Cẩn trọng khi tham gia giao thông trong thời tiết sương mù

Quốc lộ 6 là tuyến giao thông huyết mạch nối các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội và các tỉnh vùng đồng bằng, “cửa ngõ Tây Bắc” đoạn qua huyện Vân Hồ (Sơn La) trung bình mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện tham gia giao thông.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 22/1 đến nay, trên tuyến QL6 qua huyện Mộc Châu và Vân Hồ thường xuyên có sương mù, khiến tầm quan sát của lái xe bị hạn chế, thêm đó, mặt đường trơn trượt, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Trong đó, từ km 152 đến km 179 thuộc huyện Vân Hồ, km 179 đến km 184 thuộc huyện Mộc Châu thường xuyên xảy ra sương mù dày đặc; từ km 196 đến km 208, khu vực đèo Mộc Châu, sương mù và mặt đường trơn trượt, ảnh hưởng trực tiếp đến người và phương tiện tham gia giao thông.

suong-mu.jpg -0

Để hạn chế mức thấp nhất những rủi ro khi tham gia giao thông, Thiếu tá Phùng Công Minh, Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 1, Phòng CSGT, Công an tỉnh, cho biết: Chúng tôi đã khuyến cáo các chủ xe khi điều khiển phương tiện trong thời tiết sương mù cần kiểm tra toàn bộ hệ thống đèn cảnh báo, phanh và lốp xe trước khi khởi hành. Khi di chuyển trong điều kiện sương mù, người lái xe phải bật toàn bộ hệ thống đèn trên xe; ưu tiên sử dụng đèn chiếu gần (đèn cốt), nhằm tăng hiệu quả tầm nhìn và báo hiệu cho các xe ngược chiều. Khi bắt buộc phải dừng xe, phải chọn khu vực lề đường thông thoáng; phải cần bật đèn cảnh báo và báo hiệu để các phương tiện khác nhận diện.

Lái xe khách nhiều năm trên tuyến Sơn La - Mỹ Đình, với nhiều kinh nghiệm điều khiển phương tiện trên quốc lộ 6, anh Nguyễn Mạnh Cường, Công ty cổ phần Xe khách Bắc Sơn, chia sẻ: Tôi luôn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về giao thông, đặc biệt là tuân thủ giới hạn tốc độ, đi đúng phần đường, làn đường. Nhờ vậy, mỗi chuyến hành trình của chúng tôi luôn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Theo lực lượng chức năng, khi tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết sương mù, đường đèo dốc, người điều khiển phương tiện cần chú ý kiểm tra an toàn kỹ thuật phương tiện; chạy đúng tốc độ quy định, không vượt xe trong điều kiện sương mù, hạn chế tầm nhìn; giữ khoảng cách an toàn đối với xe đi trước... đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

“Hiện nay, chúng tôi đang tăng cường kiểm tra độ nhạy sáng, chất lượng phản quang của các biển báo tại các đoạn đường đèo, dốc trơn trượt thường xuyên có sương mù. Tăng cường cán bộ, chiến sĩ bám nắm tại các điểm này để hỗ trợ kịp thời cho các chủ phương tiện khi cần thiết. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, nhắc nhở người điều khiển phương tiện tuân thủ giới hạn tốc độ, giữ khoảng cách an toàn giữa các xe trong điều kiện sương mù, tránh các nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đáng tiếc” – Thiếu tá Phùng Công Minh thông tin thêm.

https://cand.com.vn/Giao-thong/can-trong-khi-tham-gia-giao-thong-trong-thoi-tiet-suong-mu-i721221/

C.Thiên / antg.cand.com.vn