Xã hội
14/09/2024 03:14Cận cảnh cuộc sống ở khu lán trại tránh sạt lở của 115 người dân Lào Cai

Trưa 13/9, sau nhiều giờ băng rừng, phóng viên Báo điện tử VTC News có mặt tại khu lán trại dựng tạm để tránh trú lũ của 115 người dân thôn Kho Vàng (xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà).

Khu lán trại nằm trên ngọn núi cao cách thôn Kho Vàng khoảng 1km. Từ trên khu lán, có thể thấy vết sạt lở phá tan ngôi làng cũ của dân Kho Vàng.

Do tuyến đường từ trung tâm xã lên thôn Kho Vàng bị sạt lở, chia cắt giao thông, phóng viên cùng lực lượng chức năng phải đi bộ 15 km mới tiếp cận được địa bàn và tìm đến nơi người dân lánh nạn.


Người dân dựng 14 chiếc lán bằng tre nứa, che chắn bằng bạt trên sườn núi bằng phẳng.

Các cháu nhỏ trong 17 hộ dân ổn định tâm lý, vui vẻ.

Rất nhiều phụ nữ, trẻ em được sơ tán lên núi khi thôn Kho Vàng có nguy cơ bị sạt lở.

Khu lán trại không có điện. Các hộ dân sử dụng nước sạch đem từ điểm tiếp tế gần nhất lên đến nơi để phục vụ sinh hoạt.

Cuộc sống nơi lán trại dựng tạm không tránh khỏi thiếu thốn về vật chất và giao thông khó khăn.

Từ điểm tiếp tế gần nhất lên tới lán sẽ mất khoảng 3 tiếng đi hộ băng qua đường rừng, lội suối

Người dân tự chế địu bằng các loại vật dụng có sẵn để mang đồ về lán trại.

Lương thực chủ yếu là gạo và mỳ tôm, đôi khi là thịt hộp. Thịt tươi và rau xanh vẫn chưa được cung cấp bởi không có cách dự trữ .

Lãnh đạo xã Cốc Lầu cho hay thôn Kho Vàng rất xa trung tâm, có 17 hộ. Khi biết nguy cơ ảnh hưởng của cơn bão số 3 có thể gây nguy hiểm và sạt lở, xã đã vận động người dân chủ động tránh nạn.

Sau khi tìm được người dân, chính quyền xã đã cử lực lượng chức năng vận chuyển lương thực lên hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, hướng dẫn nhân dân phương án phòng, chống thiên tai.

Hiện nay, tại địa bàn vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao, vì vậy địa phương quyết định để các hộ dân tiếp tục ở khu lán tạm đến khi thôn Kho Vàng không còn nguy cơ sạt lở sẽ đưa về.
- 20 trạm vượt 40°C trong ngày nắng nóng đỉnh điểm, Bắc Bộ sắp đón mưa dông (24/06/26 21:15)
- Cục Điện ảnh khuyến khích sản xuất phim giàu giá trị nhân văn, truyền cảm hứng (24/06/26 21:09)
- Tình yêu từ phim tới đời thật của 'Dương Quá - Tiểu Long Nữ đẹp đôi nhất màn ảnh' (24/06/26 21:08)
- Cứu bà lão mắc kẹt trong căn nhà cháy ở Hà Nội (24/06/26 20:44)
- Ngoại trưởng Mỹ công du vùng Vịnh, trấn an các đồng minh (24/06/26 20:37)
- Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu thứ bao nhiêu trên thế giới? (24/06/26 20:29)
- Tài tử châu Á gây sốt ở World Cup 2026: Cao 1m85, vướng tin hẹn hò Lưu Diệc Phi (24/06/26 20:03)
- Công an điều tra vụ tung tin giả ‘làm tôm khô bằng cao su non’ ở Cà Mau (24/06/26 19:41)
- Thị trường ghế ô tô trẻ em trước ngày quy định bắt buộc có hiệu lực: Vừa mừng vừa lo (24/06/26 19:37)
- Khách đi máy bay không được mang quá 2 sạc dự phòng theo hành lý xách tay (24/06/26 19:24)