Hậu trường - Chính khách
01/03/2018 17:45Campuchia sắp cấp quyền cư trú cho gần 70.000 người gốc Việt
![]() |
Một gia đình gốc Việt sống ở thành phố Kompong Chhnang đang chèo xuồng trên sông Tonle Sap, Campuchia. Ảnh: Cambodia Daily
Campuchia vừa thông báo kế hoạch cấp giấy tờ định cư ngắn hạn cho những người gốc Việt chứng minh được rằng họ đến Campuchia trước năm 2012, Phnom Penh Post hôm qua đưa tin.
Giới chức cho hay họ sẽ phải trải qua quá trình nộp đơn xin nhập cư nhưng hầu hết có khả năng sẽ được cấp phép. Những người được cấp phép cư trú có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch sau 7 năm.
Theo ông Nouv Leakhena, phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Di trú, Bộ Nội vụ Campuchia, có nhiều người Việt đã sinh sống ở nước này tới 30 năm, một số người định cư từ trước thời kỳ Khmer đỏ. Họ ở trong tình trạng không quốc tịch do không có giấy tờ hợp lệ theo quy định của Campuchia và cũng không được công nhận là công dân Việt Nam.
Ông Sok Phal, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Di trú, cho biết kế hoạch trên của Campuchia sẽ tương tự chương trình cấp thẻ xanh cho người nhập cư ở các nước như Mỹ và Canada.
Các quan chức di trú Campuchia đã bắt giữ và trục xuất hơn 1.880 người nhập cư bất hợp pháp hồi năm ngoái, phần lớn trong đó là người Việt và người Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Việt Nam hồi tháng 11/2017 yêu cầu Campuchia tạo điều kiện và đảm bảo các quyền hợp pháp cho cộng đồng người Việt.
| Campuchia 'buồn và sốc' vì Mỹ cắt viện trợ
Campuchia "cảm thấy buồn và bị sốc" bởi "quyết định thiếu tôn trọng" của Mỹ, cắt giảm viện trợ cho Phnom Penh. |
| Campuchia sắp diễn tập quân sự chung với Trung Quốc
Cuộc diễn tập chung giữa quân đội hai nước sẽ được tổ chức vào tháng 3 nhân kỷ niệm 60 năm quan hệ Campuchia - ... |
- Vết nhơ phản cha hại tộc khiến hổ tướng của Lưu Bị sống tủi nhục, chết cô đơn (2 giờ trước)
- Tại sao người Hàn Quốc thích hỏi nhóm máu khi làm quen? (3 giờ trước)
- Cuộc sống mới trong các quán Internet ở Trung Quốc giữa lúc kinh tế khó khăn (3 giờ trước)
- AI có làm bạn trẻ mất việc? (3 giờ trước)
- Vì sao người Nhật Bản thích đi nhà tắm công cộng? (4 giờ trước)
- Giáo viên cài 'bẫy ẩn' trong bài thi, phát hiện gần như cả lớp dùng AI gian lận (4 giờ trước)
- Giá vàng vượt 4.300 USD/ounce, chuyên gia dự báo đỉnh mới (4 giờ trước)
- Đội vô địch V.League 2026-2027 được thưởng 5 tỷ đồng (5 giờ trước)
- Có gì trong đàm phán Iran-Oman về eo biển Hormuz? (5 giờ trước)
- Vì sao chủ tịch công ty từng 'nổ' chi 100 tỷ USD làm đường sắt cao tốc bị bắt? (5 giờ trước)
