Cách chức, xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đối với ông Võ Ngọc Thành

Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã bị xử lý kỷ luật do để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác, lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành.

Ngày 15/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã ký văn bản số 1080/QĐ-TTg về việc thi hành kỷ luật đối với ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Theo đó, thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026 và xóa tư cách Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016-2021 đối với ông Võ Ngọc Thành do đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

1-1663239958765
Ông Võ Ngọc Thành.

Cùng với ông Thành, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cũng ký các Quyết định số 1081, 1082, 1083, 1084/QĐ-TTg thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông: Đỗ Tiến Đông, Kpă Thuyên, Hồ Phước Thành (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2021-2026) và ông Nguyễn Đức Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016-2021.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 17 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận: Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để UBND tỉnh và một số tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đấu thầu, nhà ở, bảo vệ và phát triển rừng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh; báo cáo không trung thực với các cơ quan cấp trên khi đề xuất phê duyệt chủ trương đầu tư dự án sân golf  Đak Đoa.

Trách nhiệm đối với những vi phạm nêu trên thuộc về các đồng chí: Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; Đỗ Tiến Đông, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Kpă Thuyên, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Phước Thành, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Đức Hoàng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Ủy viên Ban cán sự Đảng, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Giám đốc các Sở: Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và một số tổ chức đảng, đảng viên liên quan.

Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả nghiêm trọng, nguy cơ thiệt hại lớn tài nguyên rừng, tiền, tài sản của Nhà nước, lãng phí lớn nguồn lực đầu tư, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Giữa tháng 8/2022, Ban Bí thư đã quyết định cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015-2020, 2020-2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016-2021, 2021-2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Chí Hào / CAND