Cái kết của 2 nghi phạm gây ra vụ thảm sát ở Canada

Cả 2 nghi phạm tấn công bằng dao khiến 10 người thiệt mạng và 18 người khác bị thương ở miền Tây Canada đều đã chết. Thảm án xảy ra hôm 4-9 ở 13 địa điểm vẫn là nỗi kinh hoàng đối với 2 cộng đồng nhỏ bé James Smith Cree Nation và Weldon ở vùng nông thôn Saskatchewan.

Gia đình các nạn nhân vụ đâm dao hàng loạt ở Saskatchewan, Canada trong nỗi đau mất người thân

Sáng chủ nhật tuần trước, các cháu trai của ông Mark Arcand đột nhiên tỉnh ngủ và la hét. Có 2 kẻ lạ mặt đã đột nhập qua cửa sổ ngôi nhà của họ ở James Smith Cree Nation vào lúc mặt trời mọc. Khi cậu bé Dayson Burns (13 tuổi) mở cửa phòng ngủ đã bị chúng đâm vào cổ. Các cậu bé còn lại nhỏ hơn (9 và 11 tuổi) co rúm trong góc khi thấy mẹ chúng là bà Bonnie Burns (48 tuổi) và anh cả Gregory Burns (28 tuổi) chết ngoài sân. Một phụ nữ đáp lại lời kêu cứu của nhà Burn cũng bị sát hại. Sáng 6-9, ông Brian - chồng của bà Bonnie Burns - đã đăng trên Facebook rằng ông thậm chí không thể trở về để lấy đồ đạc vì có quá nhiều máu trong nhà.

Ông Scott Moe - Thủ hiến bang Saskatchewan đã gửi lời chia buồn sau sự việc này: “Không từ ngữ nào có thể diễn tả đầy đủ nỗi đau và mất mát do hành vi bạo lực vô nghĩa này gây ra. Tất cả người dân Saskatchewan đều đau buồn trước sự ra đi của các nạn nhân” - ông Moe viết trên Twitter.

Cảnh sát xác định, 2 anh em Damien và Myles Sanderson là nghi phạm. Họ bị buộc tội 3 tội danh gồm: Giết người cấp độ 1, cố ý giết người và đột nhập.

Damien (31 tuổi) được tìm thấy đã chết hôm 5-9 với những vết thương mà cảnh sát cho biết không phải do tự sát. Bà Rhonda Blackmore - Chỉ huy Sở Cảnh sát Hoàng gia Canada Saskatchewan cho rằng, khả năng nghi phạm Myles Sanderson (30 tuổi) đã giết chính anh trai mình. Đến ngày 7-9, Myles Sanderson bị cảnh sát vây bắt gần thành phố Rosthern của Saskatchewan, cách khu vực gây án khoảng 100km về phía Tây Nam. Khi bị bắt, Myles rơi vào tình trạng nguy kịch sau đó đã chết tại bệnh viện. Báo chí Canada cho biết, Myles Sanderson có nhiều tiền án về bạo lực. Người này đã thụ án hơn 4 năm với các tội danh hành hung và cướp tài sản. Hắn chỉ mới được ân xá tha tù vào tháng 2 năm nay. Hiện chưa rõ động cơ của một trong những vụ giết người gây thương vong nhiều nhất trong lịch sử hiện đại Canada.

Vào tháng 4-2018, Sanderson đã đâm 2 người bằng một cái nĩa và sau đó đánh 1 người đàn ông cho đến khi anh ta bất tỉnh. Các tài liệu của tòa án cho thấy, thời thơ ấu của Sanderson liên quan đến lạm dụng thể chất, bạo lực gia đình và bất ổn. Hắn bắt đầu uống rượu và hút cần sa năm 12 tuổi, sử dụng cocaine năm 14 tuổi và ma túy tổng hợp trong khoảng 3 tháng vào cuối những năm 20 tuổi. Các tài liệu về lệnh tạm tha cho biết, việc sử dụng chất kích thích khiến Sanderson “mất trí” và có thể “dễ nổi giận khi say rượu”.

Vụ tấn công bằng dao hôm 4-9 đã đặt ra câu hỏi về cách ngăn chặn bạo lực và sử dụng chất kích thích cũng như chính sách trong các cộng đồng vùng sâu, vùng xa thường bị gạt ra ngoài lề xã hội. Myles Sanderson có một hồ sơ tội phạm dài về 59 tội. Đối tượng chỉ vừa được ân xá tha tù hồi tháng 2-2022, nhưng đến tháng 5, lệnh bắt giữ Myles Sanderson đã được ban hành do người này mất liên lạc trong thời gian phải theo dõi. Các tù nhân liên bang muốn được ân xá phải chấp hành xong 2/3 bản án. Tuy nhiên, lệnh tạm tha có thể bị thu hồi nếu đối tượng phạm luật hoặc gây ra rủi ro không đáng có cho công chúng. Theo thống kê, trong năm 2021-22, chỉ có 0,8% số tù nhân bị thu hồi lệnh tạm tha do tái phạm bạo lực. Ông Marco Mendicino - Bộ trưởng An toàn công cộng của Canada cho biết, trong tuần này, Hội đồng tạm tha đang xem xét lại quyết định tạm tha Sanderson có đúng quy trình hay không.

https://www.anninhthudo.vn/cai-ket-cua-2-nghi-pham-gay-ra-vu-tham-sat-o-canada-post516314.antd

Yên Vũ / ANTĐ