Canada ra dự luật "đóng băng" vũ khí, Mỹ vẫn "đang thảo luận" về kiểm soát súng đạn

Thủ tướng Canada Justin Trudeau mới đây công bố một biện pháp kiểm soát súng đạn mà theo ông là “quyết liệt nhất” trong nhiều thập kỷ qua, bao gồm việc “đóng băng” hoạt động mua bán súng tại nước này.

 
Canada ra dự luật
Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong một sự kiện về kiểm soát súng đạn gần đây. Ảnh Reuters. 

Trong một cuộc họp báo ở Ottawa tối 30/5, ông Trudeau đã viện dẫn nhiều vụ xả súng hàng loạt ở Canada trong những năm qua, cũng như các vụ bạo lực súng đạn tại Mỹ gần đây, là lý do khiến ông đưa ra dự luật kiểm soát súng đạn có tên C-21.

Theo Thủ tướng Trudeau, “bạo lực súng đạn là một vấn đề phức tạp, nhưng biện pháp giải quyết lại đơn giản, đó là càng ít súng thì cộng đồng sẽ an toàn hơn”. Ông Trudeau nhấn mạnh không nên để cuộc tranh luận về kiểm soát súng đạn bị phân cực dẫn đến việc không có biện pháp nào được đưa ra.

Canada có những hạn chế về quyền sở hữu súng chặt chẽ hơn Mỹ, tuy nhiên, những người ủng hộ kiểm soát súng trong những năm gần đây đã kêu gọi các biện pháp cứng rắn hơn do lo ngại từ một loạt vụ xả súng, bao gồm vụ tấn công một nhà thờ Hồi giáo ở Quebec năm 2017 khiến 6 người thiệt mạng và một vụ xả súng chết người ở Toronto vào năm 2018.

Dự luật C-21 một khi được kích hoạt sẽ thực hiện “lệnh cấm súng ngắn trên toàn quốc, ngăn các cá nhân mang súng ngắn mới mua vào Canada cũng như mua, bán và chuyển giao” súng ngắn tại nước này.

Ottawa cũng cho biết luật sẽ cho phép Canada thu hồi giấy phép sử dụng súng của những cá nhân có liên quan đến hành vi bạo lực gia đình và quấy rối.

Canada ra dự luật
Người dân tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng ở trường tiểu học Rubb. Ảnh Reuters. 

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 30/5 cho biết sẽ kêu gọi Quốc hội sớm có hành động cấm các loại vũ khí “cỡ nòng cao” cũng như tiến hành các biện pháp khác nhằm ngăn chặn xả súng hàng loạt.

Sau khi trở về từ chuyến thăm đến Uvalde, bang Texas, để tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng đẫm máu tại trường tiểu học Rubb, ông Biden nhấn mạnh việc “sở hữu và sử dụng các loại vũ khí có cỡ nòng cao để tự vệ và săn bắt là vô lý”.

Mỹ chứng kiến hàng chục vụ xả súng hàng loạt trong vài năm qua, cướp đi sinh mạng của hàng trăm người. Tuy nhiên, cuộc tranh cãi tại nước này về kiểm soát súng đạn vẫn chưa có hồi kết.

Chưa có nhiều thay đổi về chính sách kiểm soát súng đạn tại nước này kể từ năm 1999 sau khi hai học sinh bắn chết 13 người tại trường trung học Columbine ở bang Colorado. Nhiều vụ xả súng trường học đau lòng khác đã diễn ra tại nước này, như vụ tại trường Đại học Công nghệ Virginia, trường tiểu học Sandy Hook ở Connecticut, và mới nhất là vụ tại trường tiểu học Rubb ở Texas.

Theo số liệu của FBI, năm ngoái Mỹ ghi nhận 61 vụ “xả súng có chủ đích”, đầu tháng này, 10 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng tại Buffalo, bang New York

Duy Tiến (Theo Reuters, Al Jazeera) / cand.com.vn