Quốc tế
28/09/2018 03:35Campuchia sẽ tăng quy mô tập trận với Trung Quốc
![]() |
| Binh sĩ Campuchia đứng trước xe tăng trong lễ khai mạc tập trận Rồng Vàng với Trung Quốc hồi tháng ba. Ảnh: Phnompenh Post. |
Tướng Eth Sarath, Phó tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia Campuchia (RCAF) đã gặp đại tá Sheng Yunlai của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) tại tổng hành dinh của quân đội Campuchia hôm 25/9 và thống nhất sẽ tiếp tục tổ chức tập trận "Rồng Vàng" vào năm 2019 nhưng mở rộng phạm vi để tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước, Phnompenh Post hôm nay đưa tin.
"Chúng tôi tổ chức những cuộc tập trận như vậy nhằm tăng cường khả năng tác chiến của quân đội", Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói. "Thông thường, khi làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ hiểu nhau hơn, quan hệ cũng trở nên gần gũi hơn".
Quân đội Campuchia và PLA tổ chức cuộc tập trận "Rồng Vàng" thứ hai hồi tháng ba, trong đó tập trung vào nội dung chống khủng bố, kỹ năng cứu hộ và huấn luyện bắn đạn thật. 280 binh sĩ Campuchia và 190 binh sĩ Trung Quốc đã tham gia tập trận. Nhiều vũ khí hiện đại được huy động tham gia tập trận như xe thiết giáp, trực thăng Z10, tên lửa.
Trung Quốc là nhà tài trợ lớn nhất cho Campuchia trong những năm gần đây. Trong chuyến thăm Campuchia hồi tháng 6 của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phụng Hòa, Bắc Kinh tuyên bố tài trợ 100 triệu USD cho Phnompenh.
Ngoài các khoản viện trợ quân sự, Bắc Kinh trong năm 2017 đã hỗ trợ Phnom Penh 11 triệu USD để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương. Theo số liệu thống kê, tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia năm 2017 đạt 11,2 tỷ USD.
Kể từ năm 2016, Campuchia đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung với Mỹ, nhưng hai lần tổ chức diễn tập chung với Trung Quốc.
Huyền Lê
| Trung Quốc cam kết đổ hàng tỷ USD vào Campuchia
Trung Quốc hứa bơm hàng tỷ đô vào cơ sở hạ tầng của Campuchia, trong bối cảnh Bắc Kinh đang hối thúc xây thêm đập ... |
| Trung Quốc cam kết hỗ trợ Campuchia tổ chức bầu cử
Trung Quốc cam kết sẽ cung cấp các trang thiết bị cho Campuchia sử dụng trong cuộc bầu cử 2018. |
- Giá vàng hôm nay 27-8: Giảm nhẹ (09:01)
- Bộ Công an lý giải đề xuất xử lý hình sự với hành vi chuẩn bị phạm tội (20 phút trước)
- Chuyên gia: Đội tuyển Việt Nam may mắn, vẫn xứng đáng vô địch (21 phút trước)
- Cách tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản (21 phút trước)
- Đội tuyển Việt Nam nhận hơn 25 tỷ đồng tiền thưởng (50 phút trước)
- Tuyển Việt Nam cả trận chỉ 1 lần sút trúng đích, Thái Lan ghi 4 bàn vẫn thua (1 giờ trước)
- Tuyển Việt Nam vô địch ASEAN Cup 2026 (26/08/26 22:10)
- TP.HCM dành quỹ đất 53 ha thiết kế riêng cho các tập đoàn công nghệ toàn cầu (26/08/26 20:35)
- Hai tuyến cáp quang biển SJC2 và AAE-1 cùng gặp sự cố (26/08/26 20:33)
- Loạt vụ mất tích gây chấn động ở đảo Jeju: Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng (26/08/26 19:09)
