Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đẩy mạnh kiểm tra các mặt hàng thực phẩm nhằm ngăn chặn hàng gian, hàng giả không nguồn gốc xuất xứ. 

Trong hai ngày 7 và 8.1, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã đồng loạt ra quân kiểm tra một số khu chợ đầu mối, chợ truyền thống và kho đông lạnh trên địa bàn.

Song song đó, các đoàn kiểm tra liên ngành của 24 quận huyện cũng ra quân nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cận Tết Canh Tý 2020.

can tet nguyen dan manh tay kiem tra ngan thuc pham ban khong nguon goc
Kiểm tra công tác an toàn thực phẩm những ngày giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 tại chợ Xóm Chiếu (quận 4, TP.HCM).

Bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, Ban đã thành lập 30 đoàn thanh, kiểm tra tiến hành thanh, kiểm tra các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Riêng tại những khu chợ đầu mối cung ứng hầu hết thực phẩm cho người dân thành phố như: Chợ đầu mối Bình Điền (Q.8), chợ đầu mối Hóc Môn,... Ban sẽ phối hợp với đội quản lý chợ kiểm tra lấy mẫu các nguồn thịt heo tươi. Việc kiểm tra giúp phát hiện kịp thời các tình trạng bơm nước vào heo hoặc tận dụng heo không đạt chất lượng để gian lận thương mại.

can tet nguyen dan manh tay kiem tra ngan thuc pham ban khong nguon goc
Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu thử, kiểm tra chất lượng các mặt hàng đóng hộp như củ kiệu, dưa món ở một số quầy hàng tại chợ Xóm Chiếu (quận 4, TP.HCM)

Các trường hợp phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc, không chứng minh được xuất xứ sẽ bị tiêu hủy ngay tại chỗ. Chẳng hạn, quy định đơn vị kinh doanh tự công bố chất lượng sản phẩm, nếu kiểm tra chất lượng không làm đúng, như công bố sẽ bị phạt rất nặng, lên cả chục triệu đồng.

Với những hộ nhiều lần vi phạm, có thể đề nghị xử lý hình sự. Bên cạnh đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cũng công khai những đơn vị vi phạm lên phương tiện thông tin truyền thông để người tiêu dùng có sự lựa chọn.

Tiểu thương chợ đầu mối Thủ Đức công khai nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa

Ghi nhận trong buổi kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành đến khảo sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ nông sản Thủ Đức (quận Thủ Đức, TPHCM), hầu hết các sạp rau quả tại đây đều được tiểu thương công khai nguồn gốc hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Nhu - Phó Giám đốc Cty Cổ phần Quản lý và Kinh doanh Chợ Nông Sản Thủ Đức (TPHCM) nhận định, ý thức tiểu thương về vệ sinh an toàn thực phẩm được nâng cao và vấn đề an toàn thực phẩm được công ty khảo sát thường xuyên.

Số lượng hàng hóa dịp Tết năm nay tại chợ tương đương với cùng kì năm ngoái, khoảng 6.000 - 6.500 tấn. Lượng rau, củ, quả và hoa tươi tại chợ không khan hiếm, phục vụ đầy đủ cho người dân dịp Tết. Do ảnh hưởng bởi thời tiết nên một số mặt hàng có thể giảm như bưởi, mãng cầu, ngược lại một số lượng mặt hàng khác sẽ tăng. Theo đó, giá cả năm nay sẽ bình ổn, không biến động nhiều, mọi người có thể yên tâm mua sắm Tết.

Nhàn Chân

https://laodong.vn/xa-hoi/can-tet-nguyen-dan-manh-tay-kiem-tra-ngan-thuc-pham-ban-khong-nguon-goc-777286.ldo

laodong.vn