Pháp luật
06/05/2020 04:58Cán bộ CDC Hà Nội nộp lại tiền mua máy xét nghiệm
Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Công an cho biết thông tin trên tại họp báo chiều 5/5.
Theo ông Quang, kết quả điều tra bước đầu cho thấy, 7 bị can trong vụ án vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội và một số đơn vị liên quan đã "cấu kết, thông đồng nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động".
"Hiện các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội và tự nguyện khắc phục hậu quả, nộp lại tiền", ông Quang nói.
Qua nắm tình hình, nhận thấy nhiều địa phương trên cả nước cũng mua sắm thiết bị, vật tư y tế, máy xét nghiệm... để phòng chống Covid-19, nên Bộ Công an đã tham mưu Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành khẩn trương rà soát, thẩm định và thanh tra các gói thầu liên quan.
"Khi thanh tra Bộ Y tế và các địa phương xác định có dấu hiệu vi phạm, cơ quan công an sẽ tiếp nhận và xử lý theo quy định", ông Quang cho hay.
![]() |
| Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh: Viết Tuân |
Trước đó ngày 22/4, Bộ Công an đã khởi tố ông Nguyễn Nhật Cảm (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội) và 6 người với cáo buộc gian lận mua sắm hệ thống Realtime PCR. Nhà chức trách cho biết, khi nhập về Việt Nam giá máy khoảng 2,3 tỷ đồng, tuy nhiên qua mua bán lòng vòng, đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, lên đến 7 tỷ đồng.
Tại Quảng Nam, ngày 4/5, cơ quan chức năng đã công bố quyết định thanh tra đột xuất việc thực hiện gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR (giá 7,2 tỷ đồng).
Realtime PCR được giới thiệu là hệ thống mở cho phép chạy được nhiều loại hóa chất có thể xét nghiệm được nhiều loại bệnh truyền nhiễm, không riêng nCoV. Trên thị trường, phần lớn máy phải nhập từ Đức hoặc một số nước châu Âu với giá từ 2,5 tới 10 tỷ đồng, tùy công suất và cấu hình.
Hoàng Thùy - Viết Tuân
| Diệt con “virus tham lam”
Sự việc cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả ... |
| Giám đốc CDC Hà Nội bị tố "xé thầu", có thu nhập bất thường từ 2018
Giám đốc CDC Hà Nội, Ông Nguyễn Nhật Cảm vừa bị bắt sai phạm mua sắm thiết bị chống dịch Covid-19, đã từng bị tố ... |
| Giám đốc CDC Hà Nội cùng 6 đồng phạm nâng giá máy xét nghiệm COVID-19 thế nào?
Việc mua sắm máy xét nghiệm COVID-19 được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu, sau đó ông Cảm cùng 6 ... |
- Vứt vé số trúng 422 tỷ đồng vào thùng rác sau 20 năm kiên trì mua chỉ một dãy số (10/07/26 21:04)
- 'Hoàng tử cổ trang' mất sự nghiệp vì scandal tình ái, U60 bị gọi 'ông hoàng phim rác' (10/07/26 20:41)
- Vì sao Trái đất có hình cầu? (10/07/26 20:20)
- Bao giờ niềm tin kim cương quay trở lại? (10/07/26 20:02)
- Thu nhập giảm kỷ lục, môi giới chứng khoán 'khóc ròng' (10/07/26 17:22)
- Hà Nội sẽ chất vấn về úng ngập và thoát nước đô thị (10/07/26 17:03)
- USD tiếp tục suy yếu dù có nhiều lực đỡ, điều gì đang diễn ra? (10/07/26 16:41)
- Những ai không nên đi bộ? (10/07/26 16:21)
- Hơn 30 năm giải mã dấu tích hố chôn liệt sĩ dưới lòng Công viên Lê Thị Riêng (10/07/26 16:04)
- Phản ứng của thị trường toàn cầu trước căng thẳng Mỹ - Iran (10/07/26 15:40)
