Một số người Trung Quốc được người địa phương Philippines - từng làm cảnh sát hoặc quân nhân - trợ giúp thực hiện các phi vụ bắt cóc liên quan hàng triệu USD.

Theo SCMP, số lượng người Trung Quốc bay đến Manila đánh bạc tăng chóng mặt đang tạo ra "cơ hội việc làm" mới cho một số sĩ quan thoái hóa biến chất Philippines, bằng việc trợ giúp cho các băng đảng cho vay nặng lãi Trung Quốc.

canh sat bien chat philippines bat tay voi chu no trung quoc
(Ảnh minh họa)

Ngày 18/5/2019, Li Chao, một người Trung Quốc sang Philippines đánh bạc, đi ăn tối và hát karaoke gần một cơ sở dọc theo Vịnh Manila. Khi ra xe sau bữa tối, anh ta bị 7 người đàn ông mặc đồng phục chặn lại. Một người vẫy lệnh bắt giữ giả về phía anh ta và nói họ là đặc vụ của Cục Điều tra Quốc gia.

Nhiều tuần ngược đãi đối với Li bắt đầu. Trong khi đó, gia đình anh ta ở Trung Quốc cố gắng đàm phán với những kẻ bắt cóc đồng hương ở Manila. Cuối cùng, Li được thả vào ngày 2/7 sau khi gia đình trả 23 triệu nhân dân tệ (3,2 triệu USD), giảm so với yêu cầu tiền chuộc ban đầu là 50 triệu nhân dân tệ (7 triệu USD).

"Những (người điều hành) sòng bạc thuê cựu binh sỹ và cảnh sát làm việc cho mình", Thiếu tá Rannie Lumactod, giám đốc Nhóm Cảnh sát Quốc gia Chống bắt cóc Philippines (PNP-AKG), cho biết đầu tháng 9.

PNP-AKG đang truy đuổi một trong những trường hợp khét tiếng nhất - cựu trung sĩ cảnh sát Magdaleno Pacia, liên quan đến ít nhất 6 vụ bắt cóc 11 công dân Trung Quốc, chủ yếu là vì nợ cờ bạc. "PNP-AKG theo dõi nhóm Pacia này trong những tháng qua vì các cáo buộc liên quan đến một loạt các vụ bắt cóc", đại diện PNP-AKG, Đại tá Jonnel Estomo cho biết.

Cầm đầu nhóm, Pacia, bị đuổi khỏi lực lượng cảnh sát vào tháng 4/2018 vì tội cướp và sở hữu chất nổ. Tuy nhiên, hóa ra Pacia đã hoạt động ngầm như một kẻ bắt cóc từ năm 2017 khi vẫn đang trong hàng ngũ làm nhiệm vụ tại cảnh sát khu vực phía Nam Manila, nơi có tất cả các sòng bạc lớn.

Đây là nơi anh ta dàn dựng vụ bắt cóc được biết đến đầu tiên vào đêm 27/3/2017.

Ba người bạn - Yan Wen Long, Lin Long Hu và Lin Xiao Sen - đến dùng bữa tại nhà hàng Ma La Youhuo, nơi phục vụ các món ăn Hồ Nam. Khi họ rời đi, 5 người đàn ông Philippines, một người mặc áo xanh và vẫy súng, đẩy họ vào trong xe.

Họ được đưa đến một tòa nhà 3 tầng có 3 con chó lớn canh giữ. Lin Xiao Sen sau đó được phép liên lạc với cha, với yêu cầu tiền chuộc là 100 triệu nhân dân tệ (14 triệu USD). Cuối cùng, gia đình Lin trả 35 triệu nhân dân tệ (5 triệu USD) trong 3 đợt, và các nạn nhân sau được thả ra sau mỗi đợt trả tiền từ tháng 5 đến tháng 9/2017.

Kể từ khi bị sa thải năm 2018, Pacia được cho là đã dàn dựng 5 vụ bắt cóc khác với số tiền chuộc khác nhau liên quan đến hàng triệu nhân dân tệ.

Một trong số đó có người chết là vụ hai du khách Trung Quốc, Zhu Fangmei, 50 tuổi và Guo Faqiang, 46 tuổi, bị bắt cóc sau khi rời Bayview Towers ở Manila đêm 14/1. Hai ngày sau, Zhu được tìm thấy bên vệ đường tại một ngôi làng ở Las Pinas, cách Bayview Towers 12km về phía nam, chảy máu do chấn thương nặng và chết. Guo được thả ra hai giờ sau dọc theo một con đường cách Bayview 11km về phía đông.

Vụ việc cuối cùng mà nhóm Pacia dàn dựng là vụ bắt cóc Li Chao hồi tháng 5/2019.

Vào tháng 7, cảnh sát đột kích nơi ẩn náu của Pacia, bắt đồng bọn của anh ta là Andrelyn Naldoza vì tội tàng trữ vũ khí bất hợp pháp. Một khẩu súng phóng lựu M203, lựu đạn, ba khẩu súng lục, đạn và 1,3 triệu peso (25.000 USD) tiền mặt bị thu giữ.

Vào ngày 21/8, một nơi ẩn náu khác của Pacia bị đột kích. Ba người của anh ta đã bị giết nhưng anh ta đã trốn thoát.

Một cuộc săn lùng đang được tiến hành để bắt giữ Pacia và các đồng bọn, một sĩ quan cảnh sát xác nhận hôm 20/9. Đại tá cảnh sát Estomo gọi đây là "những kẻ lừa đảo AWOL (vắng mặt mà không nghỉ phép) và không có việc làm".

canh sat bien chat philippines bat tay voi chu no trung quoc Trung Quốc cản trở tàu tiếp tế Philippines ở Biển Đông
canh sat bien chat philippines bat tay voi chu no trung quoc Cảnh sát biển Philippines lãnh án tù
canh sat bien chat philippines bat tay voi chu no trung quoc Philippines bắt giữ thêm hơn 320 công dân Trung Quốc nghi lừa đảo qua mạng

https://vtc.vn/canh-sat-bien-chat-philippines-bat-tay-voi-chu-no-trung-quoc-d500033.html

vtc.vn