Cảnh giác những trang mạng và ứng dụng thông tin sai về quy hoạch đất đai

Ông Phạm Văn Liêm, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Bình Phước đã ký công văn gửi các cơ quan chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn về việc khuyến cáo việc khai thác thông tin đất đai từ các trang mạng, ứng dụng.

Theo đó, thời gian vừa qua, Sở TN-MT tỉnh Bình Phước rà soát trên nền tảng mạng internet qua các ứng dụng và các trang thông tin điện tử đã phát hiện có một số ứng dụng và trang thông tin điện tử có sử dụng dữ liệu bản đồ Quy hoạch, Kế hoạch sử dụng đất và bản đồ địa chính trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tra cứu thông tin đất đai, thu phí người sử dụng và chạy quảng cáo. Qua kiểm tra, rà soát cho thấy các dữ liệu này không có cơ sở pháp lý, không phải do Sở TN-MT tỉnh Bình Phước cung cấp, chia sẻ theo quy định.

ava-1650764395239
Rạp được dựng lên trong sự kiện bán đất ở xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Các ứng dụng và trang thông tin điện tử đang hoạt động trên nền tảng internet có tên miền như sau: Trang Remap.vn của Công ty Cổ phần REMAPS có Văn phòng tại địa chỉ: Tầng 08 tòa nhà Pearl Laza 561A Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh; ứng dụng Thongtin.land có địa chỉ tại 16 Lý Tự Trọng, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Sở TN-MT nhận thấy, tình trạng các tổ chức, cá nhân sử dụng trái phép nguồn dữ liệu bất hợp pháp nhằm mục đích thu phí của người sử dụng ngày càng nhiều và phức tạp, việc cung cấp các thông tin dữ liệu không có cơ sở pháp lý, không chính xác dẫn đến nhầm lẫn cho các tổ chức, cá nhân xem thông tin từ các trang mạng này.

Để bảo vệ quyền lợi của các tổ chức, cá nhân sử dụng dữ liệu tài nguyên và môi trường một cách chính xác, đảm bảo thông tin đúng cơ sở pháp lý, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố, công khai theo quy định pháp luật, Sở Tài TN-MT khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân được biết và không khai thác, sử dụng các thông tin từ các ứng dụng, trang thông tin điện tử nêu trên. Sở TN-MT cũng đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông hỗ trợ, hướng dẫn kiểm tra và đề xuất hướng xử lý các trang thông tin điện tử nêu trên.

Đại diện Sở TN-MT cho biết, bản đồ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở TN-MT tại địa chỉ: https://stnmt.binhphuoc.gov.vn và được công bố công khai tại UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn. Đây là nguồn chính thống có đầy đủ cơ sở pháp lý. Ngoài ra, khi cần khai thác các thông tin về thửa đất, các tổ chức và cá nhân có thể liên hệ với Sở TN-MT, Phòng TN-MT huyện, thị xã, thành phố hoặc UBND các xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn.