Cảnh báo mưa trên 800mm, hồ chứa và thuỷ điện ở Huế đồng loạt xả nước

Cảnh báo từ 12-17/11 Thừa Thiên - Huế có đợt mưa cực lớn, nhiều nơi trên 800mm nên hồ Tả Trạch và thuỷ điện Bình Điền đồng loạt nhận lệnh xả nước.

Tối 10/11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa gửi văn bản đến một số cơ quan và địa phương để chủ động ứng phó với không khí lạnh, gió mạnh trên biển và mưa lớn. 

Theo bản tin dự báo của Đài khí tượng Thuỷ văn tỉnh Thừa Thiên - Huế, hiện nay ở phía Bắc có không khí lạnh mạnh đang di chuyển xuống phía Nam nước ta. Khoảng gần sáng 13/11, bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Thừa Thiên - Huế, trời chuyển lạnh, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi huyện A Lưới từ 17-19 độ C, các nơi khác 19-21 độ C. 

Từ đêm 12-17/11 trên đất liền tỉnh Thừa Thiên - Huế có mưa to, mưa rất to và rải rác có dông. Cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa phổ biến 250-500mm, có nơi trên 800mm. Vùng biển ngoài khơi tỉnh Thừa Thiên - Huế có gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Sóng biển cao 2,5 - 4 mét.

mua-lu-hue-1-19383739
Từ đầu tháng 10/2023 đến nay Thừa Thiên - Huế nhiều lần xảy ra mưa lớn và một số vùng của địa phương này trải qua hai trận lụt tương đối lớn. (Ảnh: Quốc Cường)

Để chủ động ứng phó với diễn biến xấu của thời tiết, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị các huyện, thị xã và TP Huế kiểm tra, rà soát cập nhật phương án ứng phó mưa lũ đã được phê duyệt. Chỉ đạo cảnh giới tại các điểm có nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở, ngập lụt cục bộ, hướng dẫn tại các ngầm, tràn khi xảy ra mưa lũ. 

Các địa phương cần theo dõi sát diễn biến thời tiết, thông tin kịp thời đến chính quyền và nhân dân, chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh. Đồng thời, thông báo cho các chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải) biết diễn biến của gió mạnh trên biển để chủ động sản xuất và phòng tránh. 

Trong ngày 10/11, Trưởng Ban Chỉ đạo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh ra lệnh duy trì lưu lượng vận hành điều tiết hồ chứa nước Tả Trạch qua tràn và tuabin 250-700m3/s tiếp tục hạ dần mực nước hồ. Điều chỉnh và vận hành tuỳ theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ.

Báo cáo của Công ty Cổ phần thuỷ điện Bình Điền, mực nước hồ Bình Điền lúc 16h ngày 10/11 ở mức +81,20m, lưu lượng đến hồ 54m3/s, lưu lượng về hạ du 95m3/s. Mực nước trên sông Hương tại Trạm Thuỷ văn Kim Long ở mức +0,35m. 

Để hạ mực nước hồ tạo dung tích phòng lũ, chuẩn bị sẵn sàng đón các trận lũ tỉnh ra lệnh vận hành điều tiết hồ chứa thuỷ điện Bình Điền qua tràn và tuabin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 150-500m3/s. Điều chỉnh vận hành tuỳ theo tình hình lưu lượng thực tế đến hồ. Thời gian bắt đầu tăng dần lưu lượng lúc 7h ngày 11/11.

Bảo Hưng / VTC News