 trang tố cựu Tổng thống muốn đảo chính
Báo cáo dài 884 trang, được công bố ngày 26/11 (giờ địa phương), đã nêu ra 8 bằng chứng chính chống lại ông Bolsonaro, trong đó phải kể đến một cuộc họp mà ông đã tham gia với các thành viên của lực lượng vũ trang Brazil để lên kế hoạch đảo chính, Reuters đưa tin.
“Các bằng chứng thu thập được trong suốt quá trình điều tra cho thấy rõ ràng rằng Tổng thống khi đó là Jair Messias Bolsonaro đã lên kế hoạch, hành động, trực tiếp biết về các hành động của tổ chức tội phạm nhằm phát động một cuộc đảo chính và xóa bỏ chế độ pháp quyền dân chủ”, báo cáo có đoạn, theo Al Jazeera.
Trước khi công bố, báo cáo đã được gửi cho công tố viên hàng đầu của Brazil, Paulo Gonet, người vẫn chưa quyết định có nên đưa ra cáo buộc chống lại ông Bolsonaro hay không.
Báo cáo mở rộng thêm các cáo buộc gây chấn động vào tuần trước rằng ông Bolsonaro và 36 người khác đã âm mưu nắm giữ quyền lực, ngay cả trong trường hợp thất bại trong cuộc bầu cử.
Trong số các quan chức bị nêu tên có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Walter Braga Netto, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Augusto Heleno, cựu Bộ trưởng Tư pháp và An ninh Công cộng Anderson Torres và người đứng đầu Đảng Tự do của ông Bolsonaro, Valdemar Costa Neto.
Đây là những cáo buộc mới nhất trong một loạt các cuộc điều tra và rắc rối pháp lý đối với ông Bolsonaro, người đã lãnh đạo Brazil từ năm 2019 đến năm 2022.
Cựu Tổng thống Bolsonaro đã phủ nhận mọi cáo buộc rằng ông đã cố gắng níu kéo quyền lực sau thất bại sít sao trong cuộc bầu cử vào tháng 10/2022.
- OpenAI thừa nhận AI mất kiểm soát, xâm nhập nhiều hệ thống (16:31)
- Quỹ rủi ro: Nguồn lực cho thăm dò và năng lượng mới (16:11)
- PV GAS - MobiFone tạo dấu ấn đầu tiên trong chương trình phối hợp giữa Petrovietnam – Bộ Công an (3 giờ trước)
- PV GAS thúc đẩy hợp tác chiến lược, kiến tạo hạ tầng năng lượng và hạ tầng số tại Hà Tĩnh (4 giờ trước)
- Một người Việt Nam thiệt mạng trong động đất Nhật Bản (4 giờ trước)
- Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt vi phạm tại dự án sân bay Long Thành (4 giờ trước)
- Cấm trẻ dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội chứ không nên chỉ cấm bình luận, đăng bài (7 giờ trước)
- FIFA tính bán cổ phần World Cup để huy động hàng tỷ USD, UEFA nổi giận (7 giờ trước)
- Sập trung tâm thương mại Aeon Mall trong động đất ở Nhật, 2 người thiệt mạng (8 giờ trước)
- Tháng 8 chưa hạ nhiệt: Vì sao châu Âu tiếp tục nắng nóng bất thường? (8 giờ trước)