Cảnh báo thủ đoạn thông báo “phụ huynh bị tai nạn” để lừa học sinh

Ngày 29/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện; Hiệu trưởng các trường THPT, trung cấp – cao đẳng trực thuộc; Giám đốc Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên, Trung tâm giáo dục thường xuyên; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc về việc về rà soát, chấn chỉnh công tác an toàn trường học tại các cơ sở giáo dục.

Theo Sở GD-ĐT, gần đây có thêm trò lừa đảo mới đối với học sinh, đó là học sinh đứng trước cổng trường chờ phụ huynh đón, đối tượng lừa đảo thông tin nói với học sinh rằng ba/mẹ của học sinh gặp tai nạn, nhờ chở con đến bệnh viện gấp. Vụ việc cụ thể đã xảy ra tại Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận). Một người đàn ông lạ mặt khoảng 50 tuổi chạy xe máy đến và nói với một em học sinh đang chờ người nhà đón: "Ba con bị tai nạn, lên xe chú chở đến bệnh viện". Do ba của học sinh này đã mất, em này biết ngay là lừa đảo nên chạy vào phòng giám thị báo sự việc. Khi giám thị và bảo vệ trường ra cổng trường thì người đàn ông đã đi khỏi.

Cảnh báo thủ đoạn thông báo “phụ huynh bị tai nạn” để lừa học sinh -0
Ảnh minh họa.

Như vậy, sau sự việc lừa đảo một loạt phụ huynh mất tiền từ việc đối tượng điện thoại đến báo con họ đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy và yêu cầu chuyển tiền gấp để phẫu thuật, nay lại xuất hiện chiêu trò lừa đảo mới cũng nhắm vào môi trường giáo dục. Sở GD-ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị tiếp tục chấn chỉnh công tác truyền thông liên lạc giữa cơ sở giáo dục và gia đình học sinh, sinh viên; đảm bảo các kênh thông tin giữa nhà trường và phụ huynh học sinh luôn được thông suốt. Các trường phải thường xuyên tổ chức tuyên truyền, phổ biển, cập nhật các hình thức và phương thức lừa đảo mới phát sinh cho học sinh, sinh viên và phụ huynh học sinh; xây dựng nhiều giải pháp giáo dục, hỗ trợ học sinh, sinh viên nhận biết và phòng tránh các hành vi lừa đảo.

https://cand.com.vn/Xa-hoi/canh-bao-thu-doan-thong-bao-phu-huynh-bi-tai-nan-de-lua-hoc-sinh-i688290/

Nguyễn Cảnh / cand.com.vn